Công đoàn và bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình: Phối hợp bảo vệ quyền lợi người lao động

Để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện DN ra tòa án bởi có các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Công đoàn và bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình: Phối hợp bảo vệ quyền lợi người lao động - Ảnh 1

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Bình và BHXH tỉnh ký kết chương trình phối hợp. Ảnh: LÊ PHI LONG

Công đoàn khởi kiện

Theo BHXH tỉnh Quảng Bình, thời gian qua việc thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN của các DN trên địa bàn về cơ bản đã đảm bảo quyền lợi của người lao động (NLĐ). Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều DN trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi NLĐ. Theo ông Phạm Thanh Tùng - GĐ BHXH tỉnh Quảng Bình - thì trong những năm 2013, 2014, 2015 BHXH tỉnh đã tiến hành khởi kiện ra tòa án nhiều DN vì trốn đóng và nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN, qua đó đã bảo vệ được quyền lợi chính đáng cho NLĐ trên địa bàn. Tuy nhiên, từ tháng 4.2016 đến nay theo quy định thì việc khởi kiện được giao cho tổ chức công đoàn (CĐ). Theo đó, tình trạng trên được chia thành 3 loại: Một là, các DN có thể có điều kiện đóng BHXH cho NLĐ nhưng lại dùng nguồn này để sản xuất kinh doanh (SXKD) và chấp nhận phạt lãi chậm nộp vì lãi phạt nộp chậm thấp hơn lãi vay ngân hàng; hai là, một số DN không có khả năng đóng BHXH vì quá khó khăn trong SXKD, khó thực hiện đúng quy định của Luật BHXH đối với NLĐ; ba là, có DN đã trích thu của NLĐ nhưng lại cố tình không đóng BHXH vì quyền lợi riêng của mình. Theo BHXH tỉnh, tổng số đơn vị nợ lớn tính hết tháng 9.2016 là 198 đơn vị với hơn 46.036 triệu đồng, chiếm tỉ lệ 3,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó các đơn vị sử dụng lao động nợ 40.021 triệu đồng và ngân sách nhà nước nợ tiền BHYT là 6.015 triệu đồng. Để phát huy có hiệu quả việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ thông qua việc khởi kiện ra tòa án, BHXH tỉnh sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ sang cho tổ chức CĐ để thực hiện việc khởi kiện.

Phối hợp chặt chẽ

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình Nguyễn Lương Bình khẳng định, với trọng trách được giao, các tổ chức CĐ trong tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh tăng cường trách nhiệm, sự phối hợp giữa hai ngành trong chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu là thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho NLĐ. Theo đó, BHXH các địa phương cung cấp cho các LĐLĐ cùng cấp và phòng khai thác - thu nợ cung cấp cho các đơn vị CĐ trực thuộc LĐLĐ tỉnh danh sách các đơn vị nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN cần phải khởi kiện và toàn bộ các thông tin liên quan để tổ chức CĐ tiến hành khởi kiện. Nội dung ký kết cũng đã giao trách nhiệm cho các đơn vị trực thuộc hai ngành theo chức năng, nhiệm vụ, tổ chức các hoạt động phối hợp bảo đảm hiệu quả. Định kỳ 6 tháng và năm, lãnh đạo các đơn vị các cấp luân phiên tổ chức tổng kết và đánh giá kịp thời để rút kinh nghiệm và đề xuất các nội dung, biện pháp phối hợp để phát huy có hiệu quả nhiệm vụ được giao, tất cả vì quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của NLĐ. Liên quan đến vấn đề trên, ông Phạm Thanh Tùng - GĐ BHXH tỉnh - cho biết, UBND tỉnh đã có công văn gửi các sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị, DN trên địa bàn về việc tăng cường các biện pháp xử lý nợ BHXH, BHYT, BHTN. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các DN nghiêm túc thực hiện việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT; giao thanh tra tỉnh chủ trì tổ chức thanh tra, kiểm tra các DN vi phạm; đồng thời đề nghị LĐLĐ tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh, Tòa án Nhân dân tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức CĐ trong các DN lập hồ sơ khởi kiện ra tòa án đối với những đơn vị nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của NLĐ.

LÊ PHI LONG