Công an sắp có máy xét nghiệm DNA trong 25 phút

(NLĐO)- Tuy nhỏ gọn với kích thước 500 mm x 400 mm x 200 mm nhưng thiết bị di động này có có thể cho kết quả xét nghiệm DNA chỉ trong vòng 25 phút ngay tại hiện trường vụ án, rút ngắn thời gian điều tra, khám phá tội ác.

Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an, đã có buổi tham quan các gian triển lãm thiết bị phục vụ cho lĩnh vực điều tra, phòng chống tội phạm nhân dịp Đại hội lần thứ 80 của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) diễn ra từ 31-10 đến 3-11 tại Hà Nội.

Trong đó, đáng chú ý có thiết bị phân tích DNA di động đầu tiên trên thế giới, có thể cho kết quả phân tích DNA trong vòng 25 phút ngay tại hiện trường được hãng điện tử Nhật Bản NEC giới thiệu.

Trung tướng Phạm Quý Ngọ chỉ đạo đặt mua thử nghiệm thiết bị xét nghiệm DNA trong 25 phút

Đây cũng là lần đầu tiên thiết bị phân tích DNA di động này của NEC được giới thiệu tại Châu Á.

Sau khi nghe giới thiệu và tìm hiểu thiết bị, Trung tướng Phạm Quý Ngọ đã có chỉ đạo đặt thử nghiệm loại máy này để sử dụng việc điều tra, phòng chống tội phạm tại Việt Nam.

Hiện nay, quy trình phân tích DNA truyền thống tại Việt Nam thường kéo dài 1 ngày, làm gián đoạn thời gian khoanh vùng các nghi phạm.

Với thiết bị phân tích DNA di động mới của NEC, toàn bộ quy trình phân tích DNA sẽ có thể được hoàn tất nhanh chóng ngay tại hiện trường và đưa ra kết quả trong vòng 25 phút.

Máy có kích thước nhỏ gọn 500 mm x 400 mm x 200 mm nhưng thiết bị di động này kết hợp toàn bộ các quy trình của tiến trình phân tích DNA, từ việc tách DNA đến phân tích để xác định kết cấu gien trong vòng 25 phút.

Quy trình này gồm toàn bộ 5 bước quan trọng trong quá trình phân tích DNA, đó là: thu thập tế bào, chiết tách DNA - DNA extraction, thực hiện phản ứng chuỗi trùng hợp Polymerase Chain Reaction (PCR), tiến hành điện di - electrophoresis và phân tích các đoạn lặp ngắn - STR analysis.

Tin-ảnh: N.Quyết