Công an TP. HCM tăng ca để cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử

Công an của TP Thủ Đức và các quận huyện khác trên địa bàn TP HCM đều đồng loạt tăng ca để thực hiện việc cấp Căn cước công dân có gắn chip điện tử cho người dân.

Mặc dù cuối tuần nhưng Công an của TP Thủ Đức và các quận huyện khác trên địa bàn TP HCM đều đồng loạt tăng ca để thực hiện việc cấp Căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử cho người dân.

Từ cuối năm 2020, Bộ Công an đã đề ra mục tiêu cấp 50 triệu căn cước công dân có gắn chip điện tử trước ngày 1/7/2021. Theo mục tiêu này, TP HCM là một trong những địa phương cần triển khai cấp CCCD gắn chip cho 50% cư dân trước ngày 30/4/2021. Công tác này đã được TP HCM triển khai từ ngày 1/1/2021, tuy nhiên một số thời điểm phải tạm ngưng để bảo trì, nâng cấp máy móc, thiết bị.

Mới đây, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM (PC06) đã đề nghị Công an TP Thủ Đức và các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ để đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Vì thế, trong 2 ngày cuối tuần 13/3 và 14/3, Công an các địa phương đều đồng hoạt tăng ca để thực hiện công tác này.

Theo ghi nhận của phóng viên, TP Thủ Đức là đơn vị đang triển khai mạnh mẽ nhất. Với việc sáp nhập từ 3 quận trước đây nên địa bàn của TP Thủ Đức hiện nay khá rộng và cư dân đông. Vì thế TP Thủ Đức đã triển khai 10 điểm cấp CCCD có gắn chip điện tử.

Đến chiều ngày 14/3, lượng người dân chờ làm thủ tục cấp đổi CCCD mới tại số 371 đường Đoàn Kết, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức vẫn khá đông. Chị Trương Anh Đào, ngụ tại Phường Linh Trung, TP Thủ Đức cho biết, ngày Chủ nhật, con gái được nghỉ học nên hai mẹ con chị tranh thủ đi làm CCCD. Khi đến đây, được các cán bộ công an hướng dẫn tận tình, các khâu chụp hình, lăn tay cũng được thực hiện khá nhanh nên mẹ con chị Đào không phải chờ quá lâu.

“Tôi mang theo CMND cũ và hộ khẩu. Sáng tôi đi lấy số thứ tự, trên phiếu có ghi số thứ tự sẽ được giải quyết trong khung giờ nào thì tôi căn giờ lên xếp hàng. Trước đó, tôi có đứng tên trên giấy tờ đất, nhà là CMND cũ, bây giờ đổi qua CCCD mới thì tôi chỉ cần đánh dấu vào xác minh CMND cũ để chứng minh cho các giấy tờ đã sở hữu", chị Trương Anh Đào cho biết.

Tương tự, tại trụ sở Công an quận Phú Nhuận trên đường Hoàng Văn Thụ cũng có khá đông người dân ngồi chờ. Mặc dù đông nhưng mọi người đều tuân thủ đeo khẩu trang để phòng dịch. Ông Nguyễn Bình - một cư dân phường 8, quận Phú Nhuận cho biết đã nhận được thông báo từ tổ dân phố và ngày Chủ nhật rảnh rỗi nên ông cùng vợ đi làm luôn.

“Tổ trưởng Tổ dân phố báo là hôm nay cấp CCCD mới cho cư dân ở khu vực của phường tôi nên tôi đi làm luôn. Tôi thấy việc thực hiện số hóa các giấy tờ hành chính này cũng có lợi, ví dụ dùng căn cước này sẽ có thể thay thế hộ khẩu và nhiều giấy tờ khác”, ông Nguyễn Bình nói.

Tại điểm cấp CCCD có gắn chip ở số 42 đường Xô Viết nghệ Tĩnh, phường 19, quận Bình Thạnh, các cán bộ công an cũng làm việc rất tích cực. Tuy nhiên do cơ sở hạ tầng ở đây khá cũ, phòng chờ nhỏ nên một số người dân phải chờ lâu cũng cảm thấy mệt mỏi, sốt ruột. Dự kiến trong tuần sau công an quận Bình Thạnh sẽ chuyển địa điểm cấp đổi sang cơ sở rộng rãi hơn để phục vụ người dân. Bà Nguyễn Thái Thanh - một cư dân ở phường 17, quận Bình Thạnh cho biết sau 2 tiếng chờ đợi và làm theo hướng dẫn của các cán bộ công an thì bà đã đăng ký xong và nhận được giấy hẹn 1 tháng sau đến nhận CCCD mới.

Qua 2 ngày cuối tuần được xem là thí điểm này, không chỉ công an quận Bình Thạnh mà công an ở các địa phương của TP HCM đều cho biết sẽ cố gắng hoàn thiện quy trình và phối hợp chặt chẽ hơn với các phường, xã, tổ dân phố để triển khai tốt hơn công tác này trong thời gian tới, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người dân và hạn chế tập trung đông người để đảm bảo phòng chống dịch. Ngoài ra, các điểm cấp đều thông báo sẽ tiếp tục làm việc từ 6h sáng đến 22h tối tất cả các ngày trong tuần để phục vụ người dân./.

Minh Thắm/VOV-TP. HCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/cong-an-tp-hcm-tang-ca-de-cap-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-dien-tu-843160.vov