Công an TP.HCM trục xuất 19 người Trung Quốc đến TP.HCM thuê chung cư để lừa đảo qua mạng

Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, lực lượng đã phá thành công vụ án 19 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, thuê chung cư ở quận 2 để tổ chức lừa đảo qua mạng.

Sáng 14-6, Hội nghị lần thứ 31 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục nội dung làm việc trong khuôn khổ hội nghị kéo dài 1,5 ngày.

Tại đây, Giám đốc Công an TP.HCM, Trung tướng Lê Hồng Nam đã có báo cáo về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

 Phiên làm việc sáng 14-6. Ảnh: THUẬN VĂN

Phiên làm việc sáng 14-6. Ảnh: THUẬN VĂN

Xuất hiện đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng

Với tội phạm mạng, Công an TP cho biết diễn ra các hoạt động mua bán vũ khí, thành lập hội nhóm để mua bán ma túy, vỡ nợ làm liều… Công an TP đã đấu tranh, triệt phá nhiều vụ việc.

Giám đốc Công an TP.HCM nhấn mạnh, trong các hành vi, hình thức lừa đảo thì hành vi lừa đảo trên không gian mạng, với hình thức đầu tư tài chính, mua bán đa cấp kèm theo tiền thưởng, giả danh Công an, Viện kiểm sát để lừa đảo đang ngày càng tràn lan. Dù vậy, tỉ lệ khám phá với các vụ án này đạt thấp, chỉ 20%.

Nguyên nhân là vì đặc trưng của các vụ án này là khi các đối tượng tương tác với người dân, các đối tượng đều lôi kéo, dụ dỗ, mê hoặc người dân. Đến khi tài sản bị chiếm đoạt người dân mới báo công an thì lúc đó chuyện đã rồi, công an khó có thể truy vết, đấu tranh vì các đối tượng này không chỉ ở TP.HCM mà có thể là người nước ngoài đến đây sinh sống.

 Giám đốc Công an TP.HCM, Trung tướng Lê Hồng Nam đã có báo cáo về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Ảnh: THUẬN VĂN

Giám đốc Công an TP.HCM, Trung tướng Lê Hồng Nam đã có báo cáo về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Ảnh: THUẬN VĂN

Trung tướng Lê Hồng Nam cho biết công an TP cũng đã triệt phá nhiều vụ án, trong đó có vụ án liên quan đến người nước ngoài như Ukraina, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia…

Nổi bật nhất, Giám đốc Công an TP.HCM cho biết 10 ngày trước, lực lượng đã phá thành công vụ án 19 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, thuê chung cư ở khu Landmark và Thảo Điền để tổ chức lừa đảo qua mạng. Các đối tượng này sau đó cũng đã bị trục xuất về Trung Quốc.

Trung tướng Lê Hồng Nam cho rằng với tỉ lệ khám phá còn thấp với các vụ lừa đảo qua mạng, người dân cần phải có kiến thức để tự bảo vệ mình trước các hành vi lừa đảo trên không gian mạng. “Bị chiếm đoạt rồi mới báo công an thì chúng ta đang chạy theo sau tội phạm”- Giám đốc Công an TP.HCM nói.

Hiện nay, ngành công an đang triển khai, xây dựng app an ninh trật tự để thông tin rõ hơn, tương tác trực tiếp với người dân để phần nào ngăn ngừa được tình trạng lừa đảo. App này cũng sẽ tích hợp với App help 114 để trang bị thêm kĩ năng PCCC cho người dân.

Tình hình an ninh, trật tự được đảm bảo

Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa bàn được đảm bảo. Công an TP.HCM đã xây dựng hệ thống an ninh chủ động, không để bị động, bất ngờ, không để cho các đối tượng thù địch lợi dụng các vụ việc mà người dân chưa đồng thuận với chính quyền để kích động, lôi kéo, tụ tập đông người, gây phức tạp tình hình và tạo thành các điểm nóng.

Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy được tập trung mạnh hơn, tăng cường công tác kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh, tập trung đấu tranh, triệt phá các tụ điểm về ma túy.

Trung tướng Lê Hồng Nam nhìn nhận, tình hình sử dụng ma túy tại TP.HCM đang rất phức tạp. Hiện nay, dưới sự chỉ đạo của ban chỉ đạo 138, Công an TP.HCM đang xây dựng xã Thạnh An, xã Lý Nhơn (huyện Cần Giờ; phường 5, phường 6 (quận 5) là địa bàn không có ma túy và các xã, phường trên TP sẽ xây dựng 1 khu phố không có ma túy. Đây là mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM XI đã đề ra.

Về tội phạm trật tự xã hội, sáu tháng đầu năm xảy ra 1.344 vụ và khám phá 1.146 vụ, đạt 85,46%. 901 vụ án tồn trong năm 2023 đã được chuyển sang năm 2024, với tỷ lệ khám phá trên 50%.

Tội phạm về cướp giật ở nhiều địa phương có tỉ lệ khám phá đến 100%, toàn TP là 92%.

Tình hình trật tự an toàn giao thông đã giảm sâu so với cùng kì; không xảy ra tai nạn giao thông đường sắt, đường thủy trên địa bàn, không xảy ra tình trạng tụ tập, đua xe gây rối trật tự công cộng.

Thí điểm thành lập Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC

Trong 5 tháng đầu năm, địa bàn xảy ra 234 vụ cháy khiến 10 người mất, bị thương 3 người, thiệt hại 5 tỉ đồng… Dù số vụ cháy đã giảm so với cùng kì 2023 nhưng tình hình còn phức tạp, đang tập trung vào loại hình nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh (chiếm 50% vụ cháy).

Các vụ cháy cũng đang tập trung vào cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC, về địa bàn cấp xã chiếm tỉ lệ cao 155 vụ/197 vụ xảy ra.

Giám đốc Công an TP.HCM cho biết đã có nhiều kế hoạch, chương trình về công tác PCCC nhưng tình hình vẫn còn phức tạp.

Sáng mai, Công an TP.HCM sẽ Khai mạc Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và đào tạo miễn phí cho công dân TP để người dân có thể trang bị kiến thức về PCCC cho cá nhân và cả gia đình. Nếu thí điểm thành công, Công an TP.HCM sẽ báo cáo Thành ủy TP.HCM để thành lập trung tâm này ở cấp quận, huyện, TP Thủ Đức theo hướng đào tạo miễn phí vào cuối tuần.

THANH TUYỀN- LÊ THOA

Nguồn PLO: https://plo.vn/cong-an-tphcm-truc-xuat-19-nguoi-trung-quoc-den-tphcm-thue-chung-cu-de-lua-dao-qua-mang-post795643.html