Công bố dịch H5N1 trên chim yến: Còn tranh cãi

Cơ quan Thú y vùng VI vừa xác nhận đã đủ cơ sở công bố dịch khi mẫu bệnh phẩm chim yến chết tại 2 cơ sở của tỉnh Ninh Thuận dương tính với cúm gia cầm H5N1. Tuy nhiên, vẫn phải đợi kết luận của Bộ NN&PTNT rồi mới chính thức công bố dịch.

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet vào tối ngày 16/4, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y vùng VI khẳng định, qua xét nghiệm 68 mẫu bệnh phẩm chim yến chết tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận cho thấy, tất cả đều dương tính với H5N1.

Cũng theo ông Bình, với kết quả như vậy đã có đủ cơ sở công bố dịch để xử lý ổ dịch ngay từ ban đầu nhằm khống chế dịch kịp thời. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn quan điểm khác nhau của các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận nên phải chờ kết luận cuối cùng của Bộ NN&PTNT rồi mới công bố dịch.

Ông Bình cho biết thêm: “Nếu không công bố dịch kịp thời không những khiến dịch lan trên diện rộng mà còn khiến cho ngành nuôi yến lao đao. Hiện tại Ninh Thuận có khoảng 100.000 con yến chết đang cần tiêu hủy”.

Tại TP.HCM, ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM cũng cho hay, tính đến thời điểm này, thành phố vẫn chưa phát hiện chim yến hay chim bồ câu phản ứng dương tính với H5N1 và H7N9.

Song TP.HCM vẫn tiếp tục triển khai lấy mẫu giám sát vi rút gia cầm trên chim yến gây nuôi ở Nhà Bè và Cần Giờ. Theo đó, yêu cầu các hộ nuôi yến khi phát hiện hiện tượng chim yến chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương. Đồng thời, chỉ đạo UBND các phường, xã tuyên truyền cho các hộ nuôi chim yến về tình hình dịch cúm gia cầm, nguy cơ lây lan, ảnh hưởng sức khỏe cho con người để chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn dịch cúm H5N1, Chi cục Thú y TP.HCM cũng đang tiến hành thu giữ những gia cầm nuôi trong hộ dân như gà đá, vịt nuôi hoặc bán tại các chợ, ngõ hẻm và lấy mẫu kiểm tra hai loại vi rút H5N1, H7N9 ở đàn chim bồ câu tại Nhà Thờ Đức Bà.

Thúy Ngà