Công đoàn GTVT Việt Nam: Một năm nhiều nỗ lực và thành công

2012 là một năm nhiều khó khăn và thử thách song cũng là một năm Công đoàn ngành GTVT đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên mọi mặt công tác, phong trào thi đua LĐSX của CNVCLĐ ngành GTVT đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành các nhiệm vụ của Ngành.

Vượt qua một năm nhiều khó khăn

Ngay từ đầu năm 2012, ngành GTVT đã trực tiếp đối mặt với những khó khăn lớn. Các đơn vị XDCB, sản xuất công nghiệp hiện có 7.039 người thiếu việc làm, chiếm 7,94% so với tổng số CB CNVCLĐ, CNLĐ trên những dự án này thiếu việc làm phải nghỉ việc thường xuyên và luân phiên (trong đó thiếu việc làm thường xuyên 2.946 người, chiếm 3,32%). Theo số liệu báo cáo của các đơn vị, các doanh nghiệp trong Ngành đến cuối năm còn nợ CNLĐ 150 tỷ đồng tiền lương, nợ gần 180 tỷ đồng BHXH, BHYT; số lao động chưa được giải quyết chế độ hưu trí, thai sản, ốm đau... là 116 người, chưa được giải quyết dứt điểm chế độ trợ cấp cho 569 lao động dôi dư.

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ Công đoàn cơ sở vững mạnh cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2012.

Song, tổ chức Công đoàn GTVT thường xuyên nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ GTVT, Tổng Liên đoàn LĐVN, đã nỗ lực thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, động viên CBCNVC hoàn thành nhiệm vụ chung của toàn Ngành.

Công đoàn GTVTVN đã chú trọng tuyên truyền pháp luật, đặc biệt là tuyên truyền Luật GTĐB; Kiện toàn tổ chức công đoàn với việc các cấp công đoàn tổ chức đại hội bầu BCH mới, tiến tới Đại hội IX Công đoàn GTVTVN và Đại hội XI Công đoàn Việt Nam; Tham gia với cơ quan chuyên môn vào công tác quản lý, SXKD, đặc biệt là các phong trào Thi đua lao động giỏi, góp phần hoàn thành thắng lợi “Năm An toàn giao thông” và “Năm tiến độ, chất lượng CTGT” của Ngành; Thực hiện tốt các chính sách xã hội, đặc biệt là việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động, tham gia vào các hoạt động xã hội từ thiện chung của đất nước và chăm lo cho người lao động nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn của Ngành.

Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn về việc làm đời sống người lao động đã được thực hiện. Trong đó, lãnh đạo Bộ GTVT và Công đoàn GTVT Việt Nam đã ký Chỉ thị liên tịch số 12/CTLT-BGTVT-CĐGTVTVN về việc tập trung giải quyết việc làm, trả lương, đóng BHXH cho người lao động ở các doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT, đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Nhân các dịp lễ, Tết Nhâm Thìn, các cấp Công đoàn đã tổ chức nhiều đoàn công tác đi thăm hỏi hàng ngàn gia đình và CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm lo chu đáo đời sống CNLĐ ở lại trực Tết trên các công trình trọng điểm với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ GTVT nhân dịp ngày 27/7/2012, đến nay các đơn vị trong Ngành đã ủng hộ 9,9 tỷ đồng để góp phần bảo tồn, tôn tạo khu di tích lịch sử thanh niên xung phong Truông Bồn, tỉnh Nghệ An.

Trong năm 2012, các cấp Công đoàn trong Ngành đã hỗ trợ CNLĐ nghèo xây dựng 184 nhà “Mái ấm Công đoàn”, “Mái ấm tình thương”, hỗ trợ 3.100 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh nghèo vượt khó là con CNLĐ trong ngành, các nạn nhân bị tai nạn giao thông điều trị tại Bệnh viện GTVT Trung ương, ủng hộ người nghèo và các hoạt động xã hội khác với tổng số tiền 14,1 tỷ đồng; Công đoàn Ngành đã ủng hộ bộ đội Trường Sa và cuộc vận động “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” 150 triệu đồng.

Điểm nổi bật trong tuyên truyền pháp luật về ATGT năm 2012, Công đoàn GTVT Việt Nam đã đồng loạt tổ chức ra quân hưởng ứng năm ATGT 2012 và đã tổ chức phát động phong trào thi đua xây dựng “Doanh nghiệp vận tải an toàn” và “Lái xe an toàn” trong ngành GTVT năm 2012.

Toàn Ngành có 725 sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa sản xuất tại các công trình lớn, giá trị làm lợi là trên 50 tỷ đồng, 22 cá nhân được Tổng Liên đoàn LĐVN tặng bằng lao động sáng tạo, 67 CNLĐ tiêu biểu xuất sắc được dự hội nghị biểu dương CNLĐ tiêu biểu xuất sắc ngành GTVT...

Với những cố gắng nỗ lực đó Công đoàn GTVT Việt Nam được tặng Cờ Thi đua xuất sắc trong khối năm 2012 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 1 Công đoàn cơ sở được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, 14 Công đoàn cơ sở và cán bộ chuyên trách Công đoàn được tặng Huân Chương Lao động hạng Ba và Bằng khen Chính phủ.

Tiếp tục nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ năm 2013

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã ghi nhận, biểu dương những kết quả hoạt động của Công đoàn GTVTVN trong năm 2012. Trao đổi về kế hoạch hoạt động của ngành GTVT năm 2013, Thứ trưởng nêu rõ: GTVT là ngành hoạt động đòi hỏi nguồn vốn lớn và chủ yếu dựa vào NSNN. Năm 2013 Nhà nước tiếp tục chính sách phát triển ổn định kinh tế vĩ mô, tốc độ tăng trưởng cao hơn 2012, đạt khoảng 5,5 - 6,0%. Như vậy với ngành GTVT, phải đạt tăng trưởng từ 7-9% trên tất cả mọi lĩnh vực. Ngành GTVT phải tiếp tục đưa ra những chương trình hành động rất thiết thực, cụ thể. Trong đó tập trung vào nội dung chính của mục tiêu chiến lược của Ngành trong “Năm kỉ cương, chất lượng, tiến độ, hiệu quả”. Năm 2013, toàn bộ các tổng công ty mẹ của Ngành sẽ phải CPH. Công tác xây dựng quy hoạch đội ngũ cán bộ cho giai đoạn tiếp theo một cách bài bản, chủ động cũng là một nội dung công tác quan trọng của Bộ. 2013 tiếp tục là năm về ATGT - tuyên truyền ý thức trách nhiệm của cả người tham gia giao thông và người thực thi công vụ, thực hiện văn hóa giao thông, thực hiện kỷ cương, pháp luật về ATGT. CBCNVC ngành GTVT gương mẫu, sẽ có tác động rất lớn đến toàn xã hội.

Phương Anh