Công điện khẩn khắc phục mưa lũ và đối phó với bão số 7

(Baonghean) - Ngày 17/10, UBND tỉnh có công điện khẩn số 32/CĐ-UBND về việc khắc phục mưa lũ và đối phó với bão số 7.

Để khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ mấy ngày qua, chủ động đối phó với bão số 7, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, Chủ tịch UBND - Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT-TKCN) yêu cầu Chủ tịch UBND-Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thành phố, thị xã; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh; Giám đốc các công ty thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh và các đon vị liên quan, khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ:

Do năm nào cũng bị lụt nên bà con nhiều xã ở Thanh Chương sắm thuyền để ứng phó.

Các huyện bị ngập nặng là Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, thành phố Vinh khẩn trương khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua ngay sau khi lũ rút, tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị chết, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm, không để người dân bị thiếu đói, bị rét; tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, chủ động hướng dẫn người dân xử lý nước sinh hoạt đảm bảo hợp vệ sinh, không để bùng phát dịch bệnh do lũ; tổ chức dọn dẹp vệ sinh trường lớp để sớm đưa học sinh trở lại trường, khắc phục công trình cơ sở hạ tầng y tế, giáo dục, giao thông, thủy lợi, điện, khôi phục sản xuất,...

Để chuẩn bị ứng phó bão số 7, yêu cầu UBND các huyện, thành, thị thông báo cho chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biến biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Kiểm đếm, quản lý chặt chẽ hoạt động của các tàu thuyền, kể cả các tàu vận tải, tàu du lịch; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Cấm các loại tàu thuyền và phương tiện vận tải ra khơi. Rà soát các khu nuôi trồng thủy sản, dân cư tại những vùng thấp trũng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở ven sông, suối, ven biển, các công trình không đảm bảo an toàn để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn. Chỉ đạo chằng chống nhà cửa, kho tàng, trụ sở cơ quan, trường học; chặt tỉa cành cây và chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn các mỏ khai thác khoáng sản, bến cảng, khu du lịch. Tổ chức kiểm tra an toàn hồ chứa, căn cứ tình hình thực tế để vận hành xả nước phòng lũ, đảm bảo an toàn đập và hạ du các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước, các đập xung yếu. Rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, vùng trũng, ngập úng, sẵn sàng sơ tán dân ra khỏi các khu vực nguy hiếm để đảm bảo an toàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương vùng có nguy cơ ảnh hưởng của bão thu hoạch diện tích lúa mùa đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; chủ động triển khai phương án bảo vệ diện tích hoa màu vụ Đông đã xuống giống; sẵn sàng các giải pháp kỹ thuật, chuẩn bị dự phòng giống cho sản xuất nông nghiệp để kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ; chủ động rà soát, kiểm tra, vận hành đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập; hệ thống thủy lợi;

Sở Y tế chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở và các đơn vị liên quan cung cấp đủ cơ số thuốc chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh xảy ra cho người và gia súc;

Sở Giáo dục và Đào tạo tùy theo tình hình diễn biến cụ thể của bão, mưa lũ quyết định cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh chủ động rà soát các phương án, chỉ đạo sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ nhân dân thu hoạch lúa và hoa màu; phối hợp chính quyền địa phương triển khai phương án sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo việc đảm bảo an toàn các tàu vận tải, kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn, tránh đứt dây neo, va đập; kiểm tra, bố trí lực lượng, phương tiện tại những khu vực trọng diêm có nguy cơ sạt lở, ngập úng để kịp thời khắc phục sự cố đảm bảo giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng không.

Sở Công Thương chỉ đạo rà soát, có phương án đảm bảo hệ thống điện, duy trì nguồn điện phục vụ sản xuất, dân sinh; có phương án đảm bảo nhu yếu phẩm cho các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng; chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn các mỏ khoáng sản, hồ chứa thủy điện, cơ sở công nghiệp lớn.

Sở Xây dựng chỉ đạo, hướng dẫn bảo đảm an toàn về người và tài sản đối với các công trình xây dựng, các nhà chung cư xuống cấp, cần cẩu tháp, công trình cao tầng đang thi công dở dang.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị trực thuộc gia cố, chằng chống các cột ăng ten đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ; sẵn sàng phương án đảm bảo thông tin, liên lạc phục vụ chỉ đạo, chỉ huy ứng phó với bão, mưa lũ.

Các sở, ban, ngành khác theo chức năng nhiệm vụ, tiếp tục chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn các địa phương sẵn sàng, chủ động triển khai ứng phó với bão, mưa lũ; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết đế ứng phó và khắc phục hậu quả.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung bộ theo dõi sát tình hình diễn biến của bão và mưa lũ, công tác chỉ đạo đối phó và khắc phục hậu quả kịp thời cho nhân dân biết để chủ động phòng, tránh.

Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tần suất, thời lượng phát sóng, cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin về bão, mưa lũ, công tác chỉ đạo đối phó và khắc phục hậu quả cho người dân nắm được đế chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Các thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN theo nhiệm vụ được phân công, xuống các địa bàn để chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ và ứng phó với bão số 7.

Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh tổ chức thường trực theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, bão và mưa lũ, kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các ban, ngành, địa phương, đơn vị triển khai các biện pháp đối phó với bão và mưa lũ; kịp thời báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các tình huống cấp bách, vượt thẩm quyền.

UBND tỉnh