Còng dân vào xích cửa để đi làm việc riêng

Đưa nam thanh niên say rượu về trụ sở, trưởng công an xã lấy lời khai rồi còng tay vào xích cửa để đi làm việc riêng.

Ngày 14/9, hàng trăm người dân kéo đến trụ sở Công an xã Ngọc Đông (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) để xem gia đình anh Dương Văn Đạt (26 tuổi, ngụ xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên) yêu cầu công an làm rõ vì sao lại đá vào bụng Đạt rồi còng tay, nhốt trong phòng để đi làm việc riêng. Vụ việc gây mất trật tự đến chiều cùng ngày khi Đạt được đưa đi khám xem có bị nội thương hay không.

Đạt nằm co ro trên nền gạch trong phòng trưởng công an xã. Ảnh: Duy Khang

Theo trình bày của Đạt, khoảng 1h sáng ngày 14/9, sau khi nhậu cùng bạn bè, anh tìm đường về nhà nhưng quá đuối sức nên vào chòi che mô tơ điện ngoài vuông tôm của người dân trong xã Ngọc Đông. Một lúc sau Đạt bị Trưởng Công an xã Ngọc Đông, Ngô Văn Toản, cho thuộc cấp chở về trụ sở công an xã ghi lời khai. Đến 7h sáng, trưởng công an xã còng tay Đạt rồi khóa cửa phòng để đi làm việc riêng.

Nhận được tin báo của người dân gần Công an xã Ngọc Đông, người thân của Đạt đến tìm hiểu sự việc nhưng không gặp được vì anh bị nhốt. Một lúc sau ông Toản quay về cơ quan tháo còng, cho Đạt nằm con ro dưới nền gạch trước phòng khách của trưởng công an xã.

Theo ông Toản, rạng sáng ngày 14/9 nhận được tin báo có người lạ mặt nằm trong chòi che mô tơ điện của ông Nguyễn Văn Yên ở ấp Hòa Lý, ông đã chỉ đạo công an viên chở Đạt về trụ sở để nghi lời khai "người bị tình nghi ăn trộm".

“Có người nói Đạt đi trộm mô tơ điện nên giữ lại để làm rõ. Sáng nay công an viên đi xuống địa bàn, con tôi bệnh nên buộc lòng phải còng tay Đạt vào dây xích khóa cửa để đưa bé lên Mỹ Xuyên khám bệnh chứ không đánh đập đương sự”, ông Toản phân bua.

Trao đổi với phóng viên Ngoisao.net, bà Trần Thu Thủy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Đông, cho biết nếu trưởng công an xã thừa nhận còng tay dân vào xích cửa để đưa con đi khám bệnh là việc làm quá đà, làm người dân bức xúc. “Dân sai thì giáo dục, cán bộ sai thì phải làm rõ để kiểm điểm. Chúng tôi không chấp nhận cán bộ xã mạnh tay với dân nên phải xử lý nghiêm khắc”, bà Thủy khẳng định.

Duy Khang