Cong 'cậu nhỏ' có ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của nam giới?

Mặc quần lót quá chật ở độ tuổi dậy thì khiến cho 'cậu nhỏ' khi cương cứng luôn bị gò ép nên rất dễ bị cong.

ThS. BS Nguyễn Hữu Thảo – Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, dương vật gồm ba ống hình tròn nằm song song với nhau, cấu tạo bằng các mô cương, trong đó có hai ống vật hang và một ống vật xốp được bao xung quanh bởi ba lớp: lớp cân sâu, lớp cân nông và da.

Bình thường dương vật thẳng, cong dương vật là tình trạng dương vật có thể cong sang trái, sang phải, lên trên, xuống dưới hoặc có thể là xoắn vặn.

BS phẫu thuật cho bệnh nhân bị cong dương vật.

Cong dương vật có thể xảy ra do các mảng xơ hoặc cục xơ cứng phát triển giữa hai lớp áo của tổ chức cương ở dương vật (vật hang) gây co kéo và dính chắc làm cho dương vật cong và biến dạng khi cương lên.

Khi mảng xơ phát triển ở mặt lưng dương vật sẽ làm cho dương vật cong gấp khúc lên trên còn khi nó phát triển ở mặt bụng của dương vật sẽ làm cho dương vật cong gấp khúc xuống dưới. Cũng có thể mảng xơ nằm ở cả hai mặt làm cho dương vật lồi lõm và ngắn lại.

Nguyên nhân khiến dương vật nam giới bị cong

Mặc dù đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác khiến cho dương vật của nam giới bị cong nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy những yếu tố sau góp phần làm nên tình trạng này:

Thường xuyên có sự lặp lại chấn thương ở dương vật do những nguyên nhân khác nhau như tai nạn, thể thao, quan hệ tình dục…

Mặc quần lót quá chật ở độ tuổi dậy thì khiến cho dương vật khi cương cứng luôn bị gò ép nên rất dễ bị cong

Mắc một số bệnh tự miễn

Di truyền: Trong gia đình nếu có ông, bố, anh em trai mắc bệnh cong dương vật thì nam giới cũng có thể bị bệnh lý này

Tuổi tác: Tuổi càng cao thì nguy cơ dương vật bị cong càng lớn nên bệnh lý này thường gặp ở nam giới trung niên

Lối sống và sinh hoạt tình dục: Thường xuyên thủ dâm, có chấn thương, tác động mạnh từ bên ngoài hay quan hệ tình dục quá mạnh cũng là những nguyên nhân gây ra hiện tượng cong dương vật

Những ảnh hưởng của cong dương vật

BS. Nguyễn Hữu Thảo cho biết, cong dương vật chia làm hai loại theo nguyên nhân là cong dương vật bẩm sinh và cong dương vật mắc phải.

Cong dương vật bẩm sinh: Do sự phát triển không cân xứng của bao trắng ở một hoặc cả 2 thể hang, chiếm khoảng 0.04 – 0.6% tỷ lệ nam giới bị mắc

Cong dương vật mắc phải: Có thể do những chấn thương của dương vật như vỡ vật hang hoặc do mắc bệnh lý tự miễn.

Cong dương vật làm cho nam giới tự ti vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Cong dương vật còn ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục vì khó đưa dương vật vào bên trong âm đạo. Khi quan hệ có thể gây đau cho cả bạn nam và bạn nữ.

Trường hợp cong dương vật xuống dưới có thể tác động vào túi cùng âm đạo gây ra tình trạng buồn đi vệ sinh và gây khó chịu, đau đối với người phụ nữ.

Cong dương vật khi quan hệ tình dục có khả năng xảy ra nguy cơ chấn thương dương vật, gây vỡ vật hang rất cao.

Đối với trường hợp cong dương vật mắc phải có thể gây ra tình trạng rối loạn cương dương do màng xơ làm giảm lượng máu đến với dương vật.

Cong dương vật khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Khi cong dương vật ở mức độ nặng, nhất là có gây ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục. Hoặc cong dương vật làm cho nam giới rất tự ti về bản thân, lúc này nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

ThS. BS Nguyễn Hữu Thảo cũng hướng dẫn, trước khi đến khám, người bệnh nên chụp ảnh dương vật khi cương ở các tư thế từ trên xuống dưới, từ trước ra sau, từ phải sang trái hoặc từ trái sang phải để bác sĩ có thể đánh giá được mức độ cong của dương vật.

Tùy thuộc vào mức độ cong, khả năng ảnh hưởng của cong dương vật đối với cuộc sống của người bệnh bác sĩ sẽ có các hướng điều trị khác nhau.

Nếu cong dương vật nhẹ, nhỏ hơn 30 độ và không ảnh hưởng đến khả năng cương cứng, quan hệ tình dục thì thường sẽ không phải can thiệp.

Đối với cong dương vật lớn hơn 30 độ mà ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục thì sẽ phải phẫu thuật. Không có bất kỳ loại thuốc nào có thể sử dụng và điều trị hết tình trạng cong dương vật.

Cách phòng tránh

Đối với nam giới, những dấu hiệu dù là nhỏ nhất cũng có thể kèm theo những ảnh hưởng nhất định đến dương vật. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý nam giới và đời sống tình dục.

Để phòng tránh cong dương vật có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Mặc quần lót thoáng, rộng

Không thủ dâm nhiều hay quan hệ mạnh bạo gây tổn thương dương vật

Khi quan hệ, hạn chế các tư thế khó, nên chọn tư thế có thể mang lại sự thoải mái cho cả hai.

Hạn chế hoặc bỏ việc sử dụng rượu bia, chất kích thích, thuốc lá.

Nếu gặp chấn thương xảy ra với vùng kín cần thăm khám ngay để chẩn đoán và điều trị triệt để.

Nếu cảm thấy có những dấu hiệu bất thường của cậu nhỏ theo những triệu chứng đã nói trên nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc theo hướng dẫn người khác hay trên mạng. Điều này có thể dẫn đến những tác động xấu hơn đến cậu nhỏ, ảnh hưởng đến quá trình điều trị, tiền mất tật mang.

DIỆU THU

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/cong-cau-nho-co-anh-huong-toi-chuc-nang-sinh-ly-cua-nam-gioi-a589992.html