Công an phối hợp Bưu điện trả CCCD cho dân

  Ngày 16/8, Công an tỉnh Bình Dương có buổi gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin về tình hình, kết quả cấp CCCD trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

  Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, theo số liệu lũy kế đến hết ngày 14/8/2022, Công an tỉnh đã nhận được 1.281.451 thẻ CCCD từ Cục Cảnh sát QLHC về TTXH (Bộ Công an).

  Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp với ngành Bưu điện cấp phát cho người dân được 1.240.190 thẻ; còn lại 41.261 thẻ đang thực hiện việc cấp phát cho người dân, gồm: Số lượng thẻ Bưu điện đang tiến hành chuyển trả cho công dân là 26.803 thẻ, số lượng thẻ công an đang tiến hành chuyển trả cho công dân là 2.682 thẻ và số thẻ giao cho Bưu điện nhưng chưa liên hệ được để chuyển phát cho công dân đúng thời gian quy định là 11.776 thẻ.

  Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an Bình Dương thông tin về tình hình cấp CCCD.

  Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an Bình Dương thông tin về tình hình cấp CCCD.

  Đa số các trường hợp CCCD chưa chuyển phát được là do trước đây Công dân tạm trú trên địa bàn tỉnh Bình Dương nhưng nay thay đổi chỗ ở, thay đổi số điện thoại hoặc nhân viên bưu điện ghi thông tin số điện thoại và địa chỉ không chính xác nên không thể liên hệ để chuyển phát cho người dân.

  Theo thống nhất giữa Công an tỉnh Bình Dương và các đơn vị Bưu điện, đối với 11.776 thẻ Bưu điện chưa liên hệ được để phát cho người dân thì cơ quan Công an hỗ trợ tra cứu, xác minh nơi ở hiện tại, số điện thoại của công dân để Bưu điện chuyển phát. Trường hợp cơ quan Công an không tìm ra nơi ở hiện tại của người dân thì lập danh gửi về Cơ quan công an nơi công dân đăng ký thường trú để hỗ trợ, chuyển phát cho công dân.

  Đến nay, Bưu điện đã lập danh sách gửi cơ quan Công an hỗ trợ xác minh nơi ở hiện tại là 2.051 trường hợp; còn lại 9.725 trường hợp Bưu điện đang tiếp tục lập danh sách gửi cơ quan Công an.

  Đối với các Bưu điện có thẻ tồn nhiều thì Công an cấp huyện hỗ trợ Bưu điện chuyển trả thẻ cho công dân tại các phường, khu phố; cán bộ Công an phường rà soát địa chỉ, phối hợp Bưu điện mời công dân đến điểm trả thẻ để nhận thẻ.

  Một điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD ở huyện Dầu Tiếng, Bình Dương.

  Một điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD ở huyện Dầu Tiếng, Bình Dương.

  Ngoài ra, đối với số thẻ CCCD do Cục Cảnh sát QLHC về TTXH mới chuyển về thì cơ quan Công an sẽ khẩn trương rà soát, phân loại nơi ở hiện tại và chuyển về Công an cấp xã trả thẻ cho người dân để giảm tải số lượng người dân đến trụ sở chính nhận thẻ; đối với số thẻ đăng ký trả qua dịch vụ Bưu chính thì giao Bưu điện để chuyển phát cho người dân.

  Hiện nay, để biết chính xác tình trạng thẻ CCCD của mình, người dân có thể chủ động liên hệ với cơ quan Công an theo 2 cách: Trực tiếp đến Công an cấp xã hoặc Đội Cảnh sát QLHC về TTXH của Công an cấp huyện nơi đã thu nhận hồ sơ để được giải đáp cụ thể; gọi điện hoặc nhắn tin qua các số điện thoại đường dây nóng mà Công an tỉnh đã cung cấp qua các kênh thông tin, mạng xã hội để được trả lời, hướng dẫn cụ thể.

  P.Tuyền

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/hoat-dong-ll-cand/cong-an-phoi-hop-buu-dien-tra-cccd-cho-dan-i664221/