Công an từ chối công bố nguyên nhân bé lớp 1 trường Gateway tử vong

Công an quận Cầu Giấy cho biết đã triệu tập tất cả người liên quan vụ học sinh trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên ôtô. Khi có đầy đủ tài liệu, cảnh sát sẽ khởi tố bị can.

Họp báo thông tin vụ bé trai bị bỏ quên trên ôtô trường Gateway Sáng 7/8, UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) thông tin về vụ bé trai 6 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của Trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway.

10:26 07/08

Quận Cầu Giấy thông tin vụ bé trai bị bỏ quên trên xe của trường

Gần 100 phóng viên có mặt đưa tin về sự việc. Ảnh: Duy Hiệu.

Sáng 7/8, UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội, thông tin về vụ bé trai 6 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của Trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway vào chiều qua. Cơ quan chức năng cho biết buổi thông tin sẽ diễn ra lúc 11h.

Gần 100 phóng viên thuộc nhiều cơ quan thông tấn, báo chí có mặt tại trụ sở UBND quận để đưa tin. Ảnh: Duy Hiệu.

10:28 07/08

Tài xế và cô phụ trách không kiểm tra xe

Theo Công an quận Cầu Giấy, 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến điều khiển ôtô đưa đón học sinh từ bãi gửi xe ở trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến đón chị Nguyễn Bích Quy là nhân viên đưa đón học sinh của trường Gateway. Sau đó, hai người này đi đón 13 học sinh, trong đó có cháu Lê Hoàng Long (bé trai tử vong).

Khi đưa học sinh đến trường, tài xế và cô phụ trách không kiểm tra xe nên không biết còn bé trai trên xe. Sau đó, ông Phiến đưa xe về bãi trông giữ trên. Chiều hôm đó, tài xế đánh xe về trường đưa học sinh về nhà thì phát hiện sự việc.

Trong ảnh, một xe chở học sinh của trường Gateway. Ảnh: Hoàng Lam.

10:32 07/08

Trường Gateway chối quanh co trước khi nhận trách nhiệm

Trước đó, theo phản ánh của gia đình, Trường Gateway ban đầu thông báo bé trai bị ngất, sau khi được nhân viên y tế sơ cứu đã vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, bố cháu bé cho rằng thông tin nhà trường đưa ra không thuyết phục. Thời gian di chuyển từ trường vào bệnh viện chỉ khoảng 20 phút nhưng bé trai khi nhập viện có dấu hiệu tử vong trước đó rất lâu.

Hình ảnh từ camera cũng cho thấy bé trai khi được bế từ ôtô vào trường đã co cứng. Sau đó, đại diện trường quốc tế này đã thừa nhận trách nhiệm khi để quên bé trai trên ôtô.

Đêm 6/8, cơ quan chức năng đã ghi lời khai với những người liên quan và tổ chức khám nghiệm để làm rõ sự việc. Rạng sáng nay, thi thể nạn nhân đã được gia đình đưa về Thanh Hóa để mai táng.

10:42 07/08

Trường Gateway tường trình với quận Cầu Giấy

Sau khi xảy ra sự cố khiến cháu Long tử vong trên xe đưa đón học sinh vào chiều 6/8, trường quốc tế Gateway đã gửi báo cáo đến cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo đó, khoảng 6h sáng 6/8, ông Doãn Quý Phiến lái xe buýt số 19 từ bãi gửi xe Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến đón cô Nguyễn Bích Quy để đi đón học sinh. Xe này sau đó đón cháu Long tại tòa nhà Trung Yên Plaza, quận Cầu Giấy.

Trong số 13 học sinh đi xe, Long ngồi ở hàng ghế cuối cùng.

Khi đến trường, các cháu xuống nhưng tài xế và cô phụ trách học sinh không kiểm tra. Họ không biết cháu Long vẫn chưa xuống. Sau đó, ông Phiến đưa xe về bãi trông giữ.

Chiều cùng ngày, tài xế đánh xe về trường đón học sinh thì phát hiện sự việc.

Đưa bé lớp 1 trường Gateway bị bỏ quên trên ôtô về quê an táng Sau khi hoàn tất thủ tục pháp y, gia đình nạn nhân tổ chức khâm liệm rồi đưa cháu bé về an táng tại quê nhà Thanh Hóa, rạng sáng 7/8.

11:41 07/08

Họp báo muộn hơn dự kiến

Buổi họp báo dự kiến diễn ra lúc 11h ngày 7/8. Tuy nhiên, quá nửa giờ, cuộc họp vẫn chưa diễn ra.

Lúc 11h40, lãnh đạo quận Cầu Giấy vẫn chưa xuất hiện tại phòng tổ chức họp. Ban tổ chức cũng không đưa ra thông báo liên quan. Gần 100 phóng viên vẫn đang có mặt chờ đưa tin về sự việc.

11:51 07/08

Khởi tố vụ án Vô ý làm chết người

11h45, cuộc họp bắt đầu với sự tham gia của ông Trần Văn Hóa, Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy; bà Đặng Thị Linh, Phó viện trưởng VKSND quận; ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận và bà Phan Thị Thu Hà, Chánh văn phòng UBND quận.

Theo quận Cầu Giấy, sáng 6/8, ông Doãn Quý Phiến lái xe buýt số 19 chở bà Nguyễn Bích Quy là nhân viên đưa đón học sinh của trường Gateway đi đón học sinh. Xe này sau đó đón cháu Long tại tòa nhà Trung Yên Plaza ở quận Cầu Giấy.

Long ngồi ở hàng ghế cuối cùng. Khi các học sinh khác xuống xe, ông Phiến và bà Quy không kiểm tra nên không biết cháu Long còn trên xe. Sau đó, tài xế đưa ôtô về bãi trông giữ. Chiều cùng ngày, tài xế đánh xe về trường đưa học sinh về nhà thì phát hiện sự việc.

Sáng nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận ra quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người để điều tra làm rõ.

Chánh văn phòng UBND quận Cầu Giấy.

12:05 07/08

Sẽ khởi tố bị can khi có đủ tài liệu

Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy Trần Văn Hóa cho biết khi nhận được tin báo, đơn vị đã huy động toàn bộ lực lượng vào cuộc điều tra. Đến 4h ngày 7/8, cơ quan chức năng mới kết thúc quá trình khám nghiệm.

Ông Hóa cho biết cơ quan điều tra đã triệu tập tất cả những người liên quan đến làm việc. Sau khi có đầy đủ tài liệu, cơ quan công an sẽ khởi tố bị can theo quy định pháp luật.

Ông Hóa chưa đề cập đến nguyên nhân cháu Long tử vong vì vụ án đang trong quá trình điều tra. Phó trưởng công an quận khẳng định sau khi thu thập đủ tài liệu, CQĐT sẽ xem xét trách nhiệm của từng cá nhân liên quan để xử lý. Ảnh: Hải Nam

12:15 07/08

"Vụ việc này là do lỗi của người lớn”

Tại cuộc họp, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, cho biết sau khi xảy ra vụ việc, đơn vị này đã ban hành văn bản đề nghị các cơ sở giáo dục tăng cường an ninh, an toàn khi đưa đón học sinh.

Ông Ngọc Anh khẳng định quy trình đưa đón của mỗi trường đều rất nghiêm ngặt. Hàng năm, Phòng GD&ĐT đều quy định các trường kiểm soát chặt chẽ quy trình đưa đón.

“Vụ việc này là do lỗi của người lớn”, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy nói và chia sẻ với mất mát của gia đình cháu bé tử vong

Mác trường quốc tế là do Gateway tự đặt thêm Ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, cho biết trong tên của trường Gateway không có chữ "quốc tế", các trường ngoài công lập có thể tự đặt thêm để thu hút học sinh.

Cũng theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, trong giấy phép thành lập trường Tiểu học quốc tế Gateway không có chữ “quốc tế”. Và theo điều luật hiện tại không có tiêu chí trường quốc tế.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nhà trường đã thông báo cho gia đình bằng cách nào sau khi phát hiện cháu không có mặt ở lớp? Ông Ngọc Anh nói: “Nhà trường thông báo cho học sinh bằng phần mềm, tuy nhiên do phần mềm thông báo mới đưa vào sử dụng nên vẫn chưa đưa được thông tin kịp thời. Trách nhiệm này của cô giáo chủ nhiệm và cô giáo giám sát học sinh. Tuy nhiên, về nguyên tắc nhà trường phải gọi điện cho gia đình”.

12:16 07/08

Chưa công bố kết quả khám nghiệm tử thi

Trước câu hỏi của phóng viên về kết quả khám nghiệm tử thi, ông Trần Văn Hóa trả lời mỗi vụ án đều có quy trình làm việc và có thời hạn nhất định. Do vụ án có dấu hiệu hình sự nên cơ quan công an đã khởi tố vụ án để điều tra.

Ông Hóa tiếp tục từ chối công bố kết quả khám nghiệm tử thi và nguyên nhân tử vong của cháu Long. “Khi nào có kết quả cuối cùng, chúng tôi sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí”, Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy nói.

Về lời khai của tài xế Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966, ở phường Dịch Vọng) và cô giáo đưa đón Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964), ông Hóa cho biết vụ án đang điều tra nên chưa thể công bố. Phó trưởng công an quận nhấn mạnh khi được đưa vào bệnh viện, cháu Long đã tử vong. Hiện nay, cơ quan điều tra đang thu thập tài liệu, chứng cứ để làm rõ.

Còn về thông tin trường Gateway từng bỏ quên một cháu bé trên ôtô trong vòng 3 tiếng, đại điện công an sở tại cho biết sẽ xác minh làm rõ việc này.

12:19 07/08

Nhiều câu hỏi của phóng viên không được giải đáp

Sau 30 phút thông tin báo chí, Chánh văn phòng UBND quận Cầu Giấy tuyên bố kết thúc buổi làm việc. Hàng loạt câu hỏi của phóng viên chưa được giải đáp.

"Hôm nay chỉ là buổi thông tin báo chí liên quan đến vụ việc xảy ra ở trường Gateway. Sau khi có kết quả điều tra của cơ quan công an, chúng tôi sẽ tiếp tục công bố", bà Hà chia sẻ.

Nhóm phóng viên