Công an Đồng Nai kiểm tra hiện trạng dự án sai phạm tại KDC Bình Đa

Việc kiểm tra hiện trạng nhằm để củng cố các tài liệu, chứng cứ để phục vụ cho công tác điều tra vụ án.

Ngày 29-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với VKSND tỉnh và các cơ quan chức năng kiểm tra hiện trạng KDC Bình Đa (nằm trên đường Vũ Hồng Phô, phường Bình Đa, TP Biên Hòa).

Việc kiểm tra hiện trạng KDC Bình Đa là nhằm xác định lại các vị trí, quy mô, mức độ thiệt hại nếu có. Việc này cũng nhằm để củng cố các tài liệu, chứng cứ phục vụ cho công tác điều tra vụ án.

Trước đó tháng 4-2022, Thanh tra tỉnh Đồng Nai có kết luận toàn diện về sai phạm dự án Khu dân cư Bình Đa xác định khu đất do Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (viết tắt Dofico) quản lý, đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thuộc sở hữu của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND tỉnh Đồng Nai.

Một góc KDC Bình Đa (TP Biên Hòa, Đồng Nai). Ảnh: VH.

Một góc KDC Bình Đa (TP Biên Hòa, Đồng Nai). Ảnh: VH.

Năm 2011, Dofico liên doanh với hai cá nhân để thành lập Bidaco. Lúc này Dofico góp 22 tỉ đồng, tương ứng 24,4% vốn điều lệ, số vốn này được tính bằng giá trị tài sản và khu đất nói trên.

Theo hồ sơ, KDC Bình Đa có diện tích hơn 2,3 ha sẽ kết hợp thêm phần diện tích 2 ha để làm công trình giáo dục, phục vụ dân cư dự án.

Năm 2016, UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án KDC Bình Đa. Sau đó, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi gần 2,3 ha đất của Dofico giao cho Bidaco với thời hạn 50 năm. Dự án được thiết kế xây dựng 325 căn nhà, với tổng diện tích xây dựng hơn 5,4 ha. Vốn đầu tư lúc này dự kiến hơn 717 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 8-2018, Dofico lại thoái hết vốn tại Bidaco. Việc đề nghị xin thoái hết vốn của Dofico được UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản chấp thuận và chuyển nhượng hết vốn tại Bidaco. Lúc này dự án đang thực hiện xây dựng hai dãy nhà liền kề ba tầng.

Sau đó Bộ Công an có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án khu dân cư Bình Đa vì nhận thấy có dấu hiệu vi phạm. Sau đó UBND tỉnh Đồng Nai lại ra quyết định dừng dự án. Lúc này dự án đã xây dựng gần như hoàn thiện hai dãy nhà phố với 39 căn.

Theo Kết luận thanh tra tỉnh Đồng Nai, sai phạm chính trong dự án này là việc giao đất cho Tổng Công ty thực phẩm Đồng Nai thuê, gia hạn thuê, góp vốn thành lập Công ty cổ phần phát triển nhà Bình Đa để làm dự án Khu dân cư Bình Đa là không đúng quy định pháp luật.

Vì vậy Thanh tra tỉnh đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. Thanh tra tỉnh cũng đã xác định có 12 cá nhân liên quan, trong đó có 9 người nguyên là cán bộ cần phải xem xét xử lý trách nhiệm.

Đến tháng 11-2022, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Đồng Nai đã quyết định khởi tố vụ án tại dự án KDC Bình Đa để điều tra.

VŨ HỘI

Nguồn PLO: https://plo.vn/cong-an-dong-nai-kiem-tra-hien-trang-du-an-sai-pham-tai-kdc-binh-da-post714368.html