Công cụ thần kỳ giúp dự đoán bão mặt trời tấn công Trái đất

Một thiết bị công nghệ không gian mới ra đời hứa hẹn sẽ giúp Trái đất đối phó tốt hơn với những cơn bão mặt trời.

Công cụ thần kỳ giúp dự đoán bão mặt trời tấn công Trái đất - Ảnh 1

Bão Mặt trời là một chuỗi các hiện tượng bão từ, bão cực quang, bão lửa mang những hạt điện tích electron và proton mang năng lượng cao được giải phóng ra từ Mặt trời, di chuyển với vận tốc cực lớn cỡ 1 triệu km/h tới các hành tinh xung quanh trong đó có Trái Đất.

Công cụ thần kỳ giúp dự đoán bão mặt trời tấn công Trái đất - Ảnh 2

Khi một cơn bão mặt trời tấn công trái đất, ngoài việc tạo ra cực quang tuyệt đẹp, một cơn bão mặt trời khi tấn công trái đất có thể gây ra sự nhiễu loạn về điện, cũng như điện từ và ảnh hưởng đến cuộc sống trên toàn thế giới.

Công cụ thần kỳ giúp dự đoán bão mặt trời tấn công Trái đất - Ảnh 3

Trước nguy cơ bão mặt trời cường độ mạnh có thể tấn công Trái Đất bất cứ lúc nào, mới đây một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan và Đại học Rice đã chế tạo ra một công cụ kiểm soát bão mặt trời có tên là geospace.

Công cụ thần kỳ giúp dự đoán bão mặt trời tấn công Trái đất - Ảnh 4

Geospace có nhiệm vụ theo dõi các diễn biến và tác động của của hiện tượng bão mặt trời lên Trái đất, bao gồm hướng di chuyển của bão từ, quỹ đạo, các khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng và quan trọng hơn hết là chỉ ra khu vực nào có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi bão từ ập đến.

Công cụ thần kỳ giúp dự đoán bão mặt trời tấn công Trái đất - Ảnh 5

Công cụ có thể tiến hành dự báo 45 phút trước khi bão mặt trời xuất hiện. Để có được khả năng vượt trội này, Geospace được chế tạo tích hợp hoạt động với mô hình công nghệ khí quyển, công nghệ điện trường, từ trường...

Công cụ thần kỳ giúp dự đoán bão mặt trời tấn công Trái đất - Ảnh 6

Hiện cơ quan National Oceanic and Atmospheric Administration's (NOAA) Space Weather Prediction Center đã bắt đầu cho vận hành thử nghiệm công cụ này, hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho công cuộc dự báo, khắc phục sự cố từ bão mặt trời trong một thập kỷ tới.