Công dân thắng kiện nguyên Bộ trưởng Giáo dục

Tòa chấp nhận các nội dung khởi kiện của ông Hoàng Xuân Quế, tuyên hủy quyết định thu bằng tiến sĩ dưới thời Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và kiến nghị Bộ GD&ĐT phục hồi học vị cho ông.

Ngày 14/12, TAND Hà Nội xét xử vụ án dân sự, xem xét đơn của ông Hoàng Xuân Quế (51 tuổi, quê Nghệ An) khởi kiện nguyên Bộ trưởng Bộ GD& ĐT Phạm Vũ Luận.

Vụ án đưa ra xét xử lần đầu năm 2016. Sau 2 năm, nhiều phiên tòa đã diễn ra nhưng đều phải tạm đình chỉ để thu thập các tài liệu liên quan.

Đầu tháng 10/2013, ông Quế (khi đó là Phó viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính, Đại học Kinh tế quốc dân) bị ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch 3 Hội đồng chấm luận án, tố cáo đã đạo khoảng 30% luận án tiến sĩ của người khác.

Nguyên Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ vào cuộc xác minh nội dung tố cáo.

Ông Hoàng Xuân Quế nghe tòa sơ thẩm tuyên án. Ảnh: H.T.

Ngày 11/10/2013, căn cứ kết luận của Bộ trưởng về việc xác minh đơn tố cáo, thứ trưởng Bộ này là ông Bùi Văn Ga ký quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế.

Theo quyết định này, ông Quế bị thu bằng vì đã sao chép 52,5/159 trang của luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế (Học viện Ngân hàng), tỉ lệ sao chép 30,2 %.

Cuối năm đó, ông Quế bị miễn nhiệm chức danh Phó giáo sư. Đại học Kinh tế quốc dân sau đó cũng miễn hết các chức vụ đối với nguyên Viện trưởng 51 tuổi. Không đồng tình với các quyết định của Bộ GD&ĐT, ông Quế đã gửi đơn kiện đến TAND Hà Nội.

Tại phiên tòa sáng 14/12, nguyên Phó viện trưởng tiếp tục giữ quan điểm, cho rằng quyết định do cựu lãnh đạo Bộ GD&ĐT ký thu hồi bằng tiến sĩ và miễn nhiệm chức danh Phó giáo sư là văn bản trái luật.

Sau gần một giờ nghị án, chủ tọa Hoàng Chí Nguyện đánh giá, cơ quan chức năng của Bộ GD&ĐT trình 3 cuốn luận văn được cho của ông Quế, nhưng không đưa ra được văn bản gốc để làm căn cứ quy kết việc "đạo văn".

Trong khi đó, ông Quế đã xuất trình 3 luận văn có nội dung khác các tài liệu nói trên của cơ quan thuộc Bộ. Việc Bộ GD&ĐT chỉ căn cứ một cuốn đang lưu trữ trong thư viện để buộc tội ông Quế đạo luận án, là không phù hợp.

Ngoài ra, theo quy chế đào tạo sau đại học, người có hành vi sao chép tài liệu không dẫn nguồn sẽ bị phạt hành chính hoặc kỷ luật bằng hình thức khác, không thể thu hồi bằng cấp.

Từ đó, HĐXX chấp nhận đơn kiện của ông Hoàng Xuân Quế, tuyên hủy quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của Bộ GD&ĐT đối với ông này. Ngoài ra, tòa kiến nghị các cơ quan liên quan phục hồi học hàm, học vị và chức vụ trước đây đối với người đàn ông sinh năm 1967.

Hoàng Lam