Công an Hà Nội nói gì về thông tin 'thu hồi giấy phép lái xe đã cấp cho hơn 4.000 người bị tâm thần'?

  Chuyên trang An Ninh Thủ Đô - Báo Công an nhân dân
  20 liên quanGốcHà Nội

  Phòng CSGT Công an Hà Nội 'bác' thông tin cho rằng: đã có hơn 4.000 người bệnh tâm thần đã được cấp giấy phép lái xe, và giờ phải thu hồi!

  Trao đổi với PV ANTĐ, đại diện Phòng CSGT – CATP Hà Nội nêu rõ: “Đã có sự tiếp cận nguồn tin không chính thống, từ đó hiểu không đúng bản chất sự việc, dẫn đến thông tin không đúng là Công an Hà Nội kiến nghị thu hồi giấy phép lái xe đã cấp cho hơn 4.000 người bị tâm thần”.

  Cách đưa tin khiến bản chất sự việc bị hiểu sai

  Cách đưa tin khiến bản chất sự việc bị hiểu sai

  Ngày hôm nay 13-7, một số cơ quan báo chí cũng như mạng xã hội, được cho là trích dẫn thông tin từ hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 của Phòng CSGT – CATP Hà Nội, sau đó đăng tải bài viết với nội dung dẫn đến cách hiểu là “Đã có hơn 4.000 người mắc bệnh tâm thần ở Hà Nội được cấp giấy phép lái xe”!

  Thông tin này đã gây khó hiểu dư luận, và khiến chính những người trong cuộc…bất ngờ. Thậm chí, trao đổi với PV ANTĐ, đại diện Phòng CSGT CATP Hà Nội nhìn nhận: “Thông tin như vậy sẽ khiến dư luận hiểu sai rằng, hơn 4.000 giấy phép lái xe đã được cấp cho người bị bệnh tâm thần, và Công an Hà Nội phát hiện ra, từ đó kiến nghị thu hồi”.

  Vậy bản chất thông tin – sự việc ở đây là gì? Thực hiện chỉ đạo của cơ quan cấp trên về triển khai các biện pháp, giải pháp phòng ngừa nguy cơ tai nạn giao thông, đồng thời thực hiện nghiêm quy trình xét duyệt, cấp giấy phép lái xe, trong đó có nội dung tuyệt đối không cấp cho người bị bệnh tâm thần;

  Nhiều cơ quan báo chí đưa tin không đúng bản chất sự việc

  Nhiều cơ quan báo chí đưa tin không đúng bản chất sự việc

  Thời gian qua, Phòng CSGT CATP Hà Nội phối hợp với Công an quận, huyện, thị xã và các đơn vị chức năng đã rà soát ở 30 quận, huyện, thị xã, từ đó xác định có khoảng hơn 4.000 người bị bệnh tâm thần.

  Trên cơ sở số liệu đó, Phòng CSGT đã tham mưu Công an Thành phố Hà Nội trao đổi, kiến nghị Sở Giao thông Vận tải không cấp giấy phép lái xe cho các trường hợp trên. Cá biệt trường hợp nào đã được cấp, sẽ phải tiến hành thu hồi. Đây là động thái hết sức cần thiết để đảm bảo an toàn cho cộng đồng và chính người bị bệnh.

  “Có thể có những người bị bệnh tâm thần thể nhẹ, đăng ký thủ tục thi lấy giấy phép lái xe, rồi đỗ, nhưng cơ quan quản lý vô tình không kiểm soát được. Con số này chưa thống kê được, nhưng chắc chắn không nhiều. Chứ hoàn toàn không có việc…hơn 4.000 bị bệnh tâm thần ở Hà Nội đã được cấp giấy phép lái xe, và giờ kiến nghị thu hồi”, đại diện Phòng CSGT nhấn mạnh và cho biết, sau khi đăng tải rồi nhận được phản hồi từ cơ quan chức năng, đã có một số cơ quan báo chí “điều chỉnh” thông tin đúng với bản chất sự việc!

  H.Q

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/cong-an-ha-noi-noi-gi-ve-thong-tin-thu-hoi-giay-phep-lai-xe-da-cap-cho-hon-4-000-nguoi-bi-tam-than-post510604.antd