Công an phát hiện nhiều thủ đoạn tinh vi vận chuyển ma túy

Thời gian gần đây, lực lượng công an đã phát hiện và phá được nhiều đường dây buôn bán, tàng trữ, vận chuyển chất ma túy với những hình thức rất tinh vi như giấu trong thùng đựng hoa quả, kiện hàng điện tử, bình đun nước... vận chuyển qua đường tiểu ngạch hoặc thậm chí sử dụng cả dịch vụ chuyển phát nhanh.

Công an phát hiện nhiều thủ đoạn tinh vi vận chuyển ma túy - Ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án. Ảnh: Báo CAND

Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm ma túy (PC47, Công an TP. Hà Nội) cho biết, đã hoàn tất bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố 3 đối tượng về hành vi mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy với hình thức rất táo tợn và tinh vi: Giấu ma túy vào hàng tiêu dùng, rồi đưa qua đường tiểu ngạch về Hà Nội bằng dịch vụ chuyển phát nhanh.

Vào thời điểm bị PC47 phát hiện và bắt giữ, 3 đối tượng trong đường dây này là Nguyễn Hữu Khang, Hoàng Minh Văn và Phạm Văn Thám đã thiết lập được đại lý bán ma túy cấp một ở Hà Nội, chuẩn bị gây dựng một đại lý cấp hai tại các tỉnh miền Nam.

Do đam mê các trò chơi trực tuyến trên mạng internet, để có thể ngồi nhiều ngày trên máy tính mà không cần ăn uống, Nguyễn Hữu Khang (37 tuổi, ở ngõ 281 phố Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thường xuyên sử dụng ma túy đá. Và để có tiền mua ma túy, Khang đã thực hiện hành vi mua bán trái phép chất cấm này.

Khang móc nối với Khởi, đang sinh sống tại Trung Quốc, để lập đường dây mua bán ma túy đá từ Trung Quốc về Việt Nam. Vào tháng 12/2015, Khang đặt Khởi chuyến hàng đầu tiên là 5 kg ma túy đá. Các trinh sát của PC47 đã mật phục, bắt giữ Khang tại nhà cùng một kiện hàng chứa số ma túy trên.

Mở rộng điều tra, PC47 đã bắt giữ Hoàng Minh Văn (40 tuổi, trú tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), thu giữ trong người Văn 4 điện thoại di động, 38,39 g ketamin.

Văn khai nhận, ngày 24/12/2015, Khởi gọi điện cho Văn thông báo gửi 3 kiện hàng trong đó chứa tổng cộng 18 kg ma túy đá. Kiện hàng chứa 7 kg được chuyển cho một người khách tên Tuấn ở Hà Nội. Kiện hàng 5kg ma túy đá giấu trong một cây đun lọc chuyển cho Khang. Sáu cân ma túy đá còn lại giao cho một người tên là Ma ở đường Hoàng Đạo Thúy.

Văn khai, từ tháng 6-12/2015 đã nhận từ Khởi 8 chuyến ma túy đá.

Trong quá trình khám xét nhà Văn, PC47 bắt quả tang Phạm Văn Thám (31 tuổi, trú tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; khám xét nơi ở của Thám, thu giữ một cân tiểu ly có dính ma túy.

Cũng giống như Văn, Thám quen Khởi trong những lần sang Trung Quốc mua hàng tạp hóa đem về Việt Nam bán. Sau đó, cả hai thiết lập đường dây mua bán ma túy đá từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.

Khi có khách ở Việt Nam đặt mua ma túy đá, Khởi sẽ mua theo số lượng yêu cầu, rồi giấu vào các kiện hàng đồ điện hoặc thùng hàng hoa quả, sau đó thuê các xe hàng hóa chuyển về Việt Nam.

Tiếp đó, Khởi sẽ gọi điện thoại cho Thám ra nhận và nhắn số điện thoại của khách mua ma túy để Thám liên lạc, giao hàng. Khởi trả công cho Thám 50 triệu đồng/lần vận chuyển. Thám đã 2 lần giao, nhận ma túy cho Khởi, trong đó có một lần chuyển 3 kg.

Việc PC47 triệt phá đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia này đã góp phần chặn đứng dòng chảy của ma túy đá thẩm lậu vào Hà Nội.

Tử hình 3 kẻ buôn ma túy xuyên Việt
qua đường chuyển phát nhanh

Sau 3 ngày mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, chiều 5/10, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên án phạt các bị cáo trong đường dây vận chuyển ma túy từ Bắc vào Nam qua đường chuyển phát nhanh.

Trong đó, Tòa đã tuyên phạt mức án tử hình đối với 3 bị cáo: Đàm Trọng Thắng (sinh năm 1953, trú tại phường Tân Mai, TP. Biên Hòa, Đồng Nai), Hoàng Bích Ngọc (sinh năm 1985, ở tại Phường 3, Quận 4, TPHCM), Nguyễn Huy Thông (sinh năm 1982, trú tại phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội); tuyên phạt án tù chung thân đối với bị cáo Tạ Chung Thành (sinh năm 1991, trú tại thôn Yên Vĩnh, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Hà Nội) về cùng tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Từ tháng 4/2015, Đàm Trọng Thắng (từng lĩnh án tù chung thân về tội tham ô và được đặc xá tha tù trước thời hạn sau gần 20 năm chấp hành hình phạt) chỉ đạo Thông và Ngọc mua tổng cộng 5 kg ma túy đá, đóng gói và gửi vào TPHCM theo đường chuyển phát nhanh.

Trong quá trình vận chuyển 2.800 viên ma túy tổng hợp và một túi chứa 2,387 g methamphetamine ra sân bay Nội Bài vào TPHCM, các đối tượng bị công an bắt quả tang.