Công bố website quảng bá du lịch Việt Nam với khách quốc tế

Tổng cục Du lịch vừa công bố website quảng bá du lịch Việt Nam dành riêng cho khách quốc tế, trước hết dành cho du khách sử dụng tiếng Anh tại địa chỉ: http://vietnamtourism.vn.

Công bố website quảng bá du lịch Việt Nam với khách quốc tế - Ảnh 1

Hình ảnh trên website quảng bá du lịch Việt Nam dành riêng cho khách quốc tế

Đây là kết quả của quá trình phối hợp giữa Tổng cục Du lịch với Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) nhằm triển khai chương trình e- marketing cho du lịch Việt Nam với nền tảng là website và các công cụ mạng xã hội khác.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, nguồn kinh phí để xây dựng website này không lấy từ ngân sách Nhà nước mà được huy động từ các doanh nghiệp du lịch hàng đầu tại Việt Nam, hình thành quỹ cho Chương trình e- marketing, trong đó có xây dựng website.

Website mới có giao diện theo hướng mở, ngôn ngữ thể hiện trước mắt là tiếng Anh, hướng tới các thị trường khách quốc tế sử dụng tiếng Anh, dễ dàng tương thích với các thiết bị điện tử cầm tay. Các bài viết trên website do chính những blogger nổi tiếng trên thế giới, những du khách nước ngoài từng đến Việt Nam và sẽ kể lại những trải nghiệm tại Việt Nam để thu hút sự theo dõi của bạn bè quốc tế. Tổng cục Du lịch sẽ chính thức giới thiệu website mới này tại Hội chợ WTM tại London (Anh) vào ngày 8/11/2016.

Bắt đầu từ 1/1/2017, Việt Nam sẽ thí điểm thực hiện cấp visa điện tử (e-visa) cho du khách quốc tế đến nước ta. Việc thí điểm này sẽ diễn ra trong 2 năm từ năm 2017 - 2018. Toàn bộ quá trình từ nộp hồ sơ, xem xét giải quyết và thông báo kết quả cấp visa cho khách quốc tế đều thực hiện bằng phương tiện điện tử. Việc trả phí cấp visa cũng sẽ được chuyển qua tài khoản ngân hàng nhằm công khai, minh bạch hóa tài chính, thuận lợi cho du khách theo dõi, hạn chế các chi phí trung gian.

Công bố website quảng bá du lịch Việt Nam với khách quốc tế - Ảnh 2

Phú Quốc là địa điểm du khách quốc tế rất yêu thích

Thời gian xem xét cấp visa điện tử là 3 ngày; thời hạn của visa là 30 ngày, rất thuận lợi cho khách đi du lịch dài ngày ở nước ta. Để làm được visa điện tử, du khách cũng không cần tới thư bảo lãnh hay thư mời như visa truyền thống.

Ông Lê Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Thị trường Du lịch, Tổng cục Du lịch cho biết, Quốc hội hiện đang xem xét dự thảo Nghị quyết về việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, với nhiều ưu điểm tạo thuận lợi để phát triển du lịch cũng như thu hút đầu tư từ nước ngoài.

“Nếu như trước đây, người nước ngoài muốn làm visa phải có thư mời và người bảo lãnh thì khi thực hiện visa điện tử, chỉ cần công dân các nước có hộ chiếu hợp pháp đều có thể xin visa. Bên cạnh đó, việc cấp visa điện tử sẽ giảm đi nhiều thủ tục hành chính, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ trực tiếp xét duyệt trong thời hạn 3 ngày chứ không phải thông qua các lãnh sự quán như trước đây”, ông Tuấn Anh cho biết.

Cũng theo ông Tuấn Anh, việc trả phí thị thực điện tử sẽ được thực hiện qua hệ thống ngân hàng nhằm tạo sự minh bạch, rõ ràng, cũng như tạo thuận lợi để thu hút khách du lịch quốc tế. Việc miễn thị thực, gia nhập liên minh nhằm giảm thiểu thủ tục hành chính vẫn được ngành Du lịch thực hiện song song với thí điểm cấp visa điện tử như trên.

“Việc thực hiện visa điện tử không đơn thuần là khách du lịch phải trả bao nhiêu phí mà điều quan trọng là tạo điều kiện thuận lợi cho du khách quốc tế khỏi những thủ tục phiền hà cũng như thời gian đi lại. Những chi phí đó còn gấp nhiều lần lệ phí visa”, ông Tuấn khẳng định.

Phương Hiếu