Công an Thừa Thiên-Huế xử lý nghiêm các vi phạm về pháo dịp giáp Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tăng cường công tác tuyên truyền gắn với kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo.

Thượng tá Hoàng Thị Mai, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) về Trật tự xã hội (TTXH) Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, Nghị định 137/2020/NĐ-CP (gọi tắt Nghị định 137) của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng pháo được ban hành thay thế cho Nghị định số 36/2009/NĐ-CP.

Theo đó, pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ. Còn pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi cho tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian. Cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng pháo hoa trong dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi... và được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Lực lượng Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế bắt giữ vụ vận chuyển pháo hoa nổ nhãn mác nước ngoài không có hóa đơn chứng từ.

Lực lượng Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế bắt giữ vụ vận chuyển pháo hoa nổ nhãn mác nước ngoài không có hóa đơn chứng từ.

Theo Thượng tá Hoàng Thị Mai, Nghị định 137 có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, tuy nhiên đến nay vẫn còn rất nhiều người dân chưa nắm rõ các quy định trong Nghị định này, không phân biệt đúng pháo hoa và pháo hoa nổ, từ đó dẫn đến vi phạm khi sử dụng pháo hoa nổ. Do đó, trước dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đơn vị đã tích cực phối hợp với Công an các xã, phường đóng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ, hiểu đúng các quy định về pháo hoa và pháo hoa nổ. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh đã vận động, cho ký cam kết không vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đến các hộ kinh doanh vận tải liên tỉnh, tiểu thương buôn bán, học sinh, sinh viên, hộ có con em đi làm ăn ngoại tỉnh, các trung tâm tổ chức sự kiện nhằm đảm bảo ANTT địa bàn.

Đối tượng Nguyễn Đức Nam vận chuyển pháo hoa nổ trái phép bị bắt giữ.

Cơ quan Công an nhận định, càng gần đến thời điểm Tết Nguyên đán Quý Mão, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo diễn biến phức tạp, đặc biệt là hoạt động chế tạo, sản xuất, sử dụng pháo trái phép. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn mối nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe và tình hình ANTT. Vì thế, lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chỉ đạo, yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo.

Cơ quan Công an thu giữ pháo hoa nổ nhãn mác nước ngoài không có hóa đơn chứng từ.

Mới đây, qua tuần tra kiểm soát tại Km17 QL1A tuyến đường tránh TP Huế vào sáng 11/1, lực lượng Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế bắt quả tang tài xế Nguyễn Đức Nam (SN 1999, trú xã Điện Phước, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vận chuyển 12 giàn pháo hoa nổ nhãn mác nước ngoài không có hóa đơn chứng từ có khối lượng hơn 21kg trên xe ô tô tải BKS 43C-071.59.

Sau khi điều tra làm rõ, ngày 17/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam tài xế Nam về hành vi tàng trữ hàng cấm. Trước đó, cũng trên tuyến tránh QL1A qua xã Hương Thọ, TP Huế, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an TP Huế cũng đã phát hiện xe ô tô tải mang BKS 89C-210.67 do Lưu Luyện Anh (SN 1993, trú tại tỉnh Hưng Yên) điều khiển chở 120 quả pháo điện cùng hơn 300 bộ đồ chơi trẻ em và hàng trăm sản phẩm có nhãn mác nước ngoài. Tất cả hàng hóa đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nên cơ quan Công an lập biên bản tạm giữ số hàng hóa để xử lý theo quy định.

Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.

Để tăng cường đảm bảo ANTT địa bàn, giúp người dân đón Tết an toàn, bình yên, lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã và đang nỗ lực thực hiện công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo, góp phần giảm thiểu tối đa các vụ việc vi phạm liên quan đến pháo trong dịp Tết.

Anh Khoa

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/hoat-dong-ll-cand/cong-an-thua-thien-hue-xu-ly-nghiem-cac-vi-pham-ve-phao-dip-giap-tet-i681337/