Công bố báo cáo cuối cùng về vụ bạo loạn ở Điện Capitol

Vừa qua, một ủy ban của Quốc hội Mỹ điều tra về vụ tấn công Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1/2021 đã công bố báo cáo cuối cùng, cho biết cựu Tổng thống Trump sẽ đối mặt với các cáo buộc phạm tội về việc kích động cuộc bạo loạn này.

Báo cáo dài hơn 800 trang này dựa trên gần 1.200 cuộc phỏng vấn trong 18 tháng và hàng trăm nghìn tài liệu, cũng như các phán quyết của hơn 60 tòa án liên bang và tiểu bang. Báo cáo liệt kê 17 nội dung cụ thể, thảo luận về các hàm ý pháp lý trong hành động của cựu Tổng thống Trump và những người thân cận của ông, cũng như bao gồm các cáo buộc nhằm vào ông Trump và các cá nhân khác được gửi tới Bộ Tư Pháp. Tài liệu trên cũng liệt kê các khuyến cáo lập pháp nhằm giúp ngăn cản cuộc tấn công tương tự xảy ra. Ngày 19/12, Ủy ban trên đã yêu cầu các công tố viên liên bang buộc tội cựu Tổng thống Trump với 4 tội danh, trong đó có cản trở một tiến trình chính thức của Quốc hội, âm mưu lừa gạt nước Mỹ, đưa ra tuyên bố sai sự thật và hỗ trợ hoặc xúi giục nổi dậy.

Bình luận trên trang mạng xã hội Truth Social của mình sau khi báo cáo cuối cùng được công bố, cựu Tổng thống Trump đã gọi đây là nỗ lực "mang đậm tính đảng phái" và là một "cuộc săn phù thủy". Ông cho biết, báo cáo trên đã không thể đưa ra lý do của cuộc biểu tình cũng như việc gian lận bầu cử. Yêu cầu của Ủy ban điều tra Hạ viện gửi tới Bộ Tư Pháp không thể khiến các công tố liên bang hành động nhưng đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội đề nghị truy tố hình sự một cựu Tổng thống.

Thực hiện : QT

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/cong-bo-bao-cao-cuoi-cung-ve-vu-bao-loan-o-dien-capitol