Công dân Trung Quốc bị trúng 'đạn lạc' ở Myanmar

Công dân Trung Quốc bị trúng 'đạn lạc' ở Myanmar - Ảnh 1

-Theo thông cáo báo chí ra ngày 21/11 của Ủy ban Thông tin thuộc Văn phòng Cố vấn nhà nước Myanmar, giao tranh giữa các lực lượng chính phủ và liên minh gồm 3 nhóm vũ trang sắc tộc vẫn tiếp diễn ở thị trấn Muse, bang miền Bắc Shan (San), giáp với Trung Quốc.

Liên minh này gồm Quân đội Độc lập Kachin (KIA), Quân đội Giải phóng quốc gia Taaung (TNLA) và Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar Kokang (MNDAA), với hơn 100 tay súng đã tấn công từ trên đồi vào đồn cảnh sát Phangsai. Cây cầu gỗ trên tuyến đường Namtu-Baw Thwin đã bị phá hủy, khiến giao thông đình trệ trong sáng 21/11.

Hiện các tuyến đường gần các thị trấn Muse, Kutkai và Lashio - các trung tâm kinh tế của bang Shan đã bị phong tỏa. Người dân địa phương đang lo ngại các loại hàng hóa trong đó có hoa quả xuất khẩu sang Trung Quốc có thể bị hỏng nếu các tuyến đường vẫn bị phong tỏa.

Chính phủ Myanmar cho biết đã có 7 người bị thiệt mạng, trong đó có cả dân thường, và 29 người bị thương trong các cuộc giao tranh. Cảnh sát tiêu diệt 1 tay súng.

Giao tranh giữa các lực lượng chính phủ Myanmar và liên minh gồm 3 nhóm vũ trang sắc tộc vẫn tiếp

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc đã cử phái viên tới Myanmar sau khi 1 công dân nước này bị trúng đạn lạc trong các cuộc giao tranh giữa các lực lượng của Chính phủ Myanmar với các nhóm vũ trang.

Đêm 20/11, Đại sứ quán Trung Quốc đã cảnh báo công dân nước này ở Myanmar tránh xa các khu vực xung đột. Người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình và duy trì liên lạc chặt chẽ với Chính phủ Myanmar, đồng thời hy vọng các bên liên quan kiềm chế và ngừng ngay lập tức các hoạt động vũ trang nhằm tránh leo thang xung đột.

Các cuộc đụng độ ở khu vực thuộc bang miền Bắc Shan đã nổ ra vào sáng sớm 20/11 khi khoảng 800 tay súng thuộc 3 nhóm sắc tộc đồng loạt tiến hành các cuộc tấn công bất ngờ vào các đồn cảnh sát, quân đội và trung tâm thương mại ở thị trấn Muse và Kutkai, Monekoe (Môn-cô), Kyukoke (Ki-cốc), Phangsang (Phang-xang), Manken (Man-ken) và Kyinsankyawk (Kin-xan-ki-ác).

TTXVN