Công đoàn phải là chỗ dựa, niềm tin cho nhà giáo, người lao động

Đây là chỉ đạo của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tại Hội nghị tổng kết năm học 2022 - 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 của Công đoàn ngành Giáo dục.

Chiều 16/8, Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2022 - 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023- 2024.

Năm học 2022-2023 là năm học có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành, với việc ngày càng có nhiều hoạt động phù hợp với thực tiễn như tổ chức đối thoại, xây dựng các mô hình, tập trung các hoạt động chăm lo hướng về cơ sở, quan tâm đến đoàn viên và người lao động. Thông qua các hoạt động, nhằm động viên, khích lệ cán bộ, nhà giáo và người lao động trong ngành thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

 Ông Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Ông Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Bên cạnh đó, nhiều chương trình, phong trào ý nghĩa, thiết thực để nâng cao hoạt động chuyên môn, hỗ trợ giáo dục vùng khó cũng đã được triển khai, nổi bật là các chương trình như “Phòng giúp phòng - trường giúp trường - bộ môn giúp bộ môn”, “Tết sum vầy– Xuân bình an” , “Cầu nối yêu thương - Cùng em tới trường”, xây dựng Thư viện thân thiện, Bếp ăn công đoàn...

Bước sang năm học 2023-2024, là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028, xác định phương hướng, đề ra 10 nhiệm vụ trọng tâm và tiếp tục phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của đơn vị.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà.

Phát biểu tại lễ tổng kết, đồng chí Thái Văn Thành - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao hoạt động công đoàn ngành trong năm học vừa qua. Đồng thời, mong muốn năm học tới, Công đoàn tiếp tục bồi dưỡng các đoàn viên, là chỗ dựa, niềm tin cho nhà giáo, người lao động. Từ đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như các kiến nghị, vướng mắc khi thực hiện các cơ chế, chính sách từ cơ sở, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động.

Đặc biệt, để thực hiện thành công Chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu công đoàn ngành thường xuyên phối hợp trong công tác chuyên môn, động viên, khen thưởng kịp thời cán bộ, nhà giáo, người lao động có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong dạy và học, chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc. Qua đó, tạo động lực, khí thế thi đua phấn khởi trong các nhà trường, triển khai các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả để đạt được mục tiêu và nhiệm vụ năm học đề ra, xây dựng được môi trường giáo dục tốt cả ở trong và ngoài nhà trường.

Đồng chí Thái Minh Sỹ - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao các hoạt động của Công đoàn ngành giáo dục trong năm học 2022 - 2023. Ảnh: Mỹ Hà

Quá trình thực hiện, cần đồng hành cùng chính quyền, hội đồng nhà trường để tư vấn, phản biện, đưa ra chủ trương chính sách sát, đúng với thực tế; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, nâng cao số lượng, chất lượng thỏa ước lao động tập thể tại các đơn vị ngoài công lập; tổ chức đối thoại về việc thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ, nhà giáo, người lao động tại các đơn vị.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Minh Sỹ cũng biểu dương, ghi nhận thành tích Công đoàn ngành Giáo dục đạt được trong năm học qua. Thời gian tới, với đặc thù hoạt động công đoàn gắn với nhiệm vụ chính trị, cần tiếp tục phát huy, phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của đơn vị.

Bên cạnh đó, Công đoàn cũng tiếp tục chăm lo, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho cán bộ, nhà giáo, người lao động; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động công đoàn.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Minh Sỹ và lãnh đạo Công đoàn ngành Giáo dục trao Kỷ niệm chương công đoàn cho các đoàn viên công đoàn. Ảnh: Mỹ Hà.

Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục khen thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Kỷ niệm chương Công đoàn cho 17 cá nhân; tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 19 cá nhân; Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tặng Cờ thi đua cho 1 tập thể, tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 57 cá nhân./.

Mỹ Hà

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/cong-doan-phai-la-cho-dua-niem-tin-cho-nha-giao-nguoi-lao-dong-post274877.html