Công cụ tìm kiếm AI của Google khuyên 'ăn đá vì có nhiều khoáng chất'?!

Google đang vấp phải chỉ trích vì công cụ tìm kiếm trí tuệ nhân tạo (AI) cốt lõi mới của họ đã khuyên người dùng rằng ăn sỏi đá có thể tốt có sức khỏe và dùng keo để cố định phô mai vào pizza.

"Ăn đúng loại đá có thể tốt cho sức khỏe vì chúng chứa các khoáng chất quan trọng cho cơ thể bạn", tính năng AI Overview của Google trả lời cho câu hỏi từ Financial Times hôm 24/5. Câu trả lời dường như lấy thông tin từ một bài báo châm biếm hồi tháng 4/2021 có tiêu đề "Các nhà địa chất khuyên nên ăn ít nhất một viên đá nhỏ mỗi ngày".

Ngoài ra, tính năng này còn đưa ra nhiều đề xuất khó hiểu như trộn keo vào sốt pizza để tăng độ dính với phô mai. Câu trả lời này có thể dựa trên một trò đùa trên Reddit 11 năm trước.

Nghiêm trọng hơn, khi được hỏi "Mỹ có bao nhiêu tổng thống Hồi giáo", AI Overview trả lời: "Mỹ có một Tổng thống Hồi giáo là Barack Hussein Obama".

 Giám đốc điều hành Sundar Pichai của Alphabet phát biểu tại một sự kiện hồi đầu tháng này. Ảnh: AP

Giám đốc điều hành Sundar Pichai của Alphabet phát biểu tại một sự kiện hồi đầu tháng này. Ảnh: AP

Google cho biết: "Phần lớn AI Overview cung cấp thông tin chất lượng cao, liên kết với web chứa thông tin để người dùng có thể tìm hiểu sâu hơn. Nhiều ví dụ mà chúng ta thấy là các câu hỏi không phổ biến".

Các lỗi phát sinh từ các câu trả lời do AI tạo ra của Google là một đặc điểm vốn có của các hệ thống nền tảng công nghệ, được gọi là "ảo giác" hoặc bịa đặt. Dù các công ty xây dựng AI tạo sinh, bao gồm OpenAI, Meta và Google, khẳng định các phiên bản mới nhất của AI đã giảm thiểu lỗi phát sinh, song chúng vẫn là mối lo ngại đáng kể đối với các ứng dụng tiêu dùng và doanh nghiệp.

Đối với Google, nền tảng tìm kiếm vốn được hàng tỷ người dùng tin tưởng nhờ các liên kết đến nguồn gốc, "ảo giác" đặc biệt gây tổn hại. Công ty mẹ Alphabet tạo ra phần lớn doanh thu từ hoạt động tìm kiếm và hoạt động kinh doanh quảng cáo liên quan.

Những tháng gần đây, giám đốc điều hành Sundar Pichai đã phải chịu áp lực để tăng tốc phát hành các tính năng AI mới tập trung vào người tiêu dùng sau khi bị chỉ trích vì tụt hậu so với các đối thủ, đặc biệt là OpenAI.

Tại hội nghị nhà phát triển thường niên của Google trong tháng này, ông Pichai đã đưa ra chiến lược mới tập trung vào AI, trong đó có AI Overview - tính năng giúp hiển thị câu trả lời ngắn gọn do Gemini tạo ra ở đầu trang Tìm kiếm với khẩu hiệu "Hãy để Google thực hiện công việc tìm kiếm trên Google cho bạn" và loại bỏ "công việc khó khăn khi tìm kiếm".

Trước đó hồi tháng 2, chatbot Gemini của Google cũng gây ra phản ứng dữ dội khi tạo ra những câu trả lời không chính xác về mặt lịch sử, sắc tộc và giới tính thông qua công cụ tạo hình ảnh. Google đã xin lỗi và đình chỉ tính năng tạo hình ảnh của Gemini. Hiện Google chưa khôi phục lại tính năng này.

Hoài Phương (theo FT)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/cong-cu-tim-kiem-ai-cua-google-khuyen-an-da-vi-co-nhieu-khoang-chat-post297008.html