Công an xã 'bỗng dưng' được ký vào biên bản và hồ sơ hiện trường (2)

Trong quá trình lập biên bản hiện trường những người chứng kiến phải ký ngay tại chỗ, trong khi đó ông Nguyễn Xuân Mười, công an viên không có mặt tại hiện trường và 2 ngày sau mới ký vào biên bản.

Vụ tai nạn giao thông “bất thường”

Phản ánh đến báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Minh Phán (trú tại khu 1, xã Bình Bộ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) bức xúc về việc, suốt 6 năm ròng rã ông đến “gõ cửa” cơ quan chức năng để làm rõ vụ tai nạn giao thông khiến con trai ông là Nguyễn Minh Đức bị thương tích rất nặng, mất 86% sức khỏe. Điều đáng nói, kết luận của cơ quan chức năng chưa đầy đủ và không đúng với sự thật khách quan.

Ông Nguyễn Minh Phán cho biết: Vào khoảng 21h ngày 9/11/2010, con trai ông là anh Nguyễn Minh Đức điều khiển xe mô tô BKS 19P2 – 0332 trên đường đi chơi về nhà đã xảy ra va chạm với xe mô tô BKS 19 P1 – 0904 do anh Hoàng Văn Mẫn (SN 1991, trú tại xã Bình Bộ) điều khiển. Nguyên nhân là do anh Mẫn sang đường không bật tín hiệu đèn nên đã xảy ra va chạm với anh Đức.

Công an xã 'bỗng dưng' được ký vào biên bản và hồ sơ hiện trường (2) - Ảnh 1

Ông Nguyễn Minh Phán chỉ hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Sau khi vụ tai nạn giao thông xảy ra, Cảnh sát giao thông và cơ quan CSĐT công an huyện Phù Ninh (Phú Thọ) đã có mặt để tiến hành lập biên bản, đo vẽ hiện trường và lấy lời khai nhân chứng ngay tại thời điểm đó.

Quá trình điều tra vụ việc diễn ra gần 10 tháng, từ việc khám nghiệm hiện trường, trưng cầu giám định dấu vết va chạm…

Ngày 17/5/2011, cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Ninh (Phú Thọ) trưng cầu trung tâm pháp y tỉnh Phú Thọ giám định tỷ lệ thương tích do bị tai nạn giao thông cho anh Đức, đã có kết luận: Anh Đức tỷ lệ thương tích là 86%, hiện tại anh Đức không đi lại được và không nói được. Còn anh Mẫn không bị ảnh hưởng gì.

Đến ngày 5/9/2011, cơ quan CSĐT công an huyện Phù Ninh đã ra bản Kết luận số 20/KLĐT, do Thượng tá Đoàn Đức Hưng, Phó trưởng công an huyện Phù Ninh (Phú Thọ) ký.

Bản kết luận này xác định: “Nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn giao thông trên, do anh Nguyễn Minh Đức có uống rượu, điều khiển xe mô tô khi gặp hố sâu trên mặt đường, xử lý phanh gấp, sau khi chồm qua hố sâu loạng choạng, tự ngã xuống mặt đường nhựa. Anh Đức không đội mũ bảo hiểm dẫn đến bị chấn thương sọ não…”.

Đồng thời, cơ quan CSĐT công an huyện Phù Ninh ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Những “bất thường” trong biên bản hiện trường?

Tại biên bản hiện trường được lập vào lúc 23h35' ngày 9/11/2010, có ông Hoàng Văn Minh, anh Hoàng Văn Mẫn và ông Nguyễn Xuân Mười cùng ký tên. Trong đó, ông Minh là bố đẻ của anh Mẫn, ông Mười là công an viên của xã Bình Bộ.

Tuy nhiên, ông Mười cho rằng đến ngày 11/11/2010, tức là 2 ngày sau khi sự việc xảy ra thì ông Mười mới ký vào biên bản, bởi ngày hôm đó ông không có nhà và hoàn toàn không biết gì về vụ việc.

Công an xã 'bỗng dưng' được ký vào biên bản và hồ sơ hiện trường (2) - Ảnh 2

Bản Kết luận số 20/KLĐT Công an huyện Phù Ninh (Phú Thọ)

Cụ thể, theo xác nhận của ông Nguyễn Xuân Mười (người được lấy chữ kỹ trong biên bản và sơ đồ vụ tai nạn) nêu: “Tối hôm xảy ra sự việc tôi không có nhà vì tôi đi ăn cưới tại thị xã Vĩnh Yên. Hôm sau, tôi mới về. Tối hôm 11/11, vào khoảng 6h tối, anh Dũng, Trưởng công an xã có điện cho tôi và bảo tôi đến tại nhà anh Nguyễn Minh Phán để nghe ngóng sự việc nhưng không có gì.

Anh Dũng cùng anh Lâm công an xã cùng ngồi tại nhà anh Lê Phúc Tình (khu 1, xã Bình Bộ) và bảo tôi ký biên bản tối mùng 4/10 âm lịch (tức 9/11 dương lịch – PV), vì hôm ấy, tôi không có nhà và ký. Ngồi đó là anh Dũng – Trưởng công an, anh Lâm – Phó công an xã, và anh Tùng công an huyện có về…”.

Trong biên bản lời khai của anh Hoàng Văn Mẫn tại cơ quan công an huyện Phù Ninh vào hồi 14h40' ngày 21/3/2011, anh Mẫn thừa nhận: “Tối ngày 9/11/2010, tại tỉnh lộ 323C, Khu 1, xã Bình Bộ, huyện Phù Ninh, Phú Thọ, tôi điều khiển xe mô tô biển số 19P1 – 0904 va chạm với xe mô tô 19P2 – 0332 do anh Đức (SN 1987), con nhà bác Bình, Phán điều khiển…”.

Ngoài ra, tại biên bản làm việc ngày 9/5/2011, tại công an huyện Phù Ninh có nội dung: “Ý ông Nguyễn Minh Phán (bố đẻ của Đức – PV): Tôi và gia đình mong muốn được thỏa thuận giữa hai bên, nếu không thống nhất được thì đề nghị cơ quan công an giải quyết theo pháp luật. Còn, quan điểm của ông Hoàng Văn Minh: Tôi đồng ý với quan điểm của đại diện gia đình anh Nguyễn Minh Đức, gia đình tôi hỗ trợ cho gia đình cháu Đức 40 triệu đồng”.

Và, tại công văn số 787CAT- PC45 (Đ3) ngày 16/10/2012 của cơ quan CSĐT công an tỉnh Phú Thọ gửi đồng chí Đại tá Hà Minh Tân – Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Phú Thọ có nội dung sau: “Quá trình điều tra, giải quyết vụ việc trên, một số đồng chí CSGT – Công an huyện Phù Ninh đã mắc phải một số sai sót, vi phạm quy trình công tác như: Đồng chí Hoàng Tùng, ngày 11/11/2010 khi đóng dấu, hoàn thiện các tài liệu thiết lập tối ngày 9/11/2010 đã nhớ nhầm và để cho người không có mặt ở hiện trường là anh Lê Xuân Mười ký vào thành phần người chứng kiến.

Đồng chí Đỗ Thành Long khi ghi lời khai người điều khiển xe mô tô BKS 19P1 – 0904 là anh Hoàng Văn Mẫn đã không cho anh Mẫn viết bản tự khai để xảy ra sự việc: Lúc đầu anh Mẫn thừa nhận xe mô tô của anh Đức điều khiển đổ rê trên đường, sau đó va vào phần đầu bên phải xe Mẫn làm xe mô tô của Mẫn đổ ra mép đường nhựa, nhưng sau đó Mẫn phủ nhận điều này.

Quá trình khám nghiệm hai phương tiện liên quan đến vụ TNGT trên không đủ thành phần theo quy định, việc thẻ nhớ lưu giữ hình ảnh hiện trường bị hỏng đã không lập biên bản kịp thời lưu hồ sơ”.

Từ những dấu hiệu trên chứng tỏ vụ tai nạn giao thông này không phải là tai nạn tự nạn nhân gây ra mà có thể do bị người khác đâm vào.

Đình Hường - Đức Duy