Công an TP Thủ Đức kêu gọi người dân trên địa bàn tham gia thực hiện Đề án 06

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  527 liên quanGốcTP. HCM

  Công an TP Thủ Đức kêu gọi người dân tích cực tham gia thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia.

  Công an TP Thủ Đức, TP.HCM vừa phát đi thông báo đến người dân đang sinh sống trên địa bàn, kêu gọi tham gia thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia.

  Theo Công an TP Thủ Đức, Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6-1-2022 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (còn gọi là Đề án 06).

  Chuyển đổi số quốc gia là sự ứng dụng công nghệ số vào toàn bộ hoạt động của quốc gia. Từ xây dựng Chính phủ số đến phát triển kinh tế số, xã hội số,… Chuyển đổi số quốc gia hướng tới thay đổi quy trình, cách thức hoạt động của toàn bộ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Thay đổi nhận thức và hành vi của người dân theo hướng chuyển đổi số.

  Công an TP Thủ Đức đang thực hiện làm CCCD cho học sinh trên địa bàn. Ảnh: TS

  Công an TP Thủ Đức đang thực hiện làm CCCD cho học sinh trên địa bàn. Ảnh: TS

  Riêng tài khoản định danh điện tử, Công an TP Thủ Đức cũng giải thích là tên tài khoản đăng nhập và mật khẩu, gồm: số định danh cá nhân; họ và tên; ngày tháng năm sinh; giới tính; ảnh chân dung và dấu vân tay, số điện thoại, gmail.

  Còn về xác thực điện tử, đây là việc xác minh xác nhận của cơ quan chức năng đối với người sử dụng định danh điện tử.

  Về lợi ích và tiện ích của việc thực hiện Đề án 06, Công an TP Thủ Đức cho biết, đây là Đề án mang lại các quyền lợi, tiện ích nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp, với các cơ quan tổ chức.

  Khi một cá nhân có tài khoản định danh điện tử và xác thực từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và chỉ cần sử dụng thẻ Căn cước công dân và ứng dụng định danh điện tử trong giao dịch sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính, giao dịch, nhanh chóng, chính xác, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả.

  Về việc thực hiện này, người dân thực hiện giải quyết thủ tục hành chính, giao dịch, hoàn toàn trên môi trường điện tử thông qua mạng Internet. Cụ thể, người dân chỉ cần ở nhà hoặc bất cứ đâu cũng có thể giải quyết được mà không cần phải đến cơ quan, tổ chức thực hiện như trước đây, do vậy sẽ giảm được thời gian, chi phí, đi lại tốn kém. Đặc biệt là tránh tập trung đông người, chờ đợi...

  Người dân chỉ sử dụng thẻ CCCD và ứng dụng tài khoản định danh điện tử (VNEID) đã được tích hợp với các loại giấy tờ cá nhân khác từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, trong giao dịch, đi lại mà không phải mang theo các loại giấy tờ như trước đây như: Giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế,... để thụcc hiện các giao dịch tài chính như: Thanh toán hóa đơn điện nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền...

  Công dân sẽ thực hiện được các thủ tục hành chính trên qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an và nhận kết quả điện tử hoặc tại địa chỉ yêu cầu, không phải đi lại, không phải xuất trình giấy tờ, không cần đến trực tiếp trụ sở cơ quan nhà nước, không phải tiếp xúc với cán bộ và không sử dụng tiền mặt, không phải khai báo lại các thông tin đã có trong dữ liệu Quốc gia về dân cư để thực hiện các thủ tục hành chính.

  Công an cũng lưu ý, mọi thông tin công dân sẽ được bảo mật, chính xác, không thể giả mạo do thông tin được xác thực từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc do Chính phủ giao Bộ Công an quản lý. Người dân, doanh nghiệp chỉ phải kê khai, cập nhật lại thông tin khi có thay đổi.

  Công an TP Thủ Đức cũng cho biết, việc thực hiện thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử và cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân đang cư trú trên địa bàn tại 3 địa điểm cố định và các điểm cấp CCCD lưu động tại địa bàn phường gồm:

  Tại trụ sở Công an TP Thủ Đức – Khu vực 1 (Công an Quận 2 cũ), số 998 Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức và Trụ sở Công an TP Thủ Đức – Khu vực 3 (Công an quận Thủ Đức cũ), số 371 Đoàn Kết, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức sẽ tiếp nhận hồ sơ cấp mới, cấp đổi, cấp lại CCCD gắn chíp điện tử đối với người dân thường trú, tạm trú.

  Riêng tại Trụ sở Công an TP Thủ Đức – Khu vực 2 (Công an Quận 9 cũ), số 9 Xa Lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức sẽ tiếp nhận hồ sơ đối với công dân chưa được cấp CCCD sẽ được cấp CCCD và cấp tài khoản định danh điện tử. Đồng thời cũng tiếp nhận hồ sơ đối với công dân đã được cấp thẻ CCCD sẽ được cấp tài khoản định danh điện tử.

  Công an TP Thủ Đức cũng lưu ý, khi đến làm hồ sơ lập tài khoản định điện tử công dân phải mang theo các loại giấy tờ có số điện thoại chính chủ hoặc đang sử dụng; mang theo thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, đăng ký xe, mã số thuế, thẻ CCCD,...

  TỰ SANG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/cong-an-tp-thu-duc-keu-goi-nguoi-dan-tren-dia-ban-tham-gia-thuc-hien-de-an-06-post686906.html