Công bố giá vật liệu thi công cao tốc: Quảng Ngãi kêu khó vì sao?

UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu ra nhiều khó khăn, vướng mắc khi công bố giá vật liệu xây đựng phục vụ thi công dự án cao tốc Bắc-Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cam kết Quảng Ngãi sẽ bố trí đủ nguồn vật liệu phục vụ thi công công trình cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025.

Ngày 15/7, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi thông tin, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có báo cáo về những khó khăn, vướng mắc khi công bố giá vật liệu xây dựng đến chân công trình phục vụ thi công dự án công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Theo ông Trần Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/2 và đề nghị của Bộ GTVT tại các Công văn số 4997/BGTVT- CQLXD ngày 20/5 và Công văn số 5079/BGTVT- CQLXD liên quan đến việc xây dựng, công bố giá các loại vật liệu xây dựng (đất, đá, cát, sỏi) đến chân công trình cho từng gói thầu, dự án thành phần, bao gồm vật liệu xây dựng tại các mỏ khoáng sản nằm trong hồ sơ khảo sát vật liệu phục vụ dự án.

Thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tích cực triển khai thực hiện chỉ đạo nêu trên. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc.

Thông tin về khó khăn, vướng mắc, ông Tuấn nêu cụ thể: Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 là công trình giao thông theo tuyến, trải dài qua nhiều huyện nên việc khảo sát, công bố giá các loại vật liệu xây dựng đến chân công trình phụ thuộc vào cự ly vận chuyển, phương án vận chuyển, phương tiện vận chuyển, vị trí các mỏ, từng hạng mục công trình, cách phân chia các gói thầu, dự án thành phần.

Việc xác định các dữ liệu đầu vào để tính toán yếu tố này là do Chủ đầu tư quyết định, trên cơ sở phân tích kết quả khảo sát, đề xuất của đơn vị tư vấn. Do đó, tỉnh Quảng Ngãi chưa có đủ cơ sở, thẩm quyền để thực hiện các công việc công bố giá vật liệu đến chân công trình.

Đối với các loại vật liệu đặc thù sử dụng cho công trình giao thông, gồm: vật liệu thi công nền đất yếu, vật liệu thi công cầu, hầm, một số vật liệu theo yêu cầu kỹ thuật riêng của Ban Quản lý dự án 2 (Bộ GTVT), là các loại không được sản xuất, cung ứng phổ biến trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Do đó, địa phương không có cơ sở để công bố giá trên địa bàn.

Quảng Ngãi đang nỗ lực chuẩn bị mọi điều kiện phục vụ công tác thi công cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Cũng theo ông Tuấn, để tháo gõ khó khăn, vướng mắc trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã kiến nghị với Bộ GTVT việc xác định giá các loại vật liệu xây dựng đến chân công trình cho từng gói thầu, thành phần dự án là nhiệm vụ của chủ đầu tư và đơn vị tư vấn trên cơ sở các công bố giá mà địa phương đã ban hành.

Giá vật liệu xây dựng theo các khu vực cụ thể gồm: Giá trên địa bàn toàn tỉnh, giá tại trung tâm TP. Quảng Ngãi, tại các mỏ vật liệu, tại nhà máy và các khu vực cụ thể khác (theo thông tin của các nhà cung cấp vật liệu). Do đó, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn quyết định lựa chọn loại vật liệu xây dựng, tính toán, so sánh giá vật liệu đến chân công trình để xác định chi phí đầu tư đảm bảo, hiệu quả và đáp ứng yêu cầu của dự án.

"UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Ban Quản lý dự án 2 lựa chọn mức giá phù hợp giữa các báo giá của nhà sản xuất hoặc nhà cung ứng vật liệu xây dựng (không áp dụng đối với các loại vật liệu lần đầu xuất hiện trên thị trường và chỉ có duy nhất trên thị trường Việt Nam) đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng vật liệu của công trình về tiến độ dự kiến. Tham khảo giá của loại vật liệu xây dựng có tiêu chuẩn, chất lượng tương tự đã được sử dụng ở công trình khác và chịu trách nhiệm về quyết định của mình theo thẩm quyền", ông Tuấn thông tin.

Dự án thành phần cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn (thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025) có chiều dài 88km, đoạn qua địa bàn Quảng Ngãi dài 62km, đi qua các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức và thị xã Đức Phổ, có điểm đầu kết nối với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tại Km130+800 và điểm cuối giao cắt với ĐT 629 qua địa bàn tỉnh Bình Định.

Đức Tài-Đại Thắng

Nguồn GTVT: https://tapchigiaothong.vn/cong-bo-gia-vat-lieu-thi-cong-cao-toc-quang-ngai-keu-kho-vi-sao-d96724.html