Công bố kết quả giám sát về phòng chống tham nhũng tại Quảng Ngãi

Sáng 11/11, tại TP Quảng Ngãi, Đoàn công tác số 6 của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về Phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã công bố kết quả kiểm tra, giám sát thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại tỉnh Quảng Ngãi.

Công bố kết quả giám sát về phòng chống tham nhũng tại Quảng Ngãi - Ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác số 6 với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.

Dự thảo báo cáo của Đoàn công tác số 6 cho biết, sau một tháng trên cơ sở kết quả làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi và nghiên cứu báo cáo, hồ sơ, tài liệu do Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cơ quan, đơn vị liên quan cung cấp và kết quả kiểm tra trực tiếp tại 12 cơ quan, đơn vị trên địa bàn Quảng Ngãi, Đoàn công tác cơ bản thống nhất với những nội dung thể hiện trong báo cáo tự kiểm tra của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi; thống nhất nhận xét, đánh giá các kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại và các nguyên nhân có liên quan.

Trong lãnh đạo, chỉ đạo về công tác PCTN, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi luôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Tỉnh ủy đã phổ biến, quán triệt đầy đủ, nghiêm túc, kịp thời các văn bản của Đảng, pháp luật của Nhà nước về PCTN; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để phát hiện, xử lý tham nhũng, kinh tế;…

Theo đó, từ năm 2011 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra, giám sát với 78 tổ chức đảng và 87 đảng viên. Qua tự kiểm tra của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã phát hiện 3 vụ/4 đối tượng có liên quan đến tham nhũng, đã chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý 3 vụ/4 đối tượng.

Từ năm 2011 đến nay, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã kiểm tra 16 tổ chức đảng và 52 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, kịp thời xem xét, xử lý và đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy thi hành kỷ luật đối với 12 đảng viên.

Đến nay, toàn tỉnh đã tiến hành 585 cuộc thanh tra kinh tế- xã hội. Qua thanh tra phát hiện sai phạm về kinh tế 185.286,72 triệu đồng, 24.794.320m2 đất; đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước hơn 92 triệu đồng, 24.794.230m2 đất; kiến nghị chuyển cơ quan điều tra xem xét xử lý hình sự 21 vụ/57 đối tượng…

Bên cạnh các kết quả trên, theo Đoàn công tác số 6, công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế thời gian qua ở Quảng Ngãi còn một số hạn chế như: Hình thức kiểm tra, giám sát chủ yếu thông qua báo cáo, giao ban định kỳ; việc tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát trực tiếp đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật ở cấp tỉnh còn ít; hiệu quả công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị còn hạn chế; trong 5 năm qua, các cơ quan dân cử qua công tác giám sát của mình chưa phát hiện vụ việc, vụ án tham nhũng, sai phạm kinh tế...

Đoàn công tác số 6 kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác PCTN; tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về PCTN trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sự chuyển biến rõ nét trong hành động của mỗi cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên đối với công tác PCTN.

Tấn Thành