Công bố Ngày Tem Việt Nam

Ngày 8-11, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), Hội Tem Việt Nam tổ chức công bố Quyết định 1670/QĐ-TTg ngày 26-8-2016 của Thủ tướng Chính phủ công nhận ngày 27-8 hằng năm là Ngày Tem Việt Nam.

Công bố Ngày Tem Việt Nam - Ảnh 1

Cách đây 70 năm, để chào mừng một năm ngày Quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Quyền Chủ tịch Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Huỳnh Thúc Kháng đã ký sắc lệnh số 172/SL ngày 28-7-1946, cho phép Nha Bưu điện Việt Nam in và phát hành bộ tem 5 mẫu thể hiện chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử tem bưu chính Việt Nam. Đây là bộ tem đầu tiên do Việt Nam hoàn toàn tự thiết kế, in ấn và phát hành, đáp ứng nhu cầu chuyển phát công văn của các cơ quan nhà nước, giao lưu thư tín của nhân dân, góp phần khẳng định chủ quyền quốc gia. Sự kiện này chính là cơ sở để quyết định ngày 27-8 hằng năm là Ngày Tem Việt Nam.

Xã hội ngày càng phát triển, người dùng có thể thường xuyên viết thư và gửi email qua mạng internet, nhưng tem bưu chính vẫn không hề mất đi giá trị của mình. Bởi từ chức năng là phương tiện thanh toán cước phí bưu gửi, bưu phẩm, ngày nay vai trò của tem đã được mở rộng và nâng cao hơn trước. Mỗi con tem bưu chính đều là sự khẳng định về chủ quyền của quốc gia thông qua việc thể hiện quốc hiệu, quốc ngữ, đơn vị tiền tệ trên tem. Là phương tiện tuyên truyền, giới thiệu về truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc, đất nước, con người cũng như các sự kiện lớn của đất nước.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định, Quyết định số 1670/QĐ-TTg ngày 26-8-2016 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày tem Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng, khẳng định vai trò lịch sử của tem bưu chính Việt Nam.Trải qua 70 năm kể từ ngày ra đời, tem bưu chính Cách mạng Việt Nam, ngoài chức năng là phương tiện thanh toán cước phí trên mạng lưới bưu chính, là đối tượng tìm kiếm của người sưu tập tem còn là công cụ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Với 1072 bộ tem gồm 3672 mẫu tem được phát hành, có thể nói, tem bưu chính Việt Nam đã làm tốt sứ mệnh và vai trò lịch sử của mình, đồng thời vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.