Công cụ trực tuyến hữu ích cho dân văn phòng

Cuộc cạnh tranh về việc phát triển ứng dụng di động hiện nay khắc nghiệt hơn bao giờ hết. Mỗi ngày có hàng chục ngàn phần mềm ứng dụng và trò chơi được đẩy lên các kho ứng dụng. Người sử dụng có quá nhiều sự lựa chọn và họ càng ngày càng tinh tế, khó tính hơn. Tuy nhiên, cũng do số lượng quá nhiều nên sẽ có không ít công cụ chưa được khám phá.

Công cụ trực tuyến hữu ích cho dân văn phòng - Ảnh 1

Messenger.com

Có thể xem Facebook là công ty sở hữu ứng dụng trò chuyện trực tuyến miễn phí (OTT) đứng đầu thế giới với việc có trong tay Messenger và WhatsApp. Trong đó, Messenger có vẻ chiếm ưu thế vì có nhiều tính năng ưu việt, có tính thân thiện và khả năng gắn kết với Facebook.

Trên thực tế, nhiều người sử dụng Facebook để trao đổi về công việc trong giờ làm việc vì đông đảo đối tác, đồng nghiệp đều hiện diện trên mạng xã hội này từng giờ từng phút. Tính năng trò chuyện trực tuyến qua Messenger có nhiều tính tiện ích hơn là qua Skype.

Thế nhưng, cũng có không ít người sử dụng e ngại rằng khi mở Facebook lên để trò chuyện thì dễ bị “cám dỗ” bởi những lời thông báo (notification) của bạn bè là họ đang đi đến (check-in) quán cà phê này, nhà hàng nọ, đang vi vu nơi bãi biển này, khu du lịch kia.

Vậy thì, thay vì truy cập Facebook.com hãy vào Messenger.com. Đây là dịch vụ chính thức của Facebook, chỉ dành riêng cho việc trò chuyện trực tuyến, với giao diện tinh gọn hơn và không bị quấy rầy bởi những lời thông báo đầy cám dỗ kia.

Hiện Messenger chưa có ứng dụng dành cho máy tính. Tuy nhiên, cũng có một nhà phát triển cung cấp dịch vụ này là Messengerfordesktop.com. Trên trang web này có ghi rõ họ không có sự hợp tác gì với Facebook nên người sử dụng hãy tự cân nhắc trước khi tải về một ứng dụng không “chính chủ” như thế này vì có nhiều khả năng là nhà cung cấp dịch vụ sẽ thu thập các thông tin của người sử dụng.

Bit.ly

Thỉnh thoảng bạn cần chia sẻ một đường dẫn (link) cho bạn bè, người thân trên Facebook hoặc trên một diễn đàn nào đó và bạn cảm thấy ngại ngần vì link quá dài. Khi đó, bạn hãy sử dụng Bit.ly, dịch vụ rút gọn link. Không cần đăng ký hoặc đăng nhập tài khoản (account), bạn có thể sử dụng dịch vụ của Bit.ly. Tuy nhiên, nếu bạn có tài khoản của trang web này, bạn có thể biết được nhiều thông tin khá thú vị, ví dụ như Bit.ly sẽ giúp bạn thống kê bao nhiêu người đã xem link (được rút gọn) mà bạn đăng lên mạng.

Nếu để mặc định, Bit.ly sẽ giúp bạn rút gọn link với đường dẫn là những ký tự ngẫu nhiên giữa chữ và số, và điểm độc đáo là trang web này còn hỗ trợ người sử dụng chỉnh sửa đường dẫn sao cho có tính thân thiện và tính liên đới với nội dung thông tin bên trong.

Hiện tại, Bit.ly đã thêm vào một số dịch vụ nâng cao nên đã trở thành dịch vụ freemium*, nghĩa là nếu bạn chỉ sử dụng những tính năng cơ bản thì bạn được miễn phí, còn khi sử dụng thêm tính năng nâng cao bạn sẽ phải trả tiền.

Bit.ly hiện nhận được sự hậu thuẫn của Google, Facebook và nhiều công ty công nghệ lớn khác để duy trì hoạt động.

Ngoài Bit.ly, một số trang web khác cung cấp dịch vụ tương tự như Goo.gl (của Google), Tinyurl…

Google Alert

Giả sử bạn làm việc cho Grab, nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ phương tiện, bạn muốn biết người ta nói gì về Grab trên các mạng xã hội, diễn đàn trực tuyến hay các trang báo điện tử, và bạn cũng muốn nghe xem người ta nói gì về các đối thủ của công ty bạn như Uber, Lyft, Didi Chuxing… Rất đơn giản, chỉ cần sử dụng Google Alert – một dịch vụ miễn phí của Google.

Google Alert cho phép bạn khai báo các từ khóa muốn theo dõi. Từ đó, công cụ này sẽ cho bạn lựa chọn thêm một số tùy chỉnh như lọc từ khóa từ những kênh nào, gửi thông tin đến bạn với tần suất như thế nào hằng ngày, hằng tuần…

Imgur

Có bao giờ bạn có những tấm hình với dung lượng khá lớn, và muốn chia sẻ cho người khác dưới dạng đường dẫn (link) hay không? Khi đó, bạn sẽ làm sao?.

Cũng giống như Bit.ly, trên Internet có nhiều công cụ “link hóa” hình ảnh như Photobucket, Flickr nhưng theo góc nhìn của người viết thì Imgur có vẻ có tính thân thiện và dễ sử dụng. Nó như một mạng xã hội thu nhỏ về hình ảnh, chúng ta có thể tải (upload) và lưu trữ những hình ảnh của mình nhưng cũng có thể thấy những hình ảnh do người khác tải lên.

Dropbox Referral

Dropbox là một công cụ vô cùng hữu hiệu trong việc quản lý và chia sẻ các tệp dữ liệu (file). Với Dropbox, bạn có thể dễ dàng truy cập file của mình từ bất cứ đâu, bất cứ thiết bị nào… miễn là có kết nối Internet.

Thế nhưng, hạn mức lưu trữ mà Dropbox dành cho người sử dụng miễn phí là hơi eo hẹp với con số 2 GB. Để nâng cao dung lượng lưu trữ này, có hai cách. Một là, trả tiền. Nhưng không nhiều người thích cách này vì phải trả tiền ít nhất là 8,25 đô la Mỹ/tháng (khoảng 180.000-190.000 đồng) cho 1 TB dữ liệu lưu trữ. Hai là, giới thiệu bạn bè cùng tham gia Dropbox. Với mỗi người mà bạn giới thiệu thành công, bạn được cộng thêm 500 MB. Cách này giúp bạn có thêm tối đa là 16 GB miễn phí từ chiêu trò giới thiệu bạn bè (referral). Bằng cách nào? Sau khi đăng nhập, hãy truy cập Dropbox.com/ referral.

Nếu chỉ lưu trữ tài liệu văn phòng (file có định dạng word, excel, ppt…) thì dung lượng 16 GB là phù hợp. Nếu muốn có dung lượng nhiều hơn để lưu trữ hình ảnh, phim ảnh… thì bạn nên sử dụng Flickr – dịch vụ của Yahoo! miễn phí với mức dung lượng

1 TB – hoặc Google Photos – miễn phí không giới hạn dung lượng lưu trữ.