Công an thiện chí vụ nổ súng bắn dân: Súng bị… cướp cò

(Phunutoday) – Nhiều ngày qua, đại diện công an quận 6, TP.HCM đã nhiều lần đến tận bệnh viện để thăm hỏi nạn nhân Lê Minh Long; tuy nhiên phía gia đình và Long với cơ quan công an có sự phản ứng nhau về việc Long bị bắn hay súng bị cướp cò?

TIN LIÊN QUAN
Cảnh sát hình sự nổ súng bắn người giữa phố Dùng súng săn trái phép còn bắn thủng bụng công an

Công an TP.HCM vào cuộc

Liên quan đến vụ “Cảnh sát hình sự nổ súng bắn người giữa phố” như Phunutoday đã thông tin, trong chiều 1/11 đại diện công an quận 6 đã đến tận bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM để thăm hỏi tình hình sức khỏe của nạn nhân Lê Minh Long (SN 1984, ngụ đường Nguyễn Duy, phường 12, quận 8) – nạn nhân bị bắn bị thương vào chiều 28/10 trước nhà số 222 đại lộ Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 6. Trước đó, đã nhiều lần khác phía công an quận 6 đã vào thăm, tỏ ra “thiện chí” trước sự việc dã xảy ra.

Nạn nhân Lê Minh Long vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện

Bà Ngô Thị Huệ (dì của Long) cho biết, đến nay Công an Quận 6 đã nhiều lần đưa tiền, với tổng cộng là 13 triệu đồng để gia đình lo chạy chữa cho Long. Tuy nhiên gia đình của nam thanh niên này nói rằng, số tiền này không đáng là bao; gia đình của Long khốn khó chạy ăn từng bữa nhưng nay phải chạy vạy vay mượn khắp nơi để mong giữ mạng sống cho Long.

Cũng theo xác nhận của gia đình Long, người bắn anh Long, được xác định là Thượng sĩ Nguyễn Ngọc Kiên – công tác tại đội CSĐT tội phạm về Trật tự xã hội, Công an Quận 6 – đã đưa Long vào bệnh viện trong chiều 28/ 10 để cấp cứu. Tuy nhiên trong những ngày sau cho đến nay, không thấy Thượng sĩ Kiên xuất hiện để thăm hỏi tình hình diễn biến sức khỏe của Long.

Trong một diễn biến khác có liên quan đến vụ nổ súng nói trên, ngay sau khi xảy ra vụ việc, đơn vị nghiệp vụ của Công an TP.HCM đã vào cuộc điều tra xác minh làm rõ vụ việc.

Theo đó vào chiều 1/11, có 2 cán bộ Công an đã vào tận bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM đưa Long vào một phòng riêng để làm việc. Chính Long xác nhận là 2 cán bộ công an lấy lời khai của anh về vụ việc nổ súng xảy ra; mặc dù lúc này sức khỏe của Long vẫn còn chưa tiến triển tốt nhưng buổi làm việc trên không có đại diện phía gia đình Long chứng kiến.

Bị bắn hay súng cướp cò?

Gia đình và nạn nhân Long xác nhận, kết thúc buổi làm việc giữa gia đình của anh đã có sự phản ứng trước biên bản làm việc của 2 cán bộ công an.

Vụ việc xảy ra chỉ 2 người với nhau, không có nhân chứng nào thấy
rõ diễn biến nên xác định việc súng bị cướp cò hay bắn người có chủ đích
thật sự là một việc không dễ

Nội dung chưa thống nhất giữa 2 bên được xác định là phía 2 cán bộ công an cho rằng, khi xô xát qua lại giữa Long và Thượng sĩ Kiên thì súng trên tay Kiên bị cướp cò làm Long bị thương? Còn phía Long thì cho rằng, anh bị Kiên gí súng vào ngực và bắn gục ở cự ly khác là gần.

Sau khi bình tâm và sức khỏe có dấu hiệu phục hồi tốt, trao đổi với Phunutoday vào chiều 1/11, nạn nhân Lê Minh Long kể lại toàn bộ diễn biến sự việc vào chiều 28/10.

Theo đó vào 14h30 phút chiều 28/10, anh Long đi xe gắn máy trên đại lộ Võ Văn Kiệt, đoạn đi qua địa bàn phường 1, quận 6. Long thừa nhận có đi xe gắn máy nhưng khi xảy ra va chạm nhẹ với người thanh niên đeo khẩu trang kín mặt, đi xe tay ga (sau này xác định là Thượng sĩ Nguyễn Ngọc Kiên). Tuy nhiên sau đó thì Long vẫn phóng xe đi, thậm chí là vượt đèn đỏ, bị Kiên đuổi theo quyết liệt.

Đến đoạn trước số nhà 222 đại lộ Võ Văn Kiệt, Kiên cúp đầu xe, rút súng chỉa vào người của Long và buông lời hỏi “mày muốn gì?”. Theo Long giải thích vì anh Long hay được chủ giao nhiệm vụ đi giao hàng, nhận tiền đồng thời biết tuyến đại lộ Võ Văn Kiệt hay có nạn cướp bóc xảy ra nên Long thủ sẵn 1 khúc cây để phòng thân. Lúc bị Kiên uy hiếp, vì nghĩ là cướp nên Long rút khúc cây vừa chống trả quyết liệt vừa đáp trả “tao cũng không biết là tao muốn gì nữa”.

Long xác nhận, Kiên vừa nổ 1 phát súng chỉ thiên, còn phát thứ 2 thì giương súng vào ngực của Long và nã đạn.

Được biết hiện Thượng sĩ Nguyễn Ngọc Kiên đã có văn bản giải trình gửi đơn vị. Tuy nhiên lãnh đạo Công an Quận 6 đã nhiều lần khẳng định, Kiên giải trình có nội dung là súng bị cướp cò. Hiện công an TP,HCM đang phối hợp cùng công an quận 6 làm rõ vụ việc.

Nguyễn Gia