Con trai trùm khủng bố Bin Laden kêu gọi tấn công người Mỹ, Nga

Một thông điệp mới của tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã nhấn mạnh hình ảnh con trai trùm khủng bố Osama bin Laden đã chết. Có thể đây là dấu hiệu cho thấy nhóm này đang muốn làm mới lời kêu gọi của mình bằng một thế hệ mới trong gia đình bin Laden.

Con trai trùm khủng bố Bin Laden kêu gọi tấn công người Mỹ, Nga - Ảnh 1

Ảnh: Daily Mail.

Trong thông điệp ghi âm 10 phút được minh họa bởi những video các vụ tấn công trong quá khứ, Hamza bin Laden kêu gọi tín đồ tấn công người Do Thái, người Mỹ, người phương Tây và cả người Nga, bằng các vụ tấn công kiểu sói đơn độc, sử dụng bất kỳ phương tiện gì có sẵn dễ sàng.

"Nếu các bạn có thể lấy vũ khí, tốt thôi. Nếu không, có nhiều lựa chọn" - tiếng nói trong video cho biết.

Sau hàng loạt video tương tự thể hiện hình ảnh Hamza bin Laden, các chuyên gia nói rằng có thể tầm quan trọng của con trai trùm khủng bố Osama bin Laden đang gia tăng trong Al-Qaeda.

"Nhân vật này đã cố gắng sao chép bố mình, giọng nói của bố mình, còn sao chép và nhắc lại cả những thông điệp và ngôn từ mà bố hắn dùng trong quá khứ" - Ali Soufan, một cựu nhân viên FBI theo dõi Al-Qaeda nói với CNN.

"Thời điểm này Hamza đang được chuẩn bị trở thành thủ lĩnh Al-Qaeda, để đóng một vai trò sau này có thể dẫn dắt tổ chức và có thể trong việc thống nhất phong trào thánh chiến toàn cầu".

Trong một video năm 2015, thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri giới thiệu hình ảnh Hamza như một trong những "con sư tử" của Al-Qaeda.

Hamza bin Laden được cho là gần 30 tuổi, và khá quen thuộc với những ai theo dõi bởi từ khi còn nhỏ, hắn ta đã xuất hiện trong các video tuyên truyền, từ cầm súng của bố mình, đọc thơ hay huấn luyện quân sự với các cậu bé khác.

"Hắn rất có sức thu hút và có khả năng nói trước công chúng từ khi còn rất ít tuổi" - chuyên gia Soufan cho biết.

Hamza học tư tưởng quân sự của Al-Qaeda từ khi bị quản thúc tại gia ở Iran sau các vụ tấn công khủng bố 9.11.2001.Trong một bức thư gửi cho bố, Hamza viết rằng hắn "được tôi từ thép" và "sẵn sàng đồng hành cùng những đội quân Mujahedeen".

Các tài liệu phát hiện sau vụ đột kích của Mỹ vào tòa nhà nơi Osama bin Laden trú ngụ ở Pakistan năm 2011 cho thấy, Osama bin Laden muốn con trai mình tham gia cùng - một quan chức chống khủng bố cho biết. Nhưng lúc đó chỉ có anh trai Hamza là Khalid ở đó và đã bị tiêu diệt cùng trùm khủng bố.

Hiện Al-Qaeda được xem là cạnh tranh với IS, nhưng không có gì bảo đảm hai nhóm này lại không hòa giải với nhau.

Tháng trước Phó Tổng thống Iraq Ayad Allawi nói với Reuters rằng đã có các thảo luận giữa thủ lĩnh của hai nhóm. Một yếu tố để IS hòa giải với Al-Qaeda có thể là sự suy yếu của IS trong cuộc tấn công của lực lượng liên minh.

V.N