Công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại Trại giam Thanh Xuân

Sáng 1-12, tại Trại giam Thanh Xuân, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016 cho 109 phạm nhân. Tới dự và chỉ đạo buổi lễ công bố có Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành biểu dương CBCS Trại giam Thanh Xuân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đồng thời chúc mừng những người được đặc xá trở về đoàn tụ với gia đình, nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại Trại giam Thanh Xuân - Ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho các phạm nhân

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, đặc xá thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người công dân có ích.

Quá trình xét đặc xá đảm bảo công khai, minh bạch, đúng pháp luật. Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đề nghị chính quyền, các cơ quan, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp tạo điều kiện giúp đỡ cho người được đặc xá tha tù xóa bỏ mặc cảm, tạo công ăn việc để họ ổn định cuộc sống.

Công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại Trại giam Thanh Xuân - Ảnh 2

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi lễ công bố

Nhận Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, chị Nguyễn Thị Thanh Hương, (SN 1969), trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đại diện cho các phạm nhân được đặc xá xúc động bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước và lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm, giáo dục của Ban Giám thị và Hội đồng cán bộ Trại giam Thanh Xuân.

Chị Hương cho biết, trong quá trình chấp hành án, chị được cán bộ Giám thị quan tâm giúp đỡ và được Ban Giám thị Trại giam Thanh Xuân thực hiện đầy đủ chính sách của Nhà nước về ăn, ở, sinh hoạt và được học tập, nắm vững các vấn đề thời sự, chăm sóc khám chữa bệnh, thăm gặp gia đình… tạo mọi điều kiện chăm lo về vật chất và tinh thần; đồng thời tạo môi trường lao động, cải tạo bình đẳng để mọi phạm nhân yên tâm chấp hành án.

Công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại Trại giam Thanh Xuân - Ảnh 3

Cán bộ Giám thị trại giam Thanh Xuân, Bộ Công an cấp phát tiền tàu xe cho người được đặc xá năm 2016

Thay mặt các phạm nhân chưa được đặc xá, phạm nhân Lê Quang Hưng (SN 1977, trú ở phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội) thay mặt những phạm nhân chưa được đặc xá lần này hứa quyết tâm tiếp tục học tập, cải tạo, tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra; nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, bản án, quyết định của Tòa án, nội quy của Trại giam; tích cực lao động, cải tạo, có ý thức giúp đỡ phạm nhân khác cùng rèn luyện, học tập tiến bộ và phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại Trại giam Thanh Xuân - Ảnh 4

Giám thị Trại giam Thanh Xuân cấp phát quần áo cho người được đặc xá năm 2016

Sau Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, CBCS Trại giam Thanh Xuân đã làm các thủ tục cần thiết, cấp quần áo, tiền đi đường để phạm nhân được đặc xá nhanh chóng trở về gia đình. Đối với các phạm nhân được đặc xá ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La… Trại giam Thanh Xuân đã liên hệ với các công ty xe khách của các tỉnh trên đến tận nơi đón họ đưa về quê an toàn.