Công dân doanh nghiệp tiêu biểu toàn cầu Abbott

Thực hiện trách nhiệm xã hội luôn được coi là sứ mệnh trong chiến lược phát triển bền vững của các doanh nghiệp toàn cầu. Là một công dân doanh nghiệp tiêu biểu, Abbott đã 9 năm liền ghi tên mình trên Bảng chỉ số bền vững Dow Jones, một trong những thước đo uy tín nhất đánh giá sự phát triển bền vững của các tập đoàn trên thế giới.

“Công dân doanh nghiệp” và bảng chỉ số bền vững Dow Jones

Trong danh sách được DJIS công bố vào tháng 9-2013, bên cạnh Abbott, những cái tên quen thuộc nằm trong top 10 được cộng đồng đánh giá cao về trách nhiệm xã hội còn có Citigroup, Panasonic, và Volkswagen. Chỉ số bền vững Dow Jones, tên tiếng Anh là Dow Jones Sustainability Index (DJSI), được giới thiệu vào năm 1999 như loạt tiêu chuẩn đầu tiên trên toàn cầu về phát triển bền vững. Chỉ số này được tính toán dựa vào các chỉ tiêu kinh tế, môi trường và xã hội của các công ty hàng đầu thế giới. Đây là một trong những chỉ số có uy tín nhất thế giới trong việc phân loại và xếp hạng các hoạt động kinh tế, môi trường, xã hội của các công ty định hướng bền vững toàn cầu.

Khái niệm Công dân doanh nghiệp xuất phát từ quan điểm Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR – Corporate Social Responsibility). Đầu tháng 5-2013, tổ chức Ernst & Young và GreenBiz Group đã công bố kết quả khảo sát về 6 xu hướng phát triển bền vững cho các doanh nghiệp. Theo đó, bản báo cáo đã khẳng định rằng các tập đoàn hiện nay đang phát triển theo từng bước một thay vì phát triển thần tốc; có đến 50,6% tổ chức có chiến lược Phát triển bền vững và 38% quan tâm đến vấn đề Trách nhiệm xã hội. Điều này cho thấy sự dịch chuyển tích cực của việc cân bằng giữa lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội trong nội bộ mỗi doanh nghiệp.

Đại diện Abbott Việt Nam nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị về các hoạt động nhân đạo từ năm 2003 – 2013.

Abbott và chiến lược trách nhiệm xã hội toàn cầu

Việc Công ty Abbott 9 năm liền có mặt trong bảng Chỉ số bền vững Dow Jones (DJSI) là một hình mẫu thành công đáng học hỏi. Tiếp tục ghi danh mình với cương vị là công ty dẫn đầu trong ngành Chăm sóc sức khỏe cũng như dẫn đầu trong bảng xếp hạng ở lĩnh vực Cung cấp và thiết bị chăm sóc sức khỏe trong năm 2013, Abbott đã chứng minh được thành tích phát triển không mệt mỏi của mình. Tại Việt Nam, Abbott quan tâm đến những hoạt động vì lợi ích của cộng đồng và đã đóng góp hơn 190 tỷ đồng (tương đương 9 triệu đôla Mỹ) thông qua việc hỗ trợ các chương trình cộng đồng, như chương trình “Chung tay đẩy lùi suy dinh dưỡng tại nông thôn Việt Nam”, chương trình “Phẫu thuật nụ cười” (Operation Smile) và các cuộc hội thảo chuyên ngành sức khỏe khác.

Abbott theo đuổi cam kết mang lại sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho các bệnh nhân và khách hàng tại Việt Nam. Riêng trong năm 2012, Abbott đã chia sẻ các tiến bộ về khoa học, các giải pháp chăm sóc sức khỏe và kiến thức dinh dưỡng lâm sàng đến với hơn 26.400 chuyên gia chăm sóc sức khỏe (HCPs). Hơn 619.000 bệnh nhân cũng nhận được những lợi ích nhất định thông qua hoạt động giáo dục sức khỏe hợp tác giữa Abbott với các bệnh viện, các Hiệp hội Chăm sóc sức khỏe như Hiệp hội Nhi khoa Việt Nam (VPA), và Hiệp hội Sơ sinh TP Hồ Chí Minh (PaNaH), Hiệp hội Dinh dưỡng Việt Nam (Vinutas). Các chủ đề trải rộng từ đái tháo đường tới chế độ dinh dưỡng tiền sản hay chế độ dinh dưỡng chuyên biệt dành cho bệnh nhân ung thư.

Nhận ra xu thế và tầm quan trọng của Trách nhiệm xã hội từ các Công dân toàn cầu tiên phong như Abbott, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đưa Trách nhiệm xã hội vào chiến lược phát triển lâu dài của công ty. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho cộng đồng, giúp xây dựng một xã hội Việt Nam khỏe mạnh và thịnh vượng hơn.

THỦY TRÚC