Công chức Cần Thơ không được mặc quần jean, áo thun đi làm

UBND TP Cần Thơ vừa ban hành bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối nhà nước của thành phố. Theo văn bản này, công chức cả nam và nữ không được mặc quần jean, áo thun đi làm.

Bộ Quy tắc này gồm 4 chương, 11 điều, quy định các chuẩn mực ứng xử của cán bộ, công chức làm việc trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối nhà nước của thành phố Cần Thơ.

UBND TP Cần Thơ vừa ban hành văn bản quy định công chức không được mặc quần jean, áo thun đi làm

Cụ thể, trang phục làm việc tại công sở hoặc trong thời gian thực thi nhiệm vụ, công vụ (trường hợp không có quy định đồng phục ngành) của cán bộ, công chức phải đảm bảo gọn gàng, lịch sự, kín đáo; kiểu dáng màu sắc nhã nhặn, phù hợp với hoàn cảnh và đặc thù công việc.

Nam cán bộ, công chức mặc áo sơ mi, quần tây (cho áo vào quần), đi giày hoặc dép quai hậu. Còn nữ phải mặc áo sơ mi, quần tây, áo dài, váy, đầm công sở… Đặc biệt, “cấm” cả nam và nữ không mặc quần jean, áo thun các loại. Cần đeo, cài thẻ công chức, viên chức hoặc phù hiệu của ngành khi thực hiện nhiệm vụ.

Trong giao tiếp và ứng xử cán bộ phải ân cần, niềm nở, lắng nghe ý kiến và giải thích, hướng dẫn rõ ràng, cụ thể các quy định; ưu tiên giải quyết công việc với người già yếu, bệnh tật, người khuyết tật, phụ nữ mang thai; sử dụng các từ "xin chào", "xin lỗi", "cảm ơn"; không dùng điện thoại chơi điện tử, đọc báo, truy cập các trang mạng để giải trí cá nhân trong cuộc họp, hội thảo…

Cán bộ, công chức không được hút thuốc lá nơi công sở; sử dụng đồ uống có cồn trong thời gian làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực; tổ chức nấu nướng, ăn uống tại nơi làm việc; nghe nhạc, chơi trò chơi trên máy vi tính, thiết bị điện tử và các thiết bị giải trí khác trong giờ làm việc.

Ngoài ra, quy tắc cũng nêu rõ, cán bộ, công chức phải gương mẫu, không phô trương, lãng phí, trục lợi trong việc tổ chức các hoạt động liên hoan, cưới hỏi, tang lễ, mừng thọ, sinh nhật, tân gia, đề bạt, bổ nhiệm và các hoạt động khác của bản thân và gia đình….

Nguyễn Trang (tổng hợp)