Công bố nguyên nhân người mẹ tử vong khi đèo con bằng xe SH

Công an tỉnh Thái Bình công bố nguyên nhân khiến người phụ nữ đèo con trên xe SH được phát hiện tử vong là do tai nạn giao thông.

Liên quan đến vụ việc mẹ đèo con bằng xe SH được phát hiện tử vong tại Km89+700, quốc lộ 39 (địa phận xã Đông Tân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), công an tỉnh Thái Bình vừa công bố kết luận điều tra. Theo đó nguyên nhân vụ việc không phải người phụ này bị chém tử vong khi đèo con bằng xe SH mà do tai nạn giao thông.

Trong buổi họp báo sáng 9/11 về vụ việc trên, Đại tá Nguyễn Đình Trung – Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình cho biết: "Nguyên nhân khiến chị Nguyễn Thị Cúc (27 tuổi, ở xã Phương Công, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) chết trên làn đường xe thô sơ bên phải, cạnh đó có con trai, bé Lê Anh T. (8 tuổi) bị thương ở vùng cổ, trên quốc lộ 39 đoạn qua địa bàn xã Đông Tân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình là do tai nạn giao thông.

Công bố nguyên nhân người mẹ tử vong khi đèo con bằng xe SH - Ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo thông tin về vụ việc.

Theo kết luận điều tra do công an tỉnh Thái Bình cung cấp về vụ việc, vào khoảng 10 giờ 35 phút ngày 30 tháng 10 năm 2016, Công an huyện Đông Hưng nhận được tin báo tại km89+700, quốc lộ 39 địa phận xã Đông Tân, huyện Đông Hưng có một người phụ nữ nằm chết ở làn đường xe thô sơ giáp lề cỏ bên phải theo hướng Đông Hưng đi Thái Thụy; một người bị thương sau đó được người dân đưa đi cấp cứu. Cách chỗ người phụ nữ nằm khoảng 70m có một xe mô tô, loại xe SH biển kiểm soát 17B8-167.60 nằm đổ nghiêng về phía bên phải.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Đông Hưng đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình, thông báo đến Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Hưng, đồng thời tổ chức lực lượng bảo vệ hiện trường, tiến hành các hoạt động điều tra ban đầu.

Nhận tin báo, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo phòng Cảnh sát Hình sự, phòng Kỹ thuật hình sự, phòng Cảnh sát giao thông đường bộ phối hợp Công an huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Hưng tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật, có sự tham gia của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Hưng.

Kết quả khám nghiệm hiện trường cho thấy, tại hiện trường có một tử thi, xác định là chị Nguyễn Thị Cúc, sinh năm 1989, quê quán: xã Thụy Chính, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, hộ khẩu thường trú: thôn Cổ Rồng, xã Phương Công, huyện Tiền Hải. Chị Cúc làm công nhân may.

Gần nơi chị Nguyễn Thị Cúc nằm có một xe máy (loại xe SH) màu đỏ tím đổ nằm nghiêng về phía bên phải, đầu xe hướng về phía huyện Thái Thụy. Cơ quan Cảnh sát điều tra thu được một dây chuyền đứt rơi vào phía trong áo chị Nguyễn Thị Cúc, một đồng hồ đeo tay nữ bị tuột chốt rơi bên cạnh. Thanh tôn phía trên hàng rào hộ lan (từ chỗ chị Nguyễn Thị Cúc nằm đến vị trí xe mô tô đổ) có chín dấu vết quệt sơn và nhựa đứt đoạn.

Công bố nguyên nhân người mẹ tử vong khi đèo con bằng xe SH - Ảnh 2

Nơi phát hiện vụ việc.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, khám nghiệm bên ngoài tử thi chị Nguyễn Thị Cúc có hai dấu vết cắt cơ ở cổ; hai dấu vết cắt ở cẳng tay phải và nhiều vết chà xước ở vùng bụng, ngực và đầu gối. Trên áo chị Nguyễn Thị Cúc có vết thủng, vết cắt nghi chà sát trên mặt đường.

Kiểm tra trên người cháu Lê Anh T, là con trai chị Cúc có hai vết cắt nông dưới da ở cổ.

Khám nghiệm phương tiện là chiếc xe mô tô biển kiểm soát 17B8- 167.60 có các vết chà xước ở ghi đông, yếm và sườn xe bên phải.

Cơ quan điều tra đã thực hiện các biện pháp điều tra như rà soát trên tuyến đường theo hướng đi của chị Nguyễn Thị Cúc. Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra thu được bốn camera, trong đó, camera ở phía huyện Đông Hưng (cách hiện trường khoảng 2 km) ghi nhận được chị Nguyễn Thị Cúc đi qua lúc 10 giờ 30 phút 53 giây và trong vòng 10 phút có 58 xe (25 ô tô, 33 mô tô) đi trước xe của chị Nguyễn Thị Cúc; trong vòng 5 phút có 40 xe (15 ô tô, 25 mô tô) đi sau xe chị Nguyễn Thị Cúc. Như vậy có tổng cộng 98 xe đi gần với xe chị Nguyễn Thị Cúc, xe đến hiện trường sớm nhất là một xe ô tô hiệu Mercedes (xe đi ngay sau xe của chị Nguyễn Thị Cúc cách thời gian 51 giây). Camera phía huyện Thái Thụy (cách hiện trường khoảng 0,5 km) ghi nhận cùng thời điểm xảy ra sự việc có 13 xe đi lên phía huyện Đông Hưng, xe đi đến hiện trường sớm nhất là một xe ô tô tải. Camera tại xã Tân Bình, thành phố Thái Bình (cách hiện trường khoảng 14 km) ghi nhận chị Nguyễn Thị Cúc và cháu Lê Anh Tuấn đi xe mô tô (loại xe SH) màu đỏ tím, mặc áo màu xanh, quần dài màu đen.

Qua hình ảnh các camera thu được cho thấy hình ảnh chị Nguyễn Thị Cúc, cháu Lê Anh T, xe mô tô, quần áo của chị Nguyễn Thị Cúc và quần áo của cháu Lê Anh Tuấn là đồng nhất.

Trích xuất hình ảnh từ các camera và rà soát, lấy lời khai của những người dân ven đường, xung quanh khu vực hiện trường, có nhân chứng cho biết đã nghe thấy một tiếng “rầm”, và thấy có một xe máy không có người điều khiển tự chạy một đoạn rồi đổ xuống đường, phía sau có một người nằm ở trên đường.

Ngoài ra, rà soát các nhân chứng và người biết việc có nhân chứng nhìn thấy một xe máy va vào hàng rào hộ lan, người điều khiển rơi xuống đường, còn chiếc xe máy không có người điều khiển đi một đoạn rồi tự đổ xuống đường và có một số người dừng xe lại chỗ cháu bé bị ngã và gọi điện thoại.

Cơ quan Cảnh sát điều tra còn thu thập được một số lời khai khác đều khẳng định khi đi đến hiện trường thì thấy sự việc như trên.

Kết quả giám định, cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu được các mẫu sơn, nhựa bám trên thanh tôn hàng rào hộ lan, trưng cầu Viện khoa học hình sự, Bộ Công an giám định. Viện khoa học hình sự kết luận: Mẫu sơn, nhựa thu được ở trên thanh tôn hàng rào hộ lan đồng nhất với mẫu sơn, nhựa ở trên xe mô tô SH biển kiểm soát 17B8-167.60.

Kiểm tra tại hiện trường và lời khai của gia đình chị Nguyễn Thị Cúc được biết: Khi rời khỏi nhà, chị Nguyễn Thị Cúc chỉ mang theo một xe mô tô SH, một dây chuyền vàng tây, một nhẫn vàng tây, một đồng hồ đeo tay và trên dưới một triệu đồng tiền mặt. Kiểm tra tài sản trên tử thi chị Nguyễn Thị Cúc và trên hiện trường không bị mất.

Xác minh gia đình, nơi làm việc và bạn bè chị Nguyễn Thị Cúc được biết: Chị Nguyễn Thị Cúc là công nhân tại công ty may ở Tiền Hải, là người hiền lành, chịu khó, không có mâu thuẫn lớn và thù tức với ai.

Ngoài các biện pháp điều tra trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra còn áp dụng một số biện pháp khác theo quy định của pháp luật, đến nay cũng chưa phát hiện vấn đề gì.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra nhận định diễn biến vụ việc như sau, sáng ngày 30 tháng 10 năm 2016, chị Nguyễn Thị Cúc điều khiển xe mô tô SH biển kiểm soát 17B8- 167.60 chở con Lê Anh T. đi từ thôn Cổ Rồng, xã Phương Công, huyện Tiền Hải về xã Thụy Chính, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Trên đường đi, chị Nguyễn Thị Cúc mang tiền đến gara ô tô ở thôn La Uyên, xã Minh Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đưa cho chồng là anh Lê Đình V. để sửa xe ô tô. Sau đó chị Nguyễn Thị Cúc chở cháu Lê Anh T. đi theo quốc lộ 39 hướng từ ngã tư Gia Lễ về cầu Vô Hối đến địa phận xã Đông Tân, huyện Đông Hưng thì xảy ra tai nạn.

Từ kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, khám nghiệm phương tiện và kết quả điều tra, sáng ngày 7 tháng 11 năm 2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Hưng đã tổ chức họp liên ngành thống nhất xác định: Vụ việc chết người xảy ra ngày 30 tháng 10 năm 2016 tại km89+700, quốc lộ 39, địa phận xã Đông Tân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình là một vụ tai nạn giao thông. Nguyên nhân chị Nguyễn Thị Cúc tử vong là do mất máu cấp.

Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng, Công an huyện Đông Hưng giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.