Công an đánh phóng viên: CA Hà Nội trả lời nghi vấn

Công an Hà Nội đã trả lời báo Tuổi trẻ TP.HCM những nghi vấn xung quanh quyết định xử phạt hành chính phóng viên Quang Thế.

Công an dùng tay chân xô xát với nhà báo

Ngày 1/10, Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng - đội trưởng đội thanh tra pháp luật văn phòng Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã có trả lời chính thức báo Tuổi trẻ TP.HCM xung vụ xô xát giữa phóng viên Quang Thế và công an huyện Đông Anh trên cầu Nhật Tân hôm 23/9.

Theo Thượng tá Hùng, hành vi của chiến sĩ cảnh sát Ngô Quang Hưng (đội CSHS Công an huyện Đông Anh) là “hành vi dùng tay chân xô xát với nhà báo Quang Thế”.

Ông Hùng cũng cho biết việc Công an quận Tây Hồ ra quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên Quang Thế là dựa trên cơ sở kết quả điều tra của văn phòng Cơ quan CSĐT (PC44).

Công an đánh phóng viên: CA Hà Nội trả lời nghi vấn - Ảnh 1

Ông Ngô Quang Hưng (phải) bắt tay và xin lỗi phóng viên Quang Thế tại trụ sở Công an xã Vĩnh Ngọc. Ảnh: TTO

Hiện trường là khu vực thuộc danh mục cấm

Trước ý kiến hiện trường vụ tài xế taxi nhảy cầu trên cầu Nhật Tân không thuộc khu vực cấm chụp ảnh, Thượng tá Hùng khẳng định, đây là nơi tiến hành hoạt động nghiệp vụ của lực lượng công an, được coi là khu vực thuộc danh mục cấm do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Thượng tá Hùng nhấn mạnh, theo quy định này, trong trường hợp khẩn cấp bằng mọi biện pháp để bảo vệ khu vực có bí mật nhà nước, không nhất thiết phải có biển. Người thực thi công vụ là người phát đi yêu cầu về việc bảo vệ bí mật nhà nước và là người có quyền quyết định cao nhất ở đấy.

“Trước khi ra các quyết định chúng tôi đã thẩm định hết rồi. Việc không có biển cấm là do nhận thức của mọi người. Không đặt biển ở đấy nhưng có người làm nhiệm vụ đã hướng dẫn”, ông Hùng nói.

Công an đánh phóng viên: CA Hà Nội trả lời nghi vấn - Ảnh 2

Hiện trường vụ án. Ảnh: TTO

Trước ý kiến cho rằng phóng viên Quang Thế không xâm nhập hiện trường, ông Hùng tái khẳng định khi có người bảo vệ hiện trường yêu cầu ra khỏi khu vực cần bảo vệ thì nhà báo phải ra.

“Không thể nói anh chưa vào hiện trường vì ở đây người ta có khoanh, có giới hạn hiện trường đâu. Chính những người làm nhiệm vụ ở đấy là những “cột mốc sống” để khoanh khu vực phạm vi cần bảo vệ.

Khi báo chí đến tác nghiệp, có vào thì mới xảy ra va chạm. Như vậy rõ ràng anh đã vào khu vực bảo vệ rồi” , ông Hùng nói.

Xử phạt dựa trên cơ sở kết quả điều tra

Thượng tá Hùng cũng phủ nhận những thông tin từ dư luận cho rằng quyết định xử phạt hành chính phóng viên Quang Thế của Công an quận Tây Hồ thiếu cơ sở pháp lý và sai luật.

Theo ông Hùng, quyết định xử phạt này dựa trên cơ sở kết quả điều tra của PC44.

Ông Hùng viện dẫn điều 63 Luật xử lý vi phạm hành chính để lý giải cho việc xử phạt của cơ quan chức năng.

Theo đó, trong các trường hợp điều tra vụ án hình sự hoặc xác minh tin báo tố giác tội phạm mà thấy rằng cần đình chỉ vụ án hay ra quyết định không khởi tố nhưng trong suốt quá trình điều tra phát hiện có những hành vi vi phạm hành chính thì sau khi ra quyết định không khởi tố, cơ quan điều tra sẽ chuyển hồ sơ có phản ánh về hành vi vi phạm hành chính đấy cho cơ quan có thẩm quyền để xử phạt.

Cơ quan điều tra chuyển hồ sơ cho Công an quận Tây Hồ để xử phạt hành chính là hoàn toàn đúng luật. Trường hợp này là không cần lập biên bản, người ta căn cứ vào tài liệu chứng cứ và hồ sơ của cơ quan điều tra để ra quyết định xử phạt.

Khiển trách cảnh sát hình sự

Chiều 29/9, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc, thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội thừa nhận qua điều tra đã có thể kết luận chính xác, khách quan đối với sự việc xảy ra xô xát giữa hai bên là có.

Cụ thể, khi các lực lượng đang bảo vệ hiện trường vụ án thì có một số các phóng viên tiến tới hiện trường để tác nghiệp. Lúc bấy giờ cũng không xuất trình được thẻ nhà báo, giấy giới thiệu cần thiết theo yêu cầu của những người bảo vệ hiện trường.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, đồng chí Hưng và Thuyên (CSHS Công an huyện Đông Anh) đã có yêu cầu. Trong quá trình yêu cầu, giữa hai bên đã xảy ra xô xát.

“Đồng chí Hưng có dùng tay gạt nhà báo Quang Thế trúng vào má và có hành vi giơ chân đá, mặc dù không trúng. Đồng chí Thuyên đưa tay gạt vào một máy quay”, Đại tá Ngọc nói.

Đại tá Ngọc cho biết, đến nay đã xử lý kỷ luật hình thức khiển trách đồng chí Hưng, còn đồng chí Thuyên chưa có hành động cụ thể gây ra các tác hại cụ thể nên đã yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Đối với phóng viên Quang Thế, căn cứ vào Nghị định 67 xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi đi vào khu vực hiện trường khi chưa được phép, tác nghiệp chụp ảnh tại hiện trường vụ án không được phép.

Hà Nam (Tổng hợp)