Công chúa Nhật Bản từ bỏ địa vị hoàng gia để lấy thường dân

Công chúa Nhật Bản Mako, con gái đầu của Hoàng tử Akishin, chuẩn bị đính hôn với một bạn học cũ ở trường đại học và dự kiến kết hôn vào năm 2018.

Công chúa Nhật Bản từ bỏ địa vị hoàng gia để lấy thường dân - Ảnh 1

Người dân Nhật xem bản tin thông báo về việc đính hôn của Công chúa Mako cùng người bạn trai Komuro. - Ảnh: AP.

Đài NHK đưa tin, chàng trai thường dân sẽ trở thành chồng của công chúa Mako là Kei Komuro, sống tại Yokohama và là sinh viên của Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế tại Tokyo.

Nguồn tin thân cận tiết lộ, Komuro có thể trượt tuyết, chơi violin và nấu ăn.

Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản đã xác nhận thông tin này và cho hay chồng tương lai của công chú Mako đang là sinh viên 25 tuổi tại Đại học Hitotsubashi ở Tokyo, đồng thời làm việc tại một công ty luật.

Công chúa Nhật Bản từ bỏ địa vị hoàng gia để lấy thường dân - Ảnh 2

Công chúa Nhật Bản từ bỏ địa vị hoàng gia để lấy thường dân - Ảnh 3

Công chúa Nhật Bản sẽ từ bỏ địa vị Hoàng gia để kết hôn cùng người yêu - Ảnh: AP.

Công chúa Mako gặp hôn phu cách đây 5 năm đã biết nhau tại một bữa tiệc bàn về các vấn đề liên quan đến du học. Công chúa sau đó chấp nhận lời cầu hôn từ bạn trai.

Công chúa Mako cũng đã giới thiệu Komuro với cha - Hoàng thái tử Akishino, con trai thứ hai của Nhật hoàng Akihito.

Theo quy định của hoàng gia, phụ nữ không được thừa kế ngai vàng, do đó, sau khi kết hôn, công chúa Mako sẽ bị tước bỏ vị trí hoàng gia và trở thành một người bình thường.

Hoàng gia Nhật Bản sẽ công bố thông tin chính thức về lễ đính hôn của công chúa Mako sau khi mọi công tác chuẩn bị được hoàn thành. Dự kiến, đám cưới diễn ra vào năm 2018.

Từ tháng 4/2010, công chúa Mako đã trở thành sinh viên của trường Đại học Cơ đốc giáo quốc tế ở Tokyo. Bên cạnh đó, công chua cũng theo học tại Đại học Edinburgh ở Scotland theo diện sinh viên trao đổi trong vòng 9 tháng

Hồi tháng 1/2016, công chúa Mako cũng đã có bằng thạc sĩ về nghệ thuật bảo tàng tại Đại học Leicester ở Anh.

Công chúa Mako là người đầu tiên trong 4 người cháu của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko kết hôn.

Trước đó, hồi tháng 10/2014, công chúa Noriko 26 tuổi, con gái của hoàng tử quá cố Takamado, cưới giáo sĩ Kunimaro Senge - con trai cả của giáo sĩ Takamasa Senge và tử bỏ địa vị Hoàng gia.

(Theo NHK)

Gia Bảo