Công đoàn nỗ lực xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nơi làm việc

Nhân dịp hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2024 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5/2024, phóng viên (PV) Báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về công tác tuyên truyền thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và triển khai xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nơi làm việc trong các cấp Công đoàn.

PV: Thưa ông, những năm qua công tác tuyên truyền thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá được Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai thực hiện như thế nào?

- Ông Vũ Mạnh Tiêm:Nhằm tạo môi trường làm việc trong lành, không khói thuốc lá cho đoàn viên, người lao động, những năm qua các cấp Công đoàn đã tích cực tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá gắn với tiêu chí xây dựng cơ quan, doanh nghiệp không khói thuốc lá tại nơi làm việc; qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hạn chế việc sử dụng thuốc lá trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại nơi làm việc.

Ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2022. (Ảnh tư liệu).

Ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2022. (Ảnh tư liệu).

Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã sớm thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá do đồng chí Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Việt Nam làm Trưởng ban chỉ đạo và giao Ban Tuyên giáo tham mưu triển khai, hướng dẫn trong hệ thống Công đoàn.

Từ năm 2014 đến nay, với sự hỗ trợ kinh phí của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn tổ chức được hằng trăm lớp tập huấn, tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại thuốc lá cho hàng trăm nghìn lượt cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ; sản xuất, treo 70.210 biển cấm hút thuốc và sản xuất 11.300 pano lắp đặt tại Công đoàn cơ sở; phát hành 501.000 tờ gấp và 41.890 sổ tay tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp, chỉ đạo sản xuất hàng chục video clip tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc. Nhiều video được đăng trên Fanpage Công đoàn Việt Nam đã thu hút hàng trăm nghìn lượt xem, chia sẻ, góp phần lan tỏa rộng rãi thông điệp về phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo, hướng dẫn, định hướng tuyên truyền về Luật và công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đăng trên hệ thống báo chí Công đoàn, Cổng thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam và hệ thống mạng xã hội Công đoàn các cấp, tạo sức lan tỏa và nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ về tác hại của thuốc lá và lợi ích của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Tính riêng trong 3 năm (2021 - 2023), Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam đã hướng dẫn nghiệp vụ, hỗ trợ 21 LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương tổ chức được hơn 132 lớp tập huấn cho cán bộ Công đoàn chủ chốt và công nhân lao động về tác hại của thuốc lá; hướng dẫn cai nghiện thuốc lá; thực thi Luật và các bước triển khai xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc tại các Công đoàn cơ sở, mỗi lớp có khoảng 100 - 120 cán bộ, đoàn viên, người lao động tham dự. Chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn Trường Đại học sư phạm kỹ thuật Hưng Yên tổ chức tuần lễ quốc gia không khói thuốc; chỉ đạo, phối hợp với LĐLĐ tỉnh Lai Châu, LĐLĐ tỉnh Hưng Yên, Trường Đại học Công đoàn… tổ chức hội thi tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá…

Cá nhân tham dự Hội thi tuyên truyền viên giỏi về tác hại của thuốc lá do Công đoàn Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên tổ chức.

Cá nhân tham dự Hội thi tuyên truyền viên giỏi về tác hại của thuốc lá do Công đoàn Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên tổ chức.

Có thế nói, công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các cấp Công đoàn được triển khai khá toàn diện, đạt được nhiều kết quả tích cực, có ý nghĩa thiết thực trong việc đảm bảo sức khỏe, môi trường làm việc trong lành không khói thuốc cho đoàn viên, người lao động.

Tính đến nay, 100% các LĐLĐ tỉnh, thành phố và Công đoàn ngành đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá, có 87% số Công đoàn cơ sở triển khai xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, hơn 5,4 triệu lượt đoàn viên, người lao động được tuyên truyền; hơn 437 nghìn đoàn viên, người lao động bỏ thuốc lá, gần 375 nghìn đoàn viên, người lao động giảm hút. Nhận thức của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ về tác hại của thuốc lá được nâng cao, đã hình thành nhiều mô hình cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện không khói thuốc… Nhờ nỗ lực chung của các cấp Công đoàn, năm 2023, Tổng LĐLĐ Việt Nam được Bộ Y tế tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

PV: Quá trình tuyên truyền, triển khai thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các cấp Công đoàn có gặp những khó khăn, vướng mắc gì không, thưa ông?

- Ông Vũ Mạnh Tiêm: Nhìn chung, công tác triển khai tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá trong các cấp Công đoàn còn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, cán bộ đầu mối ở ngành, địa phương còn mỏng, thực hiện nhiều nhiệm vụ kiêm nhiệm, chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa được đào tạo chuyên sâu.

Kinh phí để tổ chức tuyên truyền, thực hiện còn ít so với nhu cầu. Tài liệu, phương tiện hỗ trợ cho các Công đoàn ngành, địa phương, đặc biệt các tài liệu truyền thông như biển báo cấm hút thuốc, tờ rơi, áp phích, sổ tay tuyên truyền… đến đoàn viên, người lao động là rất ít so với số lượng Công đoàn cơ sở hiện nay. Ở một số nơi nhận thức của cán bộ, đoàn viên, trong đó có cả những người đứng đầu đơn vị chưa đầy đủ; công tác kiểm tra, giám sát chấp hành thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá chưa được thường xuyên, chế tài xử phạt còn hạn chế, chủ yếu dừng lại ở mức nhắc nhở, rút kinh nghiệm, chưa đủ răn đe.

PV: Thưa ông, để làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, các cấp Công đoàn cần làm tốt những nhiệm vụ gì?

- Ông Vũ Mạnh Tiêm: Để làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong thời gian tới, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ chỉ đạo các cấp Công đoàn cần tập trung làm tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, tăng cường các hoạt động tổ chức lồng ghép công tác tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá với các hoạt động “Tháng Công nhân”, hội nghị báo cáo viên, quán triệt nghị quyết, hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật, tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội… Chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá ở ngành, địa phương để triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động CNVCLĐ hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá (từ 25 đến 31/5) hằng năm.

Hội thi tuyên truyền viên giỏi về tác hại của thuốc lá do Công đoàn Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên tổ chức.

Hội thi tuyên truyền viên giỏi về tác hại của thuốc lá do Công đoàn Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên tổ chức.

Kiện toàn, thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá; xây dựng, củng cố mạng lưới cộng tác viên tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá tại các cấp Công đoàn.

Tổ chức tập huấn nghiệp vụ, cuộc thi tìm hiểu, các buổi nói chuyện chia sẻ kinh nghiệm về công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, lợi ích của xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Tổ chức ký cam kết thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc giữa các cấp Công đoàn và đoàn viên, CNVCLĐ gắn với đánh giá thi đua cuối năm.

Xây dựng tiêu chí và nhân rộng mô hình môi trường làm việc không khói thuốc trong các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương hằng năm lựa chọn từ 3 đến 5 Công đoàn cấp trên cơ sở hoặc Công đoàn cơ sở để xây dựng mô hình điểm về môi trường làm việc không khói thuốc.

Tham gia cùng các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về phòng chống tác hại của thuốc lá thuộc lĩnh vực được phân công theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và các Nghị định xử phạt khác có liên quan đến phòng chống tác hại của thuốc lá.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tiêu chí đánh giá nơi làm việc không khói thuốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế:

1. Có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong cơ quan.

2. Có treo biển báo cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan có quy định cấm hút thuốc lá. Biển báo cấm hút thuốc lá cần rõ ràng, được treo hoặt đặt ở những vị trí dễ quan sát.

3. Có kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá.

4. Có tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá.

5. Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan.

6. Không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng họp, phòng làm việc…

7. Không nhận hỗ trợ hoặc tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào.

8. Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, công chức.

9. Không có hiện tượng hút thuốc, đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc của cơ quan, đơn vị

Nguyễn Minh thực hiện

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/cong-doan-no-luc-xay-dung-moi-truong-khong-khoi-thuoc-la-tai-noi-lam-viec-171420.html