Công an TP.HCM đề nghị các nhóm thiện nguyện tập trung, tránh nhỏ lẻ

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  265 liên quanGốc

  Thượng tá Lê Mạnh Hà nhận định trong thời gian TP giãn cách xã hội, các tổ chức thiện nguyện nhỏ lẻ tự di chuyển sẽ khó kiểm soát và không đảm bảo nguyên tắc 'ai ở đâu ở yên đó'.

  Chiều 26/8, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM, cho biết Công an TP.HCM chỉ cấp giấy đi đường cho cá nhân thuộc diện được lưu thông theo quy định của UBND TP.

  Trả lời vấn đề các cá nhân, tổ chức làm thiện nguyện chở bình oxy, cung cấp suất ăn cho lực lượng tuyến đầu, người dân khó khăn thì có được cấp giấy đi đường hay không, thượng tá Hà cho hay quan điểm Công an TP.HCM rất quý và chia sẻ tình cảm này.

  Tuy nhiên, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội, các tổ chức này chỉ mang tính nhỏ lẻ và vận chuyển mỗi lần vài chục đến vài trăm suất ăn sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm.

  Theo thượng tá Lê Mạnh Hà, dù hiểu là thiện nguyện là việc tốt nhưng đơn vị không thể cấp giấy đi đường cho nhóm đối tượng này. Ông cho rằng nên có sự tập trung lại theo tổ chức hoặc chuyển về tổ công tác đặc biệt để đưa về các nơi có nhu cầu.

  “Chúng ta có thể ở nhà và báo cho các lực lượng địa phương đến để tiếp nhận, phân phối. Nếu di chuyển sẽ vừa gây nguy hiểm cho người làm thiện nguyện mà cũng nguy hiểm cho người nhận. Như vậy sẽ mất kiểm soát và không đảm bảo nguyên tắc giãn cách xã hội ai ở đâu ở yên đó”, thượng tá Hà lý giải nguyên nhân từ chối cấp giấy đi đường cho các tổ chức thiện nguyện tự phát.

   Lực lượng làm thiện nguyện tự phát tại TP.HCM gặp khó khăn vì không được cấp giấy đi đường. Ảnh minh họa: Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM.

  Lực lượng làm thiện nguyện tự phát tại TP.HCM gặp khó khăn vì không được cấp giấy đi đường. Ảnh minh họa: Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM.

  Thượng tá Hà thông tin thêm, đối với những trường hợp vận chuyển oxy, thuốc men có giấy tờ kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng vận chuyển hỗ trợ đội ngũ phòng chống dịch thì được phép lưu thông và không cần giấy đi đường.

  Mặt khác, người dân đi tiêm vaccine, tái khám, có bệnh án, có thông tin rõ ràng thì được phép di chuyển cũng không cần giấy đi đường.

  TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7. Từ 24/7, thành phố siết chặt hơn nhiều quy định trong giai đoạn giãn cách, thu hẹp nhóm đối tượng được phép hoạt động sau 18h.

  Đầu tháng 8, UBND TP.HCM tiếp tục ra công văn kéo dài Chỉ thị 16 cùng các biện pháp siết chặt thêm 2 tuần từ 0h ngày 2/8.

  Đến 15/8, TP.HCM lần nữa kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16 đến 15/9. Ngày 20/8, TP.HCM chính thức thông báo người dân sẽ thực hiện yêu cầu "ai ở đâu ở yên đó" trong 15 ngày để kiểm soát dịch với quyết tâm cao nhất.

  Thư Trần

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cong-an-tphcm-khong-cap-giay-di-duong-cho-to-chuc-cho-oxy-suat-an-post1255583.html