Công an Nghệ An bắt gọn ổ nhóm trộm chó

Dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng CSHS, Công an Nghệ An vừa chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án, triệt xóa ổ nhóm trộm hơn 2 tấn chó được tổ chức chuyên nghiệp, do các đối tượng mang nhiều tiền án, tiền sự thực hiện. Bước đầu bắt giữ 3 đối tượng.

Thời gian gần đây, qua nắm tình hình địa bàn, Phòng CSHS, Công an Nghệ An phát hiện 1 nhóm đối tượng chuyên hoạt động trộm cắp tài sản (trộm chó), do các đối tượng trú tại huyện Hưng Nguyên cấu kết với những đối tượng trú tại huyện Nghi Lộc thực hiện.

Các đối tượng trong chuyên án bị bắt giữ

Nhóm đối tượng trên thực hiện hành vi trộm chó ở nhiều huyện, như Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Nghi Lộc và thành phố Vinh. Quá trình thực hiện hành vi, các đối tượng liên kết thành ổ nhóm, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, chuẩn bị công cụ, phương tiện, thực hiện hành vi phạm tội và sẵn sàng sử dụng súng tự chế, nỏ bắn để chống trả lực lượng chức năng và người dân khi bị phát hiện để tẩu thoát.

Việc làm của các đối tượng đã gây bức xúc trong Nhân dân, ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự địa bàn. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đã báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh, phối hợp các đơn vị liên quan xác lập chuyên án đấu tranh.

Đối tượng cầm đầu ổ nhóm Nguyễn Văn Điều

Quá trình xác minh đấu tranh, Cơ quan Công an xác định Nguyễn Văn Điều (sinh năm 1978), trú tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên là đối tượng chủ mưu, điều hành hoạt động của nhóm đối tượng trộm chó. Đáng nói để điều hành ổ nhóm trên Điều đã “tuyển” các “đàn em có số má”, mang nhiều tiền án, tiền sự, bên cạnh bao ăn, ở Điều còn cung cấp công cụ (kích điện, bao xắc rắn, băng keo,…), xe mô tô gắn biển số giả để các đối tượng trên “hành nghề”. Chó được các đối tượng trộm từ nhà dân sẽ được Điều thu mua rồi đem đi tiêu thụ.

Sau khi áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 11/4, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng CSHS, Công an Nghệ An chủ trì, phối hợp Công an huyện Nghi Lộc và phòng nghiệp vụ Công an tỉnh phá thành công chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản (trộm chó).

Chiếc có biển kiểm soát là tang vật của vụ án

Ngoài Nguyễn Văn Điều, Ban chuyên án còn bắt giữ thêm 2 đối tượng khác cùng trú tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, gồm: Nguyễn Văn Duyệt (sinh năm 2000) và Nguyễn Văn Cương (sinh năm 1998). Duyệt là đối tượng đã có 3 tiền án và 1 tiền sự về các tội “Trộm cắp tài sản”; “Cướp giật tài sản”. Cũng giống như Duyệt, Cương cũng đã có 1 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tang vật vụ án

Tang vật chuyên án thu và tạm giữ gồm: 9 con chó có tổng khối lượng 156kg, 1 xe mô tô, 1 súng bắn kích điện tự chế, 1 ná cao su, 5 bao xác rắn và nhiều tang vật có liên quan.

Tại Cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận, từ tháng 12/2023 đến nay đã thực hiện hơn 50 vụ trộm và tiêu thụ chó trên địa bàn các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, thành phố Vinh, Nghi Lộc, với tổng khối lượng chó trộm được hơn 2 tấn. Trong đó, riêng ngày 10/4, các đối tượng đã trộm tổng cộng 9 con chó có tổng khối lượng 156kg, tại địa bàn các xã của huyện Hưng Nguyên.

Niềm vui của người dân khi nhận lại tài sản

Việc phá thành công chuyên án trên là chiến công đặc biệt xuất sắc của Phòng CSHS và Ban chuyên án, được nhân dân và các cấp chính quyền ghi nhận, đánh giá cao. Hiện, Phòng CSHS Công an Nghệ An đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng để tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, Phòng CSHS, Công an Nghệ An thông báo, những ai là bị hại của ổ nhóm đối tượng trên, nhanh chóng liên hệ với Phòng CSHS Công an Nghệ An để phối hợp giải quyết.

Sỹ Đức - CTV Hậu Loan/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/cong-an-nghe-an-bat-gon-o-nhom-trom-cho-post1089121.vov