Công bố Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045

Sáng 2/3, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045.

Trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045. Cùng dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045, do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045, do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045.

Theo Quy hoạch được phê duyệt, mục tiêu phát triển tổng quát đến năm 2045, đô thị mới Cam Lâm trở thành cực tăng trưởng phía Nam tỉnh Khánh Hòa và vùng Nam Trung Bộ; góp phần sớm đưa Khánh Hòa lên thành phố trực thuộc Trung ương; đô thị sân bay hiện đại, sinh thái đẳng cấp quốc tế; trọng điểm dịch vụ du lịch biển, logistics; dịch vụ tài chính - trí tuệ và đổi mới sáng tạo toàn cầu; trung tâm quốc tế về giáo dục, y tế, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới; đô thị có môi trường sống chất lượng cao; có hạ tầng đồng bộ và hiện đại...

Góp phần sớm đưa Khánh Hòa trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, nhằm đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị, thực hiện cụ thể hóa Nghị quyết số 55 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù, phát triển tỉnh Khánh Hòa, các Chương trình hành động của Chính phủ, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa…; việc sớm hoàn thiện các quy hoạch đạt yêu cầu chất lượng là một yếu tố rất quan trọng và tiên quyết, làm căn cứ pháp lý để triển khai thực hiện việc đầu tư, xây dựng...

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao quyết định phê duyệt quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Trong năm 2023, tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; một số quy hoạch quan trọng khác như Quy hoạch chung thành phố Nha Trang, Quy hoạch chung thành phố Cam Ranh, Quy hoạch chung thị xã Ninh Hòa, Quy hoạch chung huyện Vạn Ninh, Quy hoạch chung huyện Diên Khánh, Quy hoạch xây dựng vùng huyện Khánh Sơn, Quy hoạch xây dựng vùng huyện Khánh Vĩnh… cũng đang được khẩn trương triển khai thực hiện lập mới hoặc điều chỉnh, làm công cụ để quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng và làm cơ sở để kêu gọi, thu hút đầu tư...

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, trên cơ sở Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045 đã được phê duyệt và công bố, các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 205 của Thủ tướng Chính phủ, sẽ được UBND tỉnh Khánh Hòa tập trung tổ chức triển khai thực hiện một cách khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo hiệu quả, tuân thủ các quy định liên quan; quyết tâm xây dựng và phát triển Cam Lâm trở thành cực tăng trưởng phía Nam tỉnh Khánh Hòa và vùng Nam Trung Bộ, là đô thị có ý nghĩa quan trọng về quốc phòng, an ninh; cùng các địa phương khác góp phần sớm đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030 theo mục tiêu Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị.

Các đại biểu thực hiện nghi thức công bố quy hoạch.

Khu đô thị mới Cam Lâm phải tập trung thu hút nhân tài

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, Chính phủ, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Khánh Hòa trong công tác quy hoạch. Cùng với quy hoạch đô thị Cam Lâm, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đang được xem xét, phê duyệt nhân dịp kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển thành phố.

Quy hoạch sẽ tạo không gian mới, dư địa và động lực mới để phát triển nhanh, bền vững dựa trên kinh tế đô thị, dịch vụ. Người dân của huyện này trong tương lai gần được hưởng thụ các dịch vụ xã hội chất lượng cao.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý về vấn đề tổ chức thực thi, giám sát hiệu quả quy hoạch là nhân tố quyết định thành công là tinh thần năng động, sáng tạo, cách làm căn cơ, bài bản, đồng bộ.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã nêu sáu gợi ý trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch. Trong đó, Khánh Hòa cần nỗ lực để tận dụng và phát huy đạt hiệu quả cao nhất những cơ chế đột phá, chính sách đặc thù đã được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 55. Đặc biệt là phân cấp thẩm quyền về quản lý quy hoạch, đất đai, tách các dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng trong triển khai các dự án đầu tư và mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông (TOD).

Đồng thời, tập trung triển khai quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và các quy hoạch chuyên ngành một cách khoa học, bài bản, có tầm nhìn chiến lược, dài hạn, ổn định, tránh tình trạng phải điều chỉnh cục bộ nhiều lần.

"Để Cam Lâm có thể trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới thì nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân tài là điều kiện tiên quyết. Tỉnh cần có chiến lược đào tạo, thu hút nhân tài; nâng cao chất lượng dịch vụ đô thị nhất là dịch vụ giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe để tạo nên sức hút hấp dẫn cho lao động trong và ngoài nước đến với Cam Lâm", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Một góc huyện Cam Lâm nhìn từ trên cao. Ảnh: Minh Toàn

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, quá trình phát triển đô thị mới Cam Lâm cần rút ra những bài học kinh nghiệm, khắc phục được tồn tại của các đô thị hiện nay bằng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ hạ tầng, đa mục tiêu và các giải pháp thích ứng phi công trình phù hợp.

Bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa cũng cần thực hiện tốt vấn đề an sinh xã hội, đảm bảo cho người dân có nơi tái định cư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội…. Người dân địa phương phải được ưu tiên đào tạo, tuyển dụng, có sinh kế bền vững; được tận hưởng những giá trị, chất lượng cuộc sống mà quá trình đô thị hóa mang lại.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị địa phương tiếp tục nghiên cứu đề xuất mô hình chính quyền phù hợp với tiến trình đô thị hóa gắn với chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản trị hành chính.

"Với tiềm năng, lợi thế; với thành tựu và nền tảng được tạo lập cùng truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, khát khao vươn lên của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Khánh Hòa và huyện Cam Lâm sẽ sớm hoàn thành mục tiêu đặt ra", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tin tưởng.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh cho rằng, việc thông qua Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm với tầm nhìn đột phá, cách tiếp cận ở tầm quốc tế là công việc đầy thách thức, nhưng việc tổ chức thực hiện đồ án quy hoạch sẽ là thách thức bội phần, đòi hỏi không chỉ có sự quan tâm của hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân địa phương, mà còn là sự quan tâm hỗ trợ của các đồng chí lãnh đạo, các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn, các chuyên gia, nhà khoa học và các nhà đầu tư trong và người nước. Vì vậy, thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa mong được tiếp tục quan tâm giúp đỡ, hướng dẫn, hỗ trợ và hợp tác như vậy.

Đức Thảo

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/cong-bo-do-an-quy-hoach-chung-do-thi-moi-cam-lam-ti-nh-khanh-ho-a-den-nam-2045-306370.html