Con trai phát bệnh, con dâu ôm cháu nội bỏ đi, mẹ già đơn thân bất lực cầu cứu

'Tôi chỉ có một đứa con này. Từ ngày con trai phát bệnh hiểm nghèo, con dâu ôm 2 cháu nội bỏ đi, mẹ con tôi lâm vào cảnh cùng cực', bà Kiều chia sẻ trong nước mắt.

 Bà Kiều bên người con duy nhất mắc bệnh hiểm nghèo.

Bà Kiều bên người con duy nhất mắc bệnh hiểm nghèo.

Khuôn mặt bà Trần Thị Kiều (68 tuổi, trú thôn 6, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bơ phờ, mệt mỏi sau 2 năm thui thủi đồng hành cùng người con duy nhất chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo. Bà ngồi bên chiếc giường nhỏ, cố gắng đưa bàn tay khỏe mạnh còn lại của mình chậm rãi đút cháo cho con trai ăn. Thương con, gánh nặng nợ nần cùng nỗi khổ tâm khiến người phụ nữ vốn chịu nhiều bất hạnh này già hơn nhiều so với tuổi, dáng người gầy khô, khắc khổ, tóc bạc trắng.

"2 năm ròng từ ngày con trai phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo, con dâu ôm 2 đứa cháu nội bỏ đi, gia đình tôi tan nát, rơi vào cảnh cùng cực. Một mình tôi già yếu, bệnh tật, giờ phải lo cho con mắc bệnh "viêm tủy độ 4", nợ nần chồng chất, tôi biết làm sao để cứu con đây", bà Kiều lo lắng.

Ngay từ lúc còn nhỏ, bà Kiều đã không được khỏe mạnh, lớn lên lại quá lứa lỡ thì. Mãi đến năm 33 tuổi, không lấy được chồng nhưng khát khao làm mẹ cháy bỏng, bà giấu gia đình ra ngoài "xin" một đứa con.

Anh Hạnh được kết luận mắc bệnh viêm tủy độ 4, chi phí điều trị rất tốn kém.

Anh Hạnh được kết luận mắc bệnh viêm tủy độ 4, chi phí điều trị rất tốn kém.

Anh Trần Văn Hạnh (35 tuổi) chào đời trong hoàn cảnh không có cha, mang họ mẹ và là niềm hi vọng duy nhất của bà Kiều. Dù sức khỏe yếu, cuộc sống khó khăn nhưng bà vẫn bươn chải đồng ruộng, mò cua bắt ốc để lo cho con được học hành.

Trưởng thành, anh Hạnh lập gia đình rồi sinh 2 con nhỏ. Sau nhiều năm vất vả với nghề sơn nước thuê, nhờ chắt góp, vay mượn cùng sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, anh em họ hàng, vợ chồng anh Hạnh cũng xây được 2 gian nhà nhỏ để có chỗ ở. Nhưng rồi, nợ xây nhà chưa kịp trả xong thì người đàn ông này lại phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo.

Anh Hạnh mắc bệnh chưa lâu thì vợ ôm con bỏ về nhà ngoại rồi ra tòa ly hôn.

Anh Hạnh mắc bệnh chưa lâu thì vợ ôm con bỏ về nhà ngoại rồi ra tòa ly hôn.

2 năm trước, anh Hạnh đang đi làm thì bị sốt, mệt mỏi, đuối sức. Người dân đưa nhập viện cấp cứu thì được kết luận mắc bệnh viêm tủy độ 4.

"Bác sĩ nói đây là một căn bệnh hiểm nghèo, phải điều trị thường xuyên để truyền dung dịch nuôi tủy sống, chi phí rất tốn kém. Nếu không điều trị thì bệnh sẽ trở nặng, dẫn đến suy tủy.

Dung dịch nuôi tủy sống rất đắt, mỗi tháng phải truyền 4 chai. Loại này không được bảo hiểm chi trả, phải mua ngoài. Hàng tháng tôi còn phải uống 4 viên thuốc chống viêm, mỗi viên có giá 800 nghìn đồng. Tính ra, bình quân mỗi tháng, ngoài bảo hiểm, tôi phải chi phí từ 30 đến 40 triệu đồng", anh Hạnh chia sẻ.

Bà Kiều khóc nghẹn khi nhắc đến hoàn cảnh gia đình.

Bà Kiều khóc nghẹn khi nhắc đến hoàn cảnh gia đình.

Cũng theo anh Hạnh, thời gian đầu điều trị ở Hà Nội, người vợ cũng đi cùng túc trực, chăm sóc cho anh chu đáo. Thế nhưng, đợt nhập viện lần thứ 2, vợ anh ở nhà lặng lẽ ôm 2 đứa con là Trần Hải Khang (12 tuổi) và Trần Thị Mai Quyên (10 tuổi) bỏ về nhà ngoại.

"Cô ấy biết rõ bệnh của tôi, sợ vất vả, không có tương lai nên ôm 2 con bỏ về ngoại ở Ninh Bình mà không nói với tôi một lời nào. Một thời gian sau, tôi nhận được giấy của tòa án về việc vợ đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi cả 2 đứa con.

Tôi đau lòng lắm, nhưng bệnh tật thế này cũng không dám trách vợ, chỉ thương 2 đứa con. Thân đau yếu, đằng ngoại ở xa, tiền bạc không có nên suốt 2 năm qua, tôi chưa một lần được gặp con, nhớ lắm", anh Hạnh gạt nước mắt.

Cũng theo anh Hạnh, để có tiền điều trị trong suốt 2 năm qua, mẹ con anh đã phải bán đất, thế chấp căn nhà vay thêm ngân hàng và anh em, bạn bè 300 triệu đồng. Giờ không còn khả năng vay mượn thêm, sự sống của anh đang bị đe dọa.

Gia đình bà Kiều là hộ khó khăn triền miên của xã.

Gia đình bà Kiều là hộ khó khăn triền miên của xã.

Ông Hồ Minh Triêu- Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hoa chia sẻ, hoàn cảnh mẹ con bà Kiều rất bi đát, là hộ khó khăn triền miên trong xã. Bà Kiều đơn thân, sức khỏe yếu, ốm đau triền miên. Anh Hạnh là người con duy nhất và cũng là niềm an ủi, hi vọng của bà ấy.

"Từ ngày anh Hạnh mắc bệnh hiểm nghèo, vợ ôm con bỏ về nhà ngoại rồi ly hôn, cuộc sống của 2 mẹ con vô cùng khó khăn.

Thấu hiểu hoàn cảnh, địa phương, anh em họ hàng, bà con lối xóm đã tạo mọi điều kiện quan tâm, giúp đỡ nhưng cũng không thấm tháp gì so với chi phí điều trị của anh Hạnh. Hoàn cảnh của mẹ con bà Kiều cũng như sự sống của anh Hạnh đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của mọi người", ông Triêu chia sẻ.

Nợ nần chồng chất, lo sợ con trai bỏ cuộc giữa chừng, người mẹ bất hạnh cầu xin sự sống cho con trai.

Nợ nần chồng chất, lo sợ con trai bỏ cuộc giữa chừng, người mẹ bất hạnh cầu xin sự sống cho con trai.

Bệnh tật hành hạ, gia đình tan vỡ, gánh nặng nợ nần khiến sức khỏe của anh Hạnh ngày càng suy kiệt, cơ thể luôn đau nhức, mệt mỏi, đi lại khó khăn. Anh nằm trên giường, cố gắng nuốt từng thìa cháo loãng mẹ già đút, nước mắt lưng tròng.

"Mẹ tôi bị thần kinh tê liệt khiến tay trái vận động, cầm nắm khó khăn. Mấy năm nay mẹ mắc thêm bệnh thận ứ nước nhưng không điều trị để dành tiền chạy chữa cho tôi.

Nhiều lúc đau đớn, nghĩ đến con cái và mẹ già, nợ nần chồng chất, tôi muốn tự tử để mẹ bớt gánh nặng. Nhưng rồi lại sợ, nếu tôi chết, mẹ một mình sẽ sống ra sao", anh Hạnh thở dài.

Nghe con trai nói, bà Kiều lại khóc, đưa bàn tay khô gầy, chai sạn nắm lấy tay con trai để động viên, an ủi.

"Cố gắng lên con. Mẹ chỉ có một mình con thôi. Con đừng bỏ mẹ mà đi nhé. Cực khổ, khó khăn mấy mẹ con mình sẽ cố gắng vượt qua. Giờ chỉ cần con sống thôi, dù phải ra đường ở mẹ cũng cam lòng.

Mọi người ơi, tôi chỉ có một đứa con này, xin hãy cứu giúp, cho con cơ hội sống. Đời mẹ con tôi đã phải chịu quá nhiều bất hạnh rồi", bà Kiều khẩn cầu trong nước mắt.

Mọi giúp đỡ cho mẹ con bà Kiều xin gửi về địa chỉ: Bà Trần Thị Kiều, thôn 6, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Hoặc qua STK của bà Trần Thị Kiều: 104881445191, ngân hàng Vietinbank.

ĐT:0328445105.

Nhã Hoàng

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/con-trai-phat-benh-con-dau-om-chau-noi-bo-di-me-gia-don-than-bat-luc-cau-cuu-20240415080220405.htm