Công bố clip lần đầu thử đoàn tàu tên lửa Barguzin

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố clip thử nghiệm thành công hệ thống đoàn tàu tên lửa Barguzin tại sân bay vũ trụ Plesetsk gần Arkhangelsk.

Trang Daily Mail dẫn nguồn tin quốc phòng Nga cho biết, đoàn tàu Barguzin được ngụy trang như những đoàn tàu khách thông thường. Đoạn clip cho thấy đoàn tàu dừng lại trên hành trình của nó để thực hiện cuộc thử nghiệm phóng tên lửa trên các bệ phóng khổng lồ lắp đặt trên tàu.

Theo Thượng tướng Viktor Esin thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (RVSN): "Các cuộc thử nghiệm nhằm kiểm tra cơ chế phóng và phóng thật của tên lửa diễn ra trong đầu tháng 11/2016 tại sân bay vũ trụ Plesetsk gần Arkhangelsk và cho kết quả thành công".

Công bố clip lần đầu thử đoàn tàu tên lửa Barguzin - Ảnh 1

Đoàn tàu Barguzin lần đầu phóng tên lửa tại sân bay vũ trụ Plesetsk.

Nói về sức mạnh của vũ khí đặc biệt này, Đại tá Viktor Nesterov thuộc RVSN nói trên đài phát thanh Echo Moskvy, đoàn tàu tên lửa hạt nhân Barguzin sẽ được trang bị ít nhất 6 tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars và Barguzin được xem là câu trả lời của Nga trước các hành động khiêu khích của Mỹ và NATO trong thời gian gần đây, đặc biệt là việc kích hoạt lá chắn tên lửa tại Romania.

Với 6 tên lửa RS-24 Yars được trang bị, đoàn tàu Barguzin có sức mạnh tương đương với 1 trung đoàn tên lửa đạn đạo chiến lược mạnh nhất hiện nay của Nga. Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars được phát triển để dần thay thế các thế hệ tên lửa già cỗi như Topol (RS-12M) và Stiletto (RS-18).

RS-24 Yars được phát triển bởi Viện thiết kế công nghệ nhiệt Moskva, cũng chính là nơi thiết kế quả Topol-M. Về cơ bản, RS-24 Yars là phiên bản khác của Topol-M đã tăng trọng lượng, kích thước và vì thế cũng có tầm bắn xa hơn, khoảng 11.000km. Nó được thiết kế để mang tối đa 6 đầu đạn, với mỗi đầu đạn có thể bắn xuống các mục tiêu khác nhau. Nó được tạo ra như một câu trả lời với lá chắn tên lửa mà Mỹ đặt ở châu Âu.

Theo ông Sergei Karakayev, Tư lệnh lực lượng RVSN: "Tổ hợp phóng tên lửa trên tàu hỏa Barguzin sẽ vượt trội đáng kể so với thế hệ trước đó về độ chính xác và tầm bắn, cũng như về những đặc điểm khác. Khả năng này sẽ cho phép tổ hợp tên lửa thực hiện tốt nhiệm vụ trực chiến trong Lực lượng tên lửa chiến lược trong tương lai, ít nhất là đến năm 2040".

Trước khi Barguzin được giới thiệu, trong những năm 1980, Liên Xô đã phát triển dòng vũ khí có khả năng tương tự là tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục (ICBM) RT-23 Molodets. Khi đưa vào trang bị năm 1987, tổ hợp vũ khí này đã mang lại thành công trên cả mong đợi của giới chức quân sự Liên Xô.

Đoàn tàu hạt nhân Molodets với hình dáng y hệt các đoàn tàu chở hàng hoạt động không nghỉ trong hệ thống đường sắt quốc gia Liên Xô. Các biện pháp theo dõi của Mỹ và NATO đã bó tay với loại vũ khí này. Cơ quan phân tích ảnh vệ tinh Mỹ không thể tìm ra dấu vết các đoàn tàu hạt nhân Liên Xô bằng ảnh vệ tinh lẫn ảnh quang phổ (tìm dấu vết đồng vị phóng xạ) và nhiều phương pháp khác.

Thậm chí, Mỹ đã tính tới kế hoạch triển khai các container hàng trá hình, trong lắp đặt các thiết bị giám sát tinh vi trà trộn vào hệ thống đường sắt Liên Xô để theo dõi "đoàn tàu ICBM", nhưng cũng bó tay. Và một khi đoàn tàu Barguzin đi vào hoạt động, phương Tây sẽ phải vất vả hơn nhiều trong nỗ lực theo dõi vũ khí này đặc biệt này của Nga.

Clip đoàn tàu Barguzin phóng tên lửa tại sân bay vũ trụ Plesetsk

Thùy Dung