Công đoàn Tổng công ty LILAMA: Bảo vệ quyền và lợi ích người lao động

  Báo Xây Dựng
  243 liên quanGốc

  Dù chịu tác động của dịch Covid-19, nhưng Công đoàn Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) luôn nỗ lực chăm lo đời sống cho hơn 8.700 cán bộ, viên chức và người lao động.

  Công đoàn Tổng công ty LILAMA luôn ưu tiên bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

  Hỗ trợ 884,8 triệu đồng cho 1.852 người lao động

  Do chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên nhiều đơn vị thuộc Tổng công ty LILAMA hoạt động không hiệu quả, dẫn đến doanh thu sụt giảm và ảnh hưởng trực tiếp đến việc thanh toán tiền lương cho 8.711 người lao động.

  Công đoàn và Ban lãnh đạo Tổng công ty nỗ lực tìm kiếm thêm việc làm để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và có điều kiện chăm lo đời sống người lao động.

  Các Công đoàn cơ sở đã tích cực giải quyết tiền lương, tiền thưởng cho người lao động trước Tết Nguyên đán 2022. Một số đơn vị không có tiền thưởng Tết, Tổng giám đốc có hỗ trợ tặng quà Tết. Tính cả năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của cán bộ, công nhân viên làm việc tại LILAMA là 9,5 triệu đ/tháng.

  Không chỉ đảm bảo thu nhập ổn định, Công đoàn Tổng công ty LILAMA còn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động như đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, trợ cấp, thăm hỏi đoàn viên ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, gia đình có việc hỷ, việc hiếu, tặng quà vào các dịp lễ Tết...

  Đặc biệt, LILAMA đã phát huy mạnh mẽ vai trò của các cấp công đoàn trong việc tuyên truyền, vận động người lao động ủng hộ, chủ động tự thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh với phương châm: “Khẩn trương, kiên quyết, bình tĩnh, đúng mực, không chủ quan, không chần chừ, chủ động phát hiện và ngăn chặn triệt để, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan”. Các đơn vị của LILAMA triển khai làm việc 3 tại chỗ trên công trường.

  Thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Tổng công ty LILAMA đã hỗ trợ số tiền 65,5 triệu đồng cho 79 đoàn viên, người lao động là F0 và F1 bị cách ly y tế có hoàn cảnh khó khăn. Hiện tại, Công đoàn Tổng công ty cũng hoàn thiện hồ sơ chi hỗ trợ đợt 3 và 4 cho 180 đoàn viên lao động là F0 đủ điều kiện với số tiền 146 triệu đồng.

  Trước đó, Công đoàn Tổng công ty đã hỗ trợ 2 tấn gạo và 20 can dầu ăn cho cán bộ, công nhân viên Công đoàn Công ty CP LILAMA 69-1; hỗ trợ bữa ăn trị giá 150 triệu đồng cho 150 lao động Công ty CP LILAMA 18 trong thờ gian thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

  Tổng cộng, trong năm 2021, Công đoàn Tổng công ty và Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã hỗ trợ khoảng 884,8 triệu đồng cho 1.852 đoàn viên, người lao động.

  Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động

  Chia sẻ về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty LILAMA Lê Đình Khanh cho biết, hoạt động công đoàn các cấp sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

  Trong thời gian tới, nhiều nội dung mới đòi hỏi hoạt động Công đoàn phải thật sự hiệu quả, nhất là công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

  Các Công đoàn cơ sở cần tham gia cùng chính quyền giải quyết kịp thời các chế độ chính sách về tiền lương, tiền thưởng cho người lao động; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo điều kiện sống, làm việc cho người lao động và tập trung chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động.

  Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty cũng lưu ý công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn Tổng công ty và chỉ đạo các CĐCS tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2027; kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn các cấp; chỉ đạo các CĐCS thực hiện nghiêm công tác tài chính công đoàn, tổ chức tốt các hoạt động nữ công; thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ.

  Dịch Phong

  Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/bao-ve-quyen-va-loi-ich-nguoi-lao-dong-331339.html