Công bố kết quả thanh tra Lee&Man: Chờ Chính phủ chỉ đạo

Đang chờ ý kiến chỉ đạo của Chính phủ trong việc công bố kết quả thanh tra Lee&Man. Trong ảnh là cổng vào dự án nhà máy giấy Lee&Man Việt Nam. Ảnh: Trung Chánh.

Công bố kết quả thanh tra Lee&Man: Chờ Chính phủ chỉ đạo - Ảnh 1

(TBKTSG Online) – Liên quan đến việc công bố kết quả thanh tra chấp hành pháo luật về môi trường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, trong đó có dự án của Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam, ông Trần Phong, Cục trưởng Cục Môi trường miền Nam thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Trưởng đoàn thanh tra, cho biết vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.

Trao đổi với TBKTSG Online vào chiều qua, 8-11, ông Trần Phong, cho biết vẫn chưa biết chính xác thời điểm nào sẽ công bố kết quả thanh tra dự án nhà máy giấy Lee&Man Việt Nam (thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hồng Kông- Trung Quốc), bởi việc này do Thủ tướng chỉ đạo.

Tuy nhiên, với câu hỏi Lee&Man có sai phạm gì hay không vì trước đó dư luận có ý kiến rất nhiều về dự án này, ông Phong không xác nhận. “Đợi tới lúc đó (khi công bố) sẽ thông báo luôn”, ông nói.

Ông Hồ Văn Phú, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang, cho rằng đến thời điểm này, đoàn thanh tra vẫn chưa có thông tin gì cho địa phương về kết luận của đợt thanh tra vừa qua. Ông Phú cũng chưa biết khi nào kết quả thanh tra mới được công bố.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, trước đó vào sáng ngày 30-6-2016, Tổng cục Môi trường đã họp triển khai quyết định thanh tra việc thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, trong đó có Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam.

Ngoài Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam mà dư luận lo ngại sẽ “bức tử sông Hậu” trong thời gian qua, còn có 29 doanh nghiệp khác thuộc các ngành nghề như thủy sản, sản xuất bia, dược phẩm, sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, mía đường… cũng có tên trong danh sách thanh tra của Tổng cục Môi trường.

Theo đó, thời gian thực hiện tranh tra được tiến hành trong 45 ngày và đoàn sẽ làm việc với các cơ quan chuyên môn tỉnh Hậu Giang về tình hình thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp…

Riêng dự án nhà máy giấy của Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam được tiến hành thanh tra trong 3 ngày làm việc, tính từ ngày 1-7-2016.