Công an khẳng định, giấy xác nhận cư trú là 'hành dân'

  Giấy xác nhận cư trú ra đời nhằm phục vụ các địa phương chưa có internet, nhưng sau đó nhiều nơi lạm dụng buộc có giấy này gây bức xúc trong nhân dân.

  Lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 Bộ Công an) cho biết: "Giấy xác nhận cư trú là một trong bảy phương thức xác minh cư trú của công dân. Giấy này được thực hiện nhằm mục đích áp dụng cho những khu vực chưa phủ sóng internet, vùng sâu, vùng xa, biên giới...".

  Trước yêu cầu xin giấy xác nhận cư trú gây phiền hà ở nhiều thành phố lớn, vị đại diện C06 khẳng định, việc này là "hành dân" và làm chậm quá trình cắt giảm thủ tục hành chính hiện nay.

   Công an huyện Mường Tè, Lai Châu thực hiện cấp Căn cước công dân gắn chíp. Ảnh: Lê Anh Dũng

  Công an huyện Mường Tè, Lai Châu thực hiện cấp Căn cước công dân gắn chíp. Ảnh: Lê Anh Dũng

  Theo C06, mục đích ban đầu khi quy định giấy xác nhận cư trú là rất hữu ích đối với những địa phương chưa thể thực hiện thủ tục trên môi trường internet, nhưng sau đó nhiều nơi lạm dụng, buộc người dân xin giấy xác nhận nên gây bức xúc.

  Theo lãnh đạo Cục C06, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào vận hành đã có đầy đủ 18 trường thông tin cơ bản của công dân.

  Giấy xác nhận cư trú được quy định tại Thông tư 56 năm 2021 của Bộ Công an quy định về biểu mẫu, quản lý và sử dụng biểu mẫu trong đăng ký, quản lý cư trú.

  Cụ thể, theo khoản 7, điều 3 thông tư 56, giấy xác nhận cư trú là văn bản sử dụng để xác nhận thông tin về thời gian, địa điểm, hình thức đăng ký cư trú và các nội dung khác của cá nhân, hộ gia đình khi có yêu cầu. Hiện nay, mẫu giấy xác nhận thông tin cư trú là mẫu CT07 ban hành kèm thông tư.

  Mẫu giấy xác nhận cư trú ban hành theo Thông tư 56 của Bộ Công an.

  Mẫu giấy xác nhận cư trú ban hành theo Thông tư 56 của Bộ Công an.

  Người dân có thể đến trực tiếp công an cấp xã để yêu cầu cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú. Ngoài ra, người dân có thể xin giấy xác nhận cư trú trực tuyến qua các cổng dịch vụ công hiện hành. Thời hạn sử dụng của giấy xác nhận này trong 30 ngày kể từ ngày cấp.

  Giấy xác nhận cư trú chỉ là một trong 7 phương thức xác minh cư trú. Do đó, người dân có thể sử dụng nhiều lựa chọn khác để xác minh cư trú như căn cước công dân gắn chíp, ứng dụng VNEID, tra cứu trên Cơ sở dữ liệu dân cư...

  Hiện nay, chính quyền Thủ đô Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương chỉ đạo các đơn vị không yêu cầu người dân trình giấy xác nhận cư trú.

  Theo Đoàn Bổng/Vietnamnet

  Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/cong-an-khang-dinh-giay-xac-nhan-cu-tru-la-hanh-dan-1818847.html