Công an điều tra vụ tháo dỡ tháp nước Trung Tự

Tháp nước Trung Tự là công trình gây nguy hiểm đã không sử dụng nhiều năm, nhưng việc tháo dỡ đã không thể thực hiện được chỉ vì… một quán bi-a. Cuối cùng, Phòng CSĐT tội phạm đã phải vào cuộc điều tra, phối họp GPMB công trình này…

Tháp nghiêng Trung Tự nằm giữa khu dân cư gây nguy hiểm cho người dân - ảnh: Internet

Tháp nước Trung Tự là công trình nguy hiểm đã không sử dụng nhiều năm nay, có thể sụp đổ gây nguy hiểm cho người dân trong khu vực. Vì vậy, UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Xây dựng xử lý, tổ chức tháo dỡ Tháp nước này. Sau đó, Sở XD đã giao Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm đại diện chủ đầu tư dự án.

Đến nay, công tác chuẩn bị đầu tư đã hoàn tất theo quy định, bao gồm các nội dung: Khảo sát kiểm định, đánh giá chất lượng hiện trạng công trình; Lập báo cáo kinh tế kỹ thuật; Sở Xây dựng đã phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật ngày 5/1/2009, sau đó phê duyệt điều chỉnh báo cáo kinh tế kỹ thuật (lần 1) ngày 20/7/2009, rồi tiếp tục phê duyệt điều chỉnh (lần 2) tại ngày 3/8/2010.

Sau đó, Sở XD đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Quản lý và PHát triển nhà hà Nội tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công tháo dỡ tháp nước Trung Tự và có Quyết định 2039/QĐ-SXD ngày 6/4/2011 phê duyệt chỉ định đơn vị thi công tháo dỡ là Công ty CP đầu tư hạ tầng Phương Bắc với thời gian thực hiện là 82 ngày.

Cơ quan chức năng thua… 1 quán bi-a

Sự việc tưởng như vậy đã là đầy đủ mọi thủ tục và chỉ cần tháo dỡ cho an toàn là xong. Tuy nhiên, trong suốt thời gian qua, công tác tháo dỡ vẫn chưa thể thực hiện được do trên mặt bằng còn có 1 quán bi-a chưa được giải tỏa, mặc dù Sở XD đã quyết liệt chỉ đạo Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa, UBND phường Trung Tự thực hiện GPMB nhưng không nhận được sự hợp tác của chủ quán bi-a.

Tại buổi giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 22 HĐND TP khóa XIII, đích thân bà Ngô Thị Doãn Thanh, UVTW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐNS TP đã yêu cầu phải hoàn thành việc tháo dỡ tháp nước nói trên trước ngày 30/11/2011.

Thực hiện chỉ đạo này, Sở XD đã có văn bản số 6355/SXD-KHTH ngày 5/9/2011 yêu cầu triển khai quyết liệt việc giải tỏa này.

Cảnh sát điều tra phải vào cuộc

Tiếp đó, ngày 22/9/2011, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội có văn bản số 2323/QLPTN-KH đề nghị Phòng CSĐT tội phạm về trạt tự quản lý kinh tế và chức vụ - CA TP điều tra giúp đỡ việc GPMB quán bi-a. Đồng thời, sở XD cũng có văn bản số 7165/SXD-KHTH ngày 5/10/2011 gửi CA TP, phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ xem xét, phối hợp GPMB công trình trên.

Sau đó, đến ngày 27/10/2011, Sở XD đã phải tổ chức cuộc họp với đại diện phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - CA TP, Thanh tra TP, UBND phường Trung Tự, lãnh đạo công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội để kiểm điểm tiến độ thực hiện GPMB.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả các cơ quan chức năng và cơ quan CA, đến nay, ông Phạm Văn Thành (chủ sử dụng quán bi-a hiện tại) mới tự nguyện tháo dỡ các thiết bị của quán và cam kết sẽ hoàn tất việc tháo dỡ, di chuyển.

Hiện Sở XD đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội phối hợp với UBND phường Trung Tự giám sát chặt chẽ tiến độ thực hiện của chủ quán bi-a, tổ chức tiếp nhận mặt bằng, đồng thời tổ chức ngay việc thi công tháo dỡ Tháp nước, đảm bảo tiến độ mà bà Chủ tịch HĐND đã yêu cầu.

Theo Phó GĐ Sở XD Nguyễn Quốc Tuấn, hiện nay, phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TP vẫn tiếp tục phối hợp giám sát việc thực hiện GPMB, đồng thời làm rõ những sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc cho thuê mặt bằng quán bi-a nói trên.

Tháp nước Trung Tự (quận Đống Đa, Hà Nội) được xây dựng năm 1976, cao 58,4 m, cung cấp nước sạch cho nhân dân phường Trung Tự. Tuy nhiên, vừa xây xong thì tháp đã bị nghiêng, rò rỉ và phải ngừng hoạt động. Trải qua 35 năm chưa được cải tạo sử dụng, chưa bàn giao đơn vị nào quản lý, hiện tháp nước xuống cấp, nghiêng so với phương thẳng đứng khoảng 10 độ. Phần cốt thép chịu lực bị ăn mòn, nứt vỡ bê tông

Xuân Hưng