Công an TP HCM nói gì về 'bẫy' lừa bán người sang Campuchia?

  Báo Người Lao Động
  13 liên quanGốcTP. HCM

  Tội phạm buôn bán người thường lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của phụ nữ, trẻ em, thanh thiếu niên có tư tưởng muốn đổi đời... để lừa bán sang Campuchia.

  Chiều 23-6, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về dịch Covid-19 và các vấn đề về kinh tế - xã hội trên địa bàn TP HCM, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an thành phố, đã thông tin về tình trạng lừa bán lao động sang Campuchia.

  Thượng tá Lê Mạnh Hà cho hay tội phạm buôn bán người là vấn đề nhức nhối, được thế giới và Việt Nam quan tâm từ trước tới nay. Theo ông, tội phạm buôn bán người thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của phụ nữ, trẻ em, thanh thiếu niên ăn chơi, đua đòi hoặc có tư tưởng muốn thoát ly công việc vất vả, muốn đổi đời hoặc người có hiểu biết hạn chế, kinh tế gia đình khó khăn, thiếu việc làm... để lừa bán sang nước ngoài.

  Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an thành phố đã thông tin về vấn nạn lừa bán lao động qua Campuchia.

  Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an thành phố đã thông tin về vấn nạn lừa bán lao động qua Campuchia.

  Thủ đoạn của loại tội phạm này là lừa gạt, hứa hẹn tìm việc làm có thu nhập cao, môi giới kết hôn, môi giới nhận con nuôi, rủ đi du lịch… rồi bán nạn nhân ra nước ngoài để trục lợi.

  Thượng tá Lê Mạnh Hà cũng thông tin trong thời đại công nghệ và mạng xã hội phát triển như hiện nay, tội phạm thường làm quen, tiếp cận từ xa rồi dẫn dụ nạn nhân vào cạm bẫy mua bán người.

  Thời gian gần đây, nổi lên tình trạng các trang mạng xã hội tuyển người qua Campuchia làm việc hành chính, hứa hẹn mức lương cao, được bao ăn ở. Các đối tượng đưa ra một số điều kiện như biết đánh máy, giọng nói tốt thì lương càng cao để tăng niềm tin cho nạn nhân.

  Nạn nhân từ các tỉnh và cả TP HCM được hướng dẫn đi qua đường tiểu ngạch sang Campuchia. Tuy nhiên, khi qua đó, các nạn nhân bị yêu cầu trả số tiền đền bù vận chuyển và chi phí ăn ở; bị bắt, khống chế, yêu cầu gia đình chuyển tiền hoặc bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục.

  Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết Công an TP HCM đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường nắm bắt tình hình, tăng cường tuyên truyền và phối hợp điều tra khi xảy ra vụ việc.

  Nạn nhân, người nhà của nạn nhân có thể liên hệ với cơ quan công an gần nhất để trình báo sự việc; gọi tổng đài quốc gia 111, đường dây nóng 18001567.

  Nguyễn Phan

  Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/chinh-tri/cong-an-tp-hcm-noi-gi-ve-bay-lua-ban-nguoi-sang-campuchia-2022062320424394.htm