Công an Vĩnh Phúc bắt đối tượng truy nã người nước ngoài

  Ngày 28/10, lãnh đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Vĩnh Phúc thông tin về việc phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng truy nã của Công an Trung Quốc về tội buôn lậu động vật quý hiếm.

  Đối tượng Chen Jian Fu tại cơ quan điều tra.

  Đối tượng Chen Jian Fu tại cơ quan điều tra.

  Trước đó, ngày 23/10/2022, thông qua công tác nắm tình hình, quản lý cư trú của người nước ngoài tại địa phương, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện 5 nam giới đều ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc tìm hiểu mua gỗ sưa tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. 5 người này đang làm việc cho một số doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh.

  Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với Công an huyện Tam Dương tiến hành kiểm tra hành chính nhóm người này. Tất cả 5 người đều không xuất trình được giấy tờ liên quan xuất nhập cảnh. Do đó, lực lượng chức năng đã mời họ về cơ quan Công an để làm việc.

  Căn cứ vào lời khai của những người này, kết hợp với công tác điều tra, xác minh, lực lượng Công an xác định có Chen Jian Fu, sinh năm 1975, thường trú tại huyện Tiên Du, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, nơi ở hiện nay ở thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, là đối tượng chính trong vụ án buôn lậu 11,3kg sừng tê giác và bị Cục chống buôn lậu Hải quan thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc truy nã về tội buôn lậu động vật quý hiếm.

  Ngay sau khi bị truy nã, Chen Jian Fu đã lẩn trốn và nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Phía Trung Quốc đã có công văn đề nghị Bộ Công an Việt Nam bắt giữ và bàn giao đối tượng Chen Jian Fu trong thời gian sớm nhất.

  Tại cơ quan Công an, đối tượng Chen Jian Fu đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

  Theo lời khai của Chen Jian Fu, sau khi vi phạm pháp luật tại Trung Quốc và bị Công an Trung Quốc truy nã, Chen Jian Fu đã liên hệ với một người đàn ông cùng quê Phúc Kiến, Trung Quốc đang cư trú tại Hà Nội nhờ người này hỗ trợ và giúp đỡ vượt biên, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thông qua đường tiểu ngạch biên giới Trung Quốc-Việt Nam gần cửa khẩu Hữu nghị tỉnh Lạng Sơn.

  Quá trình lẩn trốn tại Việt Nam, Chen Jian Fu thường xuyên đi các tỉnh để tìm kiếm việc làm. Ngày 23/10/2022, Chen Jian Fu cùng 4 người Trung Quốc đến tỉnh Vĩnh Phúc để tìm mua gỗ sưa thì bị lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện, bắt giữ.

  Hiện, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang phối hợp với các đơn vị chức năng để xử lý vụ việc theo quy định.

  HÀ HỒNG HÀ

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/cong-an-vinh-phuc-bat-doi-tuong-truy-na-nguoi-nuoc-ngoai-post722066.html