Công bố nghị quyết hướng dẫn xử lý hình sự đối với hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản

Chiều 12.6, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12.6.2024 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC 'Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản'.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cùng nhiều lãnh đạo Bộ, Ngành.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình tại buổi lễ

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình tại buổi lễ

Tại buổi công bố, Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho hay, Để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản, bảo đảm áp dụng đúng và thống nhất các quy định của Bộ luật Hình sự khi xử lý các hành vi này cũng như đồng hành cùng Chính phủ trong việc tháo gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”, không để ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của ngành thủy sản và sinh kế của ngư dân ven biển, làm giảm uy tín, vị thế, hình ảnh của quốc gia.

Thực hiện quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao đã phối hợp với một số bộ, ngành nghiên cứu, xây dựng dự thảo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản. Đến nay, dự thảo Nghị quyết đã đủ điều kiện để ban hành theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ phát biểu tại buổi lễ

Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ phát biểu tại buổi lễ

Nhấn mạnh tại buổi lễ, ông Nguyễn Trí Tuệ cho rằng, sự ra đời của Nghị quyết số 04 sẽ góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý các hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản, từ đó nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, góp phần phát triển bền vững ngành thủy sản.

Theo đó, Nghị quyết số 04 này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.8.2024 gồm 11 điều hướng dẫn áp dụng 10 điều của Bộ luật Hình sự liên quan đến các hành vi: xuất cảnh, nhập cảnh để khai thác thủy sản trái phép; bảo vệ nguồn lợi thủy sản; cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông để khai thác thủy sản trái phép; xâm phạm trong lĩnh vực thương mại thủy sản.

Nghị quyết này là căn cứ pháp lý quan trọng để các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong hệ thống chính trị ở Trung ương và 28 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ven biển tuyên truyền, phổ biến đến các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển thủy sản để phòng chống việc khai thác thủy sản bất hợp pháp không báo cáo, không theo quy định.

Các đại biểu tham dự tại buổi lễ công bố

Các đại biểu tham dự tại buổi lễ công bố

Đồng thời Nghị quyết cũng là cơ sở pháp lý để các cơ quan tiến hành tố tụng xử lý nghiêm các vụ, việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài, hợp thức hóa hồ sơ đối với các lô hàng xuất khẩu.

Cũng tại buổi lễ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình mong muốn, sau khi Nghị quyết được công bố, các cơ quan báo chí sẽ tiến hành truyền thông rộng rãi để đi vào cuộc sống, làm sao để người dân thấy được các hành vi vi phạm pháp luật để không vi phạm.

Cao Kỳ

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/chinh-tri/cong-bo-nghi-quyet-huong-dan-xu-ly-hinh-su-doi-voi-hanh-vi-khai-thac-mua-ban-van-chuyen-trai-phep-thuy-san-i375387/