Công an TP.HCM: Hoạt động tín dụng đen ngày càng tinh vi

Công an TP.HCM cho hay hoạt động tín dụng đen thay đổi về thủ đoạn, phương thức dẫn dụ đa dạng, tinh vi hơn khi cho vay thông qua các ứng dụng vay tiền trực tuyến.

Ngày 16/1, Công an TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình đảm bảo trật tự an toàn xã hội năm 2019 và công tác trọng tâm năm 2020.

Công an TP.HCM cho biết năm qua công an thành phố đã triển khai nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm.

Các đợt cao điểm tập trung vào những địa bàn trọng điểm, nhắm vào tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tội phạm có yếu tố nước ngoài.

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó giám đốc Công an TP.HCM. Ảnh: Phan Công.

Trong năm 2019, Công an TP.HCM đã phá hơn 3.000 vụ án, triệt phá 709 băng, nhóm tội phạm. Lực lượng chức năng cũng phát hiện, điều tra hơn 1.600 vụ án liên quan đến ma túy.

Công an TP.HCM cho hay tuy số vụ phạm pháp hình sự giảm, diễn biến tình hình, phương thức hoạt động của các loại tội phạm còn phức tạp, tính chất ngày càng manh động, chuyên nghiệp với mức độ bạo lực gia tăng.

Đặc biệt, hoạt động tín dụng đen thay đổi về thủ đoạn, phương thức dẫn dụ đa dạng, tinh vi hơn khi cho vay thông qua các ứng dụng vay tiền trực tuyến.

Ngoài ra, một số pháp nhân đủ điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực thu hồi nợ hiện nay có dấu hiệu liên kết với những người có tiền án.

Khi người vay không trả nợ hoặc chậm trả sẽ bị chủ nợ đe dọa, thậm chí gọi điện thoại cho người thân và những người quen biết của con nợ để gây áp lực, tung tin lên mạng xã hội hay gửi thông tin vay đến nơi làm việc, buộc người vay trả tiền.

Quang Anh

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/cong-an-tphcm-da-so-cong-ty-thu-hoi-no-cau-ket-toi-pham-com-can-post1035701.html